Cơ hội quảng bá ẩm thực xứ Quảng

VĨNH LỘC |

Hôm nay 14.2, Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An - 2016 sẽ chính thức khai mạc tại vườn tượng An Hội, một sự kiện được kỳ vọng không chỉ quảng bá cho ẩm thực và du lịch Hội An mà còn góp phần đưa ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới.

Nâng tầm ẩm thực Hội An

Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng liên hoan đã thu hút sự tham gia của 12 đầu bếp nổi tiếng đến từ 12 quốc gia trên thế giới là Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Srilanka, Thụy Điển, Slovenia, Maritius, Ý, Pháp, Hy Lạp, Ấn Độ và Vương quốc Anh. Trong khoảng 6 ngày (từ 14 – 20.3), nhiều hoạt động về ẩm thực sẽ diễn ra tại khu vực vườn tượng An Hội và 12 nhà hàng là Du thuyền, Rau muống xanh, Lửa, Xoài 1, Xoài 2, Vườn hải sản, Trống Cơm, Hải Cà phê, Tam Tam, Vĩnh Hưng, Lá chuối và Seedling. Ngoài trổ tài chế biến món ăn của đất nước mình bằng nguyên liệu mua tại chợ Hội An, các đầu bếp thế giới cũng hướng dẫn kỹ thuật chế biến cho đầu bếp của các nhà hàng nhằm giúp nâng cao kỹ năng và hiểu biết thêm những món ăn mới. Theo bà Trịnh Diễm Vy – đầu bếp kiêm thành viên Ban tổ chức liên hoan, ý tưởng tổ chức sự kiện này không ngoài mục đích quảng bá, giới thiệu giá trị ẩm thực Hội An ra bên ngoài vì đến nay món ăn Hội An vẫn còn xa lạ với nền ẩm thực thế giới. “Món ăn Hội An được đánh giá là có hương vị ngon, phong phú và tinh tế nhưng dường như thế giới vẫn chưa biết nhiều nên mình phải có động thái đi trước để giới thiệu, quảng bá mời chào người ta tìm đến. Ở góc độ kinh tế, đây là một cơ hội quảng bá vô cùng lớn đối với tất cả nhà hàng kinh doanh trên lĩnh vực ẩm thực của miền Trung, đặc biệt là Hội An. Còn dưới góc độ của một người làm nghệ thuật ẩm thực thì liên hoan là sự giao lưu, gặp gỡ của các nền ẩm thực thế giới cùng hội tụ về nên mình được mở rộng tầm hiểu biết cũng như các kỹ năng về chế biến món ăn từ nhiều quốc gia khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao tôi phối hợp với thành phố tổ chức lễ hội này” - bà Vy chia sẻ.

Du khách thích thú với ẩm thực Hội An khi tham dự  lớp học nấu ăn tại một nhà hàng. Ảnh: V.L
Du khách thích thú với ẩm thực Hội An khi tham dự lớp học nấu ăn tại một nhà hàng. Ảnh: V.L

Trong số 12 đầu bếp tham gia liên hoan lần này, đa số lần đầu đến Hội An và đều có chung ấn tượng tốt với các món ăn Hội An, nhất là sự cầu kỳ về hương vị. Ông Anil Grover, đầu bếp đến từ Ấn Độ nhận xét. “Món ăn Hội An rất tốt và ngon vì có nhiều loại rau xanh và thảo dược. Ngoài ra, dù có sự giống nhau về nguyên liệu trong quá trình chế biến món ăn giữa 2 nước do cùng nằm trong khu vực châu Á nhưng vẫn có sự khác biệt khá rõ là món ăn Ấn Độ hương vị mạnh hơn, còn Việt Nam thì dùng hương liệu nhiều hơn. Đó cũng là một trong những lý do tôi tham dự liên hoan này vì tôi muốn được trải nghiệm tất cả những gì thuộc về ẩm thực các bạn từ nguyên liệu, món ăn đến quy trình chế biến và cách ăn của người Việt Nam”.

Xây dựng thương hiệu ẩm thực

Thực tế, dù chưa được công nhận chính thức nhưng thời gian qua ẩm thực Hội An đã được du khách và các trang mạng du lịch nổi tiếng thế giới đánh giá khá cao về độ ngon, dân dã nhưng cũng không kém phần tinh tế. Điều này được các nhà nghiên cứu lý giải chính là do ảnh hưởng của quá trình giao lưu, tiếp biến với nhiều nền văn hóa khác trong lịch sử phát triển của mình nên đã tạo ra cho Hội An những mảng màu văn hóa độc đáo, nhất là văn hóa ẩm thực, điều này đã được nhiều tạp chí, trang mạng có uy tín trên thế giới nhiều lần vinh danh như là một trong 10 điểm đến có ẩm thực hấp dẫn nhất châu Á. Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, thành phố rất kỳ vọng khi tổ chức liên hoan ẩm thực quốc tế lần này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn thương hiệu ẩm thực Hội An ra bên ngoài với tư cách như một sản phẩm du lịch. Đặc biệt, thông qua sự kiện này sẽ làm cho du khách, bạn bè xa gần biết đến Hội An không chỉ là điểm đến tham quan di sản hấp dẫn mà còn là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa ẩm thực rất truyền thống nhưng cũng đầy phong phú, đa dạng và bây giờ tiếp tục được nhìn nhận, quảng bá rộng rãi hơn ra bên ngoài khi được giao lưu với các nền ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, 12 đầu bếp tham dự sẽ là đại diện điển hình cho các châu lục, từ đó làm phong phú hơn các sản phẩm ẩm thực ở Hội An, góp phần phục vụ tốt hơn cho du khách, tạo điều kiện thu hút ngày càng nhiều khách đến với Hội An. “Cùng với việc phục hồi và bảo tồn các giá trị văn hóa hiện nay như tổ chức trùng tu các di sản văn hóa vật thể thì Hội An cũng tập trung bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó có ẩm thực. Nổi bật nhất là thành phố đã cho điều tra, thống kê các món ăn truyền thống của Hội An để nghiên cứu, in thành sách phát hành cho các cơ quan ban ngành liên quan và du khách. Thứ hai, Hội An cũng đã tạo điều kiện cho các nhà hàng đầu tư, nghiên cứu vận dụng các nghệ thuật ẩm thực truyền thống của Hội An để chế tác các món ăn mới phục vụ du khách và được đánh giá khá cao như bánh mỳ Phượng, cơm gà bà Buội hoặc cao lầu…. Ngoài ra, việc giao lưu giữa các nhà hàng với các đầu bếp trên thế giới nhằm học tập kinh nghiệm, kỹ năng thông qua các lễ hội cũng được thành phố quan tâm tổ chức, mà liên hoan lần này là một trong những hoạt động đó” - ông Sơn nói.

Dù liên hoan ẩm thực quốc tế chỉ mới bắt đầu nhưng với sự tham dự của các đầu bếp nổi tiếng quốc tế hứa hẹn sẽ mang đến những thành công mới trong việc quảng bá, giới thiệu thương hiệu món ăn Hội An đến du khách gần xa, góp phần đưa ẩm thực Hội An cũng như Việt Nam vươn ra thế giới nhằm thu hút du khách đến Hội An ngày càng nhiều hơn.

VĨNH LỘC