Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết

LÊ HỒNG – KHÁNH LINH |

Tết đang đến gần, câu chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm cũng trở thành vấn đề được nhiều người tiêu dùng và các cơ quan chức năng tại Điện Bàn đặc biệt quan tâm.

Những ngày này, dạo quanh một số chợ trên địa bàn huyện Điện Bàn như Vĩnh Điện, Thanh Quýt, Phong Thử… không khí bán mua đã bắt đầu nhộn nhịp. Sôi động nhất vẫn là các sạp hàng bánh mứt, hạt dưa với vô số nhãn mác bao bì bắt mắt được đổ tràn ra quầy bán cho khách theo hình thức cân ký hoặc vào bao nhỏ. Quan sát tại chợ Vĩnh Điện, chúng tôi nhận thấy năm nay lượng bánh kẹo xuất hiện khá nhiều, chủ yếu được đựng trong các bao tải, hộp nhựa, bao ni lông…, tuy nhiên rất ít sản phẩm có ghi rõ nhãn hiệu hay nơi sản xuất hoặc hạn sử dụng. Khi được hỏi về nơi nhập hàng thì đa số chủ hàng trả lời loanh quanh hoặc không nắm chính xác nguồn gốc do chỉ nhập qua giới thiệu của thương lái. Theo bà Nguyễn Thị Oanh - tiểu thương chợ Vĩnh Điện, mứt bán tại chợ một phần là thu mua từ các hộ sản xuất nhỏ lẻ nên thường không có đăng ký nhãn mác. Bên cạnh đó, người tiêu dùng không thắc mắc nên các chủ hàng cũng ít quan tâm về điều này. “Hàng này của nhà quê mình sản xuất chắc sẽ không có hóa chất độc hại, với lại mình bán ở đây minh bạch, khách thuận mua vừa bán mà” - bà Oanh nói.

Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tại chợ Vĩnh Điện. Ảnh: L.H
Bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tại chợ Vĩnh Điện. Ảnh: L.H

Đây cũng là tâm lý của không ít người tiêu dùng, nhất là tại các vùng quê nông thôn. Với họ nếu sản phẩm phù hợp nhu cầu ngày tết của gia đình, giá cả phải chăng mới là điều quan trọng còn những chuyện khác dường như rất ít được quan tâm. Bà Nguyễn Thị Thu Trang (ở xã Điện Thắng, Điện Bàn) cho biết, đa số người dân quê đi chợ sắm tết thấy cái gì thích thì mua chứ cũng ít để ý đến những điều như an toàn vệ sinh, nguồn gốc sản phẩm… “Nói thiệt, bữa nay ra chợ thấy đủ loại hàng hóa mẫu mã làm sao phân biệt thật giả tốt xấu được nên chủ yếu mua mấy sản phẩm quen thuộc thôi, chứ còn nói chất lượng thế nào, an toàn hay không thì dân quê như tôi làm sao biết được” - bà Trang thật thà nói. Không chỉ sản phẩm bánh mứt, vấn đề an toàn vệ sinh đối với các loại hàng thực phẩm như chả, nem, thịt gia súc, gia cầm trong những ngày cuối năm cũng được nhiều người quan tâm. Theo ông Nguyễn Ngọc Hoàng – Trưởng phòng Y tế Điện Bàn, đến nay qua kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ vẫn chưa phát hiện điều gì nổi cộm hoặc đáng quan tâm. “Từ ngày 27.1, đội kiểm tra liên ngành đã ra quân kiểm tra trên toàn huyện nhưng chưa thấy gì, đúng ra cũng có một vài vi phạm nhưng chủ yếu là sản phẩm sữa Ensure. Còn các mặt hàng thực phẩm khác phải đến ngày 12.2 khi kết thúc đợt kiểm tra anh em đi về tổng hợp báo cáo mới biết kết quả cụ thể” - ông Hoàng cho biết.

Ở khía cạnh khác, theo ông Nguyễn Đức Chơi – Trưởng phòng NN&PTNT Điện Bàn, việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm trong dịp tết luôn là vấn đề trọng tâm của huyện nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được an toàn, nhất là thời điểm cuối năm do giai đoạn này nhiệt độ thấp ẩm dễ xuất hiện dịch bệnh trên gia súc gia cầm. Vì vậy, ngoài việc tăng cường kiểm soát việc giết mổ, huyện cũng chú trọng tới công tác kiểm tra nguồn gia súc từ nơi khác vận chuyện đến qua địa bàn do Điện Bàn nằm ở cửa ngõ vào Đà Nẵng. Đặc biệt, thời gian qua Phòng NN&PTNT huyện cũng tham mưu UBND huyện xây dựng 4 kế hoạch gồm phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, tập trung mạnh từ đầu tháng 2 đến tết âm lịch; kế hoạch tiêu độc khử trùng trong tháng 1 và 2; kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đợt 1 năm 2015, hiện đã triển khai cho các địa phương. Bên cạnh đó, Điện Bàn cũng kiểm soát giết mổ rất chặt chẽ với việc xây dựng 3 cơ sở giết mổ tập trung ở 3 khu vực và hướng dẫn, động viên nhân dân đưa gia súc vào những khu tập trung để giết mổ. Ngoài 3 cơ sở đó phòng cũng kiểm soát khoảng trên 20 điểm giết mổ quy mô nhỏ khác. “Tổ liên ngành của huyện thường xuyên giám sát chặt chẽ từng tuyến đường vào ra huyện như hướng từ Đại Lộc xuống, Tam Kỳ ra, Hội An lên nên nhìn chung tình hình rất ổn định. Công tác này sẽ được tiếp tục duy trì nhằm hạn chế các sản phẩm không đảm bảo an toàn nhập vào địa phương” - ông Chơi khẳng định.

LÊ HỒNG – KHÁNH LINH