Cơ hội tăng tốc đầu tư

TRỊNH DŨNG |

Hơn 15,8 tỷ USD tổng vốn đăng ký từ 32 dự án đầu tư vào Quảng Nam, hơn 26 ngàn tỷ đồng từ các hợp đồng tín dụng được ký kết hôm hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 26.3 mới đây, đồng thời với nhiều nhà đầu tư khác mong muốn có cơ hội hợp tác, cho thấy Quảng Nam đã thực sự bùng nổ đầu tư. Quảng Nam sẽ làm gì để đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ này trong tương lai? Phóng viên Báo Quảng Nam ghi lại vài gợi mở từ chính quyền và doanh nghiệp.

Tạo cơ sở hạ tầng tốt để thu hút đầu tư ngày càng nhiều hơn.  TRONG ẢNH: Cầu Giao Thủy. Ảnh: HUỲNH QUỐC HUY
Tạo cơ sở hạ tầng tốt để thu hút đầu tư ngày càng nhiều hơn. TRONG ẢNH: Cầu Giao Thủy. Ảnh: HUỲNH QUỐC HUY

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

“kêu gọi những “con sếu” lớn”

Quảng Nam là đất địa linh, nhân kiệt, nhiều tài nguyên. Không có khu vực nào có đến 2 sân bay, 2 cảng biển ở hai đầu. Nhưng chỉ mới có một “con sếu” lớn là ô tô Trường Hải. Phải có nhiều “con sếu” lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam và đặc biệt là Quảng Nam. Như vậy, cần có cơ chế, chính sách thu hút các dự án lớn mà Quảng Nam là một thế mạnh. Kêu gọi những “con sếu” tiềm năng cùng gia nhập, đưa Quảng Nam bay cao, bay xa hơn nữa. Quảng Nam cần phải có tầm nhìn xa, tối ưu hóa các lĩnh vực phát triển và không để các dự án đầu tư mâu thuẫn nhau. Các doanh nghiệp khi đầu tư phải hỗ trợ nhau cùng phát triển. Khi tất cả cùng nhìn về một hướng, “đàn sếu” có thể đi bất cứ đâu. Cần phải có cơ chế thu hút những doanh nghiệp lớn, có quy mô, năng lực cạnh tranh cao, mô hình hoạt động hiệu quả. Xây dựng môi trường đầu tư có thứ hạng cao. Tại sao không thể nâng hạng năng lực cạnh tranh hơn nữa mà ở tốp 10? Phải từ bỏ tư duy giới hạn về địa lý hành chính và thương mại, kinh tế. Liên kết, liên doanh với các địa phương khác để hợp tác, phát triển công nghiệp sản xuất ô tô, đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp thế mạnh. Không nên đầu tư dàn trải. Đa dạng hóa các nguồn thu ngân sách, để không bị động và phụ thuộc...

Quảng Nam cần nâng cao chất lượng hạ tầng kết nối liên vùng các nền kinh tế, dành nguồn lực trung ương và địa phương phát triển hạ tầng. Nhà ga sân bay Chu Lai không thể nhỏ như cái nhà riêng như thế được. Không để lao động tha hương. Thu hút người tài, người giàu có về sống tại Quảng Nam. Xây dựng một trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế tại Quảng Nam, tại sao không? Hiện tại bản đồ du lịch Quảng Nam chưa xuất hiện trong mắt các nhà đầu tư lớn. Tại sao chỉ có Hội An? Quảng Nam có thực hiện được khát vọng này hay không? Sự năng động là cần thiết. Chính phủ cam kết sẽ ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, hữu nghị với tất cả các nước, cùng hợp tác, cùng phát triển. Có hệ thống pháp luật minh bạch, bình đẳng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư. Quảng Nam phải nghĩ tới 20 năm đến trở thành tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung, dựa trên nền tảng, thế mạnh địa phương. Chìa khóa khai thông nằm ở khả năng đánh thức tài nguyên sẵn có, lợi thế so sánh, không gian kinh tế và tiềm năng con người của chính địa phương!

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu:

“Xác lập niềm tin cho doanh nghiệp”

Thành công nhất của Quảng Nam chính là việc chọn công nghiệp tạo lực đẩy phát triển kinh tế địa phương. Quảng Nam sẽ kiên trì với sự chọn lựa này. Nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển đã được mở chiều rộng lẫn chiều sâu. Quảng Nam đã tạo ra ba mũi đột phá (cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng và đào tạo nhân lực) và vẫn tiếp tục coi trọng các yếu tố đột phá đó. Giải quyết tốt ba vấn đề này sẽ đón nhận làn sóng đầu tư hay khởi sự phát triển doanh nghiệp và nguồn vốn đầu tư vào Quảng Nam sẽ gia tăng.

