Đảm bảo an toàn hồ chứa nước Phú Ninh trong mùa mưa lũ

VINH ANH |

Chiều qua 16.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão (PCLB) 2014 và triển khai công tác PCLB năm 2015 tại hồ chứa nước Phú Ninh.

Hồ chứa nước Phú Ninh có sức chứa khoảng gần 500 triệu mét khối, là công trình thủy lợi lớn nhất của Quảng Nam. Hệ thống đầu mối bao gồm 1 đập chính, 5 đập phụ, 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước và 1 nhà máy thủy điện. Công trình có nhiệm vụ chính là cấp nước tưới cho khoảng 23.000ha đất sản xuất nông nghiệp của TP.Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn và một phần của huyện Duy Xuyên. Ngoài ra, hồ còn cấp nước phục vụ công nghiệp, dân sinh, phát điện, nuôi trồng thủy sản và kinh doanh du lịch. Hồ chứa nước Phú Ninh được xếp là 1 trong 6 công trình thủy lợi quan trọng quốc gia. Do vậy, công tác PCLB nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du trong mùa mưa lũ là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Năm 2015, theo nhận định, Quảng Nam sẽ có khoảng 3 - 4 đợt lũ từ báo động 1 đến báo động 3, bắt đầu xuất hiện thời kỳ đầu tháng 10 và kết thúc vào thời kỳ cuối tháng 11. Nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa nước Phú Ninh trong mùa mưa lũ sắp đến, phương án PCLB đã được Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam soạn thảo. Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, góp ý cho dự thảo, trong đó tập trung chủ yếu vào các phương án di dân khi hồ Phú Ninh xả lũ, công tác ứng cứu của các lực lượng vũ trang khi có sự cố vỡ đập…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng, việc vận hành xả lũ hồ Phú Ninh là hết sức quan trọng, phải vừa đảm bảo an toàn đập, tài sản, tính mạng người dân, vừa đảm bảo nước tưới. Do đó, việc nghiên cứu, soạn thảo phương án PCLB hồ Phú Ninh phải cụ thể, sát thực tiễn và có tính khả thi cao, trong đó phải làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và địa phương. Đồng chí Lê Trí Thanh yêu các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan cần rà soát củng cố lại lực lượng, vật tư để sẵn sàng cho các trường hợp khi có sự cố xảy ra. Đặc biệt cần lưu ý đến việc thông tin sớm cho cơ quan, nhân dân về thời gian, lưu lượng khi xả lũ, tránh xả lũ ban đêm, lúc triều cường.

VINH ANH