Đảm bảo tuyệt đối an toàn hồ chứa nước Phú Ninh

NGUYỄN SỰ |

Sáng qua 15.10, Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống lụt bão đối với công trình hồ chứa nước Phú Ninh.

Hồ Phú Ninh là công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh, hệ thống đầu mối gồm 1 đập chính, 5 đập phụ, 3 tràn xả lũ, 3 cống lấy nước và 1 nhà máy thủy điện. Ngoài 2 tuyến kênh chính, còn có hơn 800km kênh cấp 1 và cấp 2. Hồ có sức chứa gần 500 triệu mét khối nước, dung tích hữu ích khoảng 344 triệu mét khối nước, phục vụ tưới cho 23 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình trong mùa bão lũ năm 2014, thời gian qua Ban chỉ huy phòng chống lụt bão hồ chứa nước Phú Ninh đã xây dựng cụ thể nhiều phương án nhằm sẵn sàng đối phó khi có tình huống xấu xảy ra. Ông Huỳnh Hoàng – Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8.2014 đơn vị đã phối hợp với các ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng toàn bộ công trình. Đồng thời tập trung duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa những hư hỏng và vận hành thử nhiều lần các thiết bị cơ khí như cửa tràn xả lũ, cống tưới… Qua kiểm tra cho thấy các hạng mục đầu mối đều đảm bảo an toàn, đủ khả năng phòng chống lũ trong mùa mưa bão năm nay.

Được biết, ngoài cán bộ, công nhân viên, người lao động của Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh và các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, chính quyền một số địa phương trong vùng dự án đã cắt cử 249 người tham gia vào đội xung kích để chủ động ứng phó khi hồ chứa nước Phú Ninh có sự cố.

NGUYỄN SỰ