Đà Nẵng tạo động lực thu hút đầu tư

NGUYỄN THANH BÌNH |

Sau thành công của các sự kiện như Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, TP.Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tạo được động lực thu hút đầu tư...

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Chưa tương xứng tiềm năng

 Năm 2017, hoạt động thu hút đầu tư của Đà Nẵng diễn ra khá sôi động. Thành phố đã chủ trương cho 20 dự án trong nước đầu tư với tổng vốn 25.250 tỷ đồng, trong đó có 14 dự án đã khởi công xây dựng  với tổng vốn đầu tư 13.413 tỷ đồng. Cũng trong năm qua, thành phố có 103 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp mới, với tổng vốn đăng ký 118,4 triệu USD, tăng 153,5% so với cùng kỳ năm 2016. Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 553 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư 3,04 tỷ USD. Tín hiệu đầu tư vào Đà Nẵng khởi sắc khi ngay sau Tết Mậu Tuất, có 2 dự án đầu tư vào khu công nghệ cao với vốn đầu tư hơn 62 triệu USD, hơn 50% vốn đầu tư của cả năm 2017.

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, song thực tế cho thấy vốn FDI vào Đà Nẵng vẫn đạt thấp so với các tỉnh, thành trong cả nước, chưa tương xứng với tiềm năng “thành phố động lực” của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hiện Đà Nẵng xếp thứ 17 cả nước về thu hút vốn FDI (chỉ xếp trên Cần Thơ trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, sau Quảng Nam và Phú Yên trong các tỉnh Nam Trung Bộ). Dòng vốn đầu tư trong nước và FDI vào Đà Nẵng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản kết hợp du lịch dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều dự án chậm hoặc chưa triển khai. Các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường… còn hạn chế cả về vốn đăng ký, vốn thực hiện và cả nguồn nhân lực .    

Năm 2018, Khu công nghệ cao Đà Nẵng khởi động với mục tiêu thu hút 4 dự án hơn 100 triệu USD, hiện có 10 dự án đầu tư trong nước và quốc tế với tổng mức 249 triệu USD (có 3 dự án của Nhật Bản), lấp gần 36ha trên tổng diện tích quy hoạch 1.500ha.

Phát biểu trước 500 doanh nghiệp tiêu biểu (đại diện cho 25.000 doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng) trong cuộc tọa đàm mùa xuân vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định: “Thành công của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là sự phát triển của thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; luôn đồng hành, sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngày càng lớn mạnh, bền vững, vì một Đà Nẵng thịnh vượng, chuẩn mực toàn cầu”.

Mặt khác, các dự án đầu tư trong sản xuất công nghiệp vào Đà Nẵng vẫn chủ yếu gia công, lắp ráp. Thu hút đầu tư trong công nghiệp hỗ trợ kém hiệu quả và chưa định hình được ngành công nghiệp chủ đạo. Mục tiêu thu hút dự án đầu tư vào ngành công nghệ cao, công nghệ nguồn chưa đạt như kỳ vọng. Các đối tác đầu tư vào thành phố trong lĩnh vực sản xuất chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa hình thành được chuỗi cung ứng rõ nét trong lĩnh vực sản xuất. Hiện doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp tại Đà Nẵng hầu như không được hưởng các chính sách ưu đãi về tiền thuê đất và thuế. Đặc biệt, Đà Nẵng còn thiếu quỹ đất sạch (ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao) để thu hút một số dự án trọng điểm, giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian đưa ra quyết định đầu tư.

Tạo lực hút mới

Sau thành công các sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017, Đà Nẵng đứng trước “cơ hội vàng” tạo lực hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thành phố chọn chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” thể hiện quyết tâm nắm bắt cơ hội, làm bàn đạp chuyển thành động lực phát triển mới. Cụ thể, thành phố sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, phát huy tinh thần kiến tạo và năng động, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp. Thành phố cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành đẩy nhanh, hoàn thiện đề án về cơ chế chính sách ưu đãi đột phá thí điểm áp dụng cho Cụm du lịch trọng điểm miền Trung, đề án thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020 trình Chính phủ phê duyệt. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất Chính phủ những cơ chế đặc thù phù hợp để hỗ trợ Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện và thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu công nghệ cao.

Theo ông Lê Cảnh Dương - Giám đốc Ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, trước mắt, thành phố cần tập trung tiếp cận và mời gọi các công ty xuyên quốc gia, các nhà đầu tư chiến lược, có tên tuổi hoặc có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến và chỉ cần một đến 2 tập đoàn kinh tế lớn nước ngoài đầu tư vào thành phố sẽ kéo theo hàng loạt nhà đầu tư nhỏ. Trong đó, chú trọng thị trường và đối tác trọng điểm thu hút vốn FDI như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), một số quốc gia châu Âu (Đức, Anh, Pháp) và các nước ASEAN… Đặc biệt, tập trung xúc tiến các dự án đầu tư trọng điểm, các dự án đầu tư đang xúc tiến và đã được trao thông báo nghiên cứu dự án tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017. Đồng thời hoàn thành các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để tiến tới khởi công dự án Khu công viên phần mềm số 2; triển khai kêu gọi đầu tư, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án PPP (cảng Liên Chiểu; khu xử lý chất thải tập trung; di dời ga đường sắt; dự án xe buýt nhanh Đà Nẵng - Hội An…); rà soát, công bố quy hoạch và hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kêu gọi đầu tư…

NGUYỄN THANH BÌNH