Cơ chế ưu đãi của các địa phương gần như ngang nhau, việc cải thiện môi trường đầu tư, công khai, minh bạch các thủ tục đầu tư và thái độ của địa phương sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư. Quảng Nam cam kết đồng hành với nhà đầu tư trong suốt quá trình nghiên cứu triển khai dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư sản xuất kinh doanh tại Quảng Nam. Quảng Nam sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tạo cơ chế, chính sách thông thoáng, linh hoạt và phù hợp hơn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hoàn thiện hệ thống hạ tầng, hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục để nhà đầu tư sớm triển khai dự án… Quảng Nam không ngồi chờ các nhà đầu tư mà sẽ chủ động tìm nhà đầu tư. Với tinh thần cầu thị, Quảng Nam sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp, xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là bạn đồng hành, nhà tư vấn trong phát triển kinh tế địa phương. Quảng Nam xem thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình.

Chỉ số PCI lọt vào tốp 10 chứng tỏ môi trường đầu tư kinh doanh Quảng Nam đang được cải thiện. Cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI, đồng hành với doanh nghiệp là một “mệnh lệnh”. Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ thực chất hơn, bảo đảm cả hệ thống vận hành thông suốt, khoa học. Sẽ tiến hành đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án; đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ yêu cầu dự án, đào tạo cung ứng lao động cho các dự án đầu tư và tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Chính quyền luôn cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp để ngày càng hoàn thiện việc vận hành cơ chế, chính sách, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Các kiến nghị của giới doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ kịp thời. Những lời hứa về chính sách sẽ nhanh chóng được thực thi, áp dụng cụ thể vào đời sống để tạo lực cho nền kinh tế…

Hàng trăm dự án, hàng ngàn doanh nghiệp tại Quảng Nam đã gia nhập thị trường. Nhiều nhà đầu tư lớn đã ký kết nhiều dự án đầu tư tại Quảng Nam và nhiều doanh nghiệp khác bày tỏ ý định hợp tác, là cơ hội lớn để Quảng Nam tăng tốc đầu tư. Quảng Nam đã xây dựng được danh mục dự án đầu tư tương đối đầy đủ, bao quát trên mọi lĩnh vực. Sẵn sàng tạo mặt bằng để đón các nhà đầu tư. Cơ hội đó sẽ tạo nên thế và lực. Quảng Nam sẽ tạo ra những đột phá lớn để bùng nổ đầu tư.

Chủ tịch Tập đoàn BRG và SeAbank Nguyễn Thị Nga:

“Một địa điểm đầu tư hấp dẫn”

Sức hút đầu tư của Quảng Nam ngày hôm nay không chỉ bởi những ưu thế sẵn có của địa lý mang lại mà đó còn là sự quan tâm của ngài Thủ tướng, của Chính phủ đối với môi trường đầu tư. Chính quyền Quảng Nam hiện rất quan tâm, chú trọng, nhanh chóng tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư đến Quảng Nam khi thành lập Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh, để hỗ trợ các nhà đầu tư hiện tại và cả tương lai. Một định hướng chiến lược của Quảng Nam trong việc phát triển du lịch biển là bước đi đúng đắn, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư.

Tầm nhìn và chiến lược phát triển của BRG – một tập đoàn kinh tế đa ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm, hoạt động trong các lĩnh vực khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân gôn, tài chính ngân hàng, bán lẻ, thương mại, dịch vụ, hiện sở hữu 4 sân gôn, 24 khách sạn (10 khách sạn mang thương hiệu quốc tế), là trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh tại các điểm tiềm năng để phát triển các khu phức hợp kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí và đô thị mới.

Chính sách và chiến lược của Quảng Nam tương đồng với chiến lược phát triển kinh doanh của tập đoàn, BRG rất mong được Quảng Nam giới thiệu các địa điểm đầu tư tiềm năng. Mong muốn chung của các nhà đầu tư  là tỉnh rất cần có các chính sách hỗ trợ cơ bản như thủ tục hành chính, hạ tầng đồng bộ đến dự án, giao đất sạch cho nhà đầu tư, đảm bảo nguồn lao động, an ninh trât tự và có các chính sách ưu đãi phù hợp. Quy hoạch và phát triển giao thông nói chung và tiếp cận tới từng dự án đầu tư nói riêng, cần được Quảng Nam chủ động thực hiện, như nâng cấp sân bay, tạo hành lang cao tốc tới các địa điểm chiến lược. Và cũng rất mong Chính phủ có cơ chế hỗ trợ Quảng Nam trong vấn đề này.

Nếu có cơ hội đầu tư, BRG sẽ góp phần vào phát triển Quảng Nam, chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Chúng tôi cho rằng, với tầm nhìn và quan điểm cầu thị của chính quyền Quảng Nam và với sự hỗ trợ của Chính phủ, Quảng Nam đang và sẽ tiếp tục là một địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH phát triển Nam Hội An,  Tổng giám đốc Tập đoàn Vinacapital - Don Lam:

“Điểm son của đô thị du lịch biển”

Quảng Nam dần trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của Đông Nam Á. Sức hút của Quảng Nam chính là tỉnh có lợi thế khá cân bằng về biển, di sản văn hóa và sinh thái. Đô thị cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn và Khu bảo tồn sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm là nguồn tài nguyên du lịch rất tốt để phát triển nhiều dịch vụ đa dạng. Là nhà đầu tư đã gắn bó hơn 10 năm với du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy Quảng Nam có khá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vùng đô thị du lịch bên biển, bên cạnh TP.Hội An gắn liền với du lịch di sản.
Quảng Nam ngày càng được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Với những lợi thế rất lớn về địa lý, giao thông, khí hậu và con người, các lãnh đạo Quảng Nam đã xây dựng những chiến lược phát triển kinh tế phù hợp để phát huy toàn diện các lợi thế kể trên và đang có những bước tiến mạnh mẽ, tích cực thực hiện các chiến lược này, như liên tục cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa và giảm thiểu các thủ tục hành chính, song hành với các nhà đầu tư cùng giải quyết những khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời. Theo tôi, Quảng Nam sẽ thay đổi toàn diện theo hướng tích cực trong tương lai gần. Hạ tầng sẽ được đầu tư hoàn thiện hơn. Các ngành kinh tế chủ đạo như sản xuất, du lịch sẽ được mở rộng và mang lại thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động.

Vùng Hội An được đánh giá rất giàu tiềm năng, song ngoài các khách sạn và resort gần phố cổ thì cả một khu vực rộng lớn vẫn còn nhiều khó khăn, cần được đầu tư xứng đáng về dịch vụ lưu trú, hạ tầng kỹ thuật và các công trình tiện ích. Mong muốn của chúng tôi là đưa dòng vốn, kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam cùng với mạng lưới đối tác quốc tế rộng lớn để phát triển một dự án xứng tầm với tiềm năng của tỉnh, trở thành một điểm nhấn của đô thị du lịch biển tại Quảng Nam. Và dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (nay là HOIANA) đã triển khai tại khu vực phía nam cầu Cửa Đại. HOIANA -  cái tên gửi gắm ý nghĩa là thiên đường nghỉ dưỡng và giải trí, là niềm tự hào và kỳ vọng của chúng tôi đối với một dự án chuẩn mực trong phân khúc cao cấp của du lịch Việt Nam, qua đó góp phần giúp Quảng Nam trở thành một trong những điểm đến nghỉ dưỡng danh tiếng nhất châu Á. Chúng tôi kỳ vọng khi hoàn thành, dự án có thể đón ít nhất 4 triệu du khách/năm, trở thành điểm nhấn vùng đô thị du lịch biển Quảng Nam.

Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sungroup Đặng Minh Trường:

“Muốn đồng hành với Quảng Nam”

Quảng Nam có tiềm năng lớn mạnh của một thị trường du lịch đang hình thành và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần. Một chiến lược tạo thương hiệu điểm đến cho du lịch Quảng Nam, mở rộng đối tượng khách hàng từ phổ thông tới dòng cao cấp, cần tiếp tục được địa phương phát triển, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới đẳng cấp và hấp dẫn, bên cạnh các sản phẩm du lịch quen thuộc được nhiều du khách biết đến và yêu thích. Kinh nghiệm đầu tư và phát triển thành công khu du lịch Bà Nà Hills, khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tại Đà Nẵng, khu du lịch Fansipan Legend tại Sa Pa (Lào Cai), tập đoàn Sungroup đã và đang dồn toàn tâm, toàn lực đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng St. Regis tại Cù Lao Chàm. Một quần thể nghỉ dưỡng, giải trí biển 6 sao đẳng cấp quốc tế và các hạng mục công trình phụ trợ phát triển Cù Lao Chàm đồng bộ như cầu cảng tại biển Cửa Đại và đảo Cù Lao Chàm, sân bay trực thăng, các tuyến đường giao thông liên quan sẽ ra đời tại một trong những điểm đến du lịch đẹp nhất Quảng Nam, hình thành sản phẩm du lịch chất lượng cao, tiêu chuẩn quốc tế, ghi đậm thương hiệu du lịch Quảng Nam với dòng du khách cao cấp trong và ngoài nước.

 Sungroup mong muốn sẽ được đồng hành với Quảng Nam. Chúng tôi muốn đề xuất đầu tư dự án khu đô thị mới phía tây đường ĐT 607 tại Điện Bàn, triển khai dự án đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch miền Trung, kết hợp cùng đối tác hàng đầu trong lĩnh vực này tại Thụy Sĩ, sẽ là bước đi mang tính bứt phá, hứa hẹn cung cấp cho thị trường nhân sự tốt cả về số và chất lượng, tạo động lực mạnh mẽ để phát triển du lịch bền vững. Sungroup mong rằng Quảng Nam sẽ tin tưởng giao phó và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, tạo cơ chế chính sách thông thoáng và tạo điều kiện về thủ tục hành chính, pháp lý… để thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược tham gia xây dựng những sản phẩm du lịch cao cấp, tạo sức bật cho ngành du lịch cũng như kinh tế xã hội Quảng Nam. Bằng năng lực và tâm huyết, Sungroup mong nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của lãnh đạo TW, địa phương. Sungroup cam kết sẽ tập trung nghiên cứu và đầu tư vào những dự án lớn, góp phần tạo sức hút và thay đổi diện mạo, giúp du lịch Quảng Nam và miền Trung hấp dẫn hơn với khách du lịch trong và ngoài nước.

Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải Trần Bá Dương:

“Kiên định sản xuất, mở rộng đầu tư”

Sau 14 năm, Khu phức hợp cơ khí ô tô tại Chu Lai đã hoạt động rất hiệu quả. Với chiến lược đầu tư vào Chu Lai đúng đắn và kiên định của công ty cùng với sự đồng hành, hỗ trợ hiệu quả của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam, trong thời gian qua, đã đưa Thaco đến thời điểm này là doanh nghiệp duy nhất sản xuất lắp ráp đầy đủ các loại xe, có tỷ lệ nội địa hóa và doanh số cao nhất thị trường Việt Nam và trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2016 với tổng doanh thu hợp nhất đạt 67.000 tỷ đồng, với tổng số cán bộ nhân viên gần 17.000 người và gián tiếp tạo việc làm cho khoảng 60.000 lao động của hơn 400 đối tác là nhà cung ứng vật tư phụ tùng, nhà vận chuyển và đại lý bán hàng.

Thaco sẽ duy trì và tiếp tục phát triển sản xuất tại Chu Lai, khẳng định và cam kết kế hoạch đầu tư của Thaco trong thời gian tới thông qua một bản thỏa thuận đầu tư chiến lược ký kết với UBND tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi sẽ đầu tư thêm các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, công nghiệp hỗ trợ nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô đạt tối thiểu 40%, hướng tới xuất khẩu trong khu vực Asean; sản xuất các máy móc, thiết bị canh tác, vận chuyển, kho chứa, chế biến chuyên dùng trong nông nghiệp và các ngành kinh tế chính yếu khác của đất nước; khu công nghiệp hỗ trợ, giao nhận vận chuyển, đưa cảng Chu Lai thành cảng quốc tế có đầy đủ dịch vụ kho, vận tải biển, đường bộ trọn gói và là cảng container quốc tế lớn nhất của miền Trung về sản lượng container qua cảng và các tuyến quốc tế… Tổng vốn Thaco trực tiếp đầu tư giai đoạn 2017 - 2021 hơn 40.000 tỷ đồng và huy động nhà đầu tư khác hơn 20.000 tỷ đồng (tổng cộng hơn 60.000 tỷ đồng, tương đương gần 3 tỷ đô la), nâng tổng vốn đầu tư của Thaco vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong cả 2 giai đoạn khoảng 6 tỷ đô la.

Thaco đưa ra chiến lược đầu tư “dài hơi” tại Chu Lai. TRONG ẢNH: Cảng Chu Lai - Trường Hải. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Thaco đưa ra chiến lược đầu tư “dài hơi” tại Chu Lai. TRONG ẢNH: Cảng Chu Lai - Trường Hải. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Kế hoạch đưa ra là nhiệm vụ tất yếu và tối quan trọng của chính Thaco nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới, và cũng sẽ phát triển Chu Lai thành Trung tâm cơ khí đa dụng của miền Trung và cả nước. Với chính sách phát triển công nghiệp cơ khí và ô tô nhất quán, đúng đắn và hợp lý thì chúng tôi cam kết sẽ thực hiện được các mục tiêu đề ra. Với nguồn lực và lợi thế là nhà đầu tư sớm và thành công, Thaco cũng cam kết hợp tác với các nhà đầu tư đã và sẽ đầu tư vào Chu Lai, Quảng Nam trên tinh thần hỗ trợ và giúp đỡ cao nhất vì chúng tôi ý thức được rằng có thêm nhiều nhà đầu tư vào Chu Lai thành công thì chúng tôi mới tiếp tục phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Lý do thành công, cơ bản không phải là lợi thế mà chính là sự đồng hành của chính quyền Quảng Nam ngay từ những ngày đầu. Chính quyền luôn trân trọng nhà đầu tư, đồng hành với nhà đầu tư, chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư từ chiến lược, tầm nhìn, tạo cho chúng tôi ý chí và nguồn lực phát triển.

TRỊNH DŨNG