Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp

V.QUANG - V.SỰ |

Chiều 6.2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018.

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông nghiệp trong cả nước năm qua diễn biến phức tạp, thanh tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT đã thực hiện 119 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, xử lý 129 trường hợp, xử phạt hành chính gần 5 tỷ đồng, trong đó khu vực phía nam có nhiều vụ vi phạm đặc biệt nghiêm trọng… Tại Quảng Nam, trong năm 2017, lực lượng chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 669 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản, xử phạt 49 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 307,5 triệu đồng. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã bước đầu tổ chức thành công sản xuất nông sản an toàn thực phẩm theo chuỗi, có sự kết nối thị trường, đưa sản phẩm đi vào các trường học, siêu thị, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định, trong năm 2018, ngành nông nghiệp triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trọng tâm tập trung vào nhóm sản phẩm tươi sống; đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông - thủy sản. Trong đó, chú trọng nhóm giải pháp gắn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với tái cơ cấu ngành và xây dựng nông thôn mới; tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; đẩy mạnh, tổ chức tốt thanh tra, kiểm tra; tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

V.QUANG - V.SỰ