Dang dở khu tái định cư Gò Dinh

HOÀNG LIÊN |

Nhiều năm qua, khu tái định cư (TĐC) Gò Dinh (xã Đại Hưng, Đại Lộc) được triển khai với tiến độ ì ạch trong nỗi mong ngóng của người dân.

Từ năm 2011, khi triển khai xong công tác san lấp mặt bằng, xây dựng tuyến đường chính với nguồn kinh phí hỗ trợ 2 tỷ đồng của tỉnh thì suốt nhiều năm qua, nhiều hạng mục còn lại của khu TĐC Gò Dinh vẫn chưa được “đá động” đến. Dự án TĐC Gò Dinh được quy hoạch trên quy mô gần 6ha với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, trước đây do Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc làm chủ đầu tư, nay thuộc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Khu TĐC này được xây dựng trên khuôn viên cao ráo thuộc địa bàn thôn Đại Mỹ, không bị ngập lụt, rất thuận tiện về giao thông vì có tuyến ĐT 609 chạy ngang qua, thông thương thuận lợi với xã Đại Lãnh. Trước mắt, khu TĐC giải quyết nhu cầu về nhà ở cho khoảng 83 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị thiệt hại do thiên tai, với diện tích mỗi lô đất khoảng 200m2.

Suốt nhiều năm qua, việc thi công khu TĐC Gò Dinh vẫn ì ạch. Ảnh: H.L
Suốt nhiều năm qua, việc thi công khu TĐC Gò Dinh vẫn ì ạch. Ảnh: H.L

Kế hoạch của huyện Đại Lộc là bố trí dân vào khu TĐC Gò Dinh trong năm 2014 và mỗi hộ TĐC sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Chi cục Định canh định cư tỉnh, song mọi việc vẫn “bình chân như vại” vì lý do thiếu vốn. Ông Hà Xuân Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết: “Các thôn Thạnh Đại, Đại Mỹ, Mậu Lâm luôn là “điểm nóng” về thiên tai, luôn chịu ảnh hưởng bởi lũ cát, lũ quét, sạt lở. Có 83 hộ dân thuộc địa bàn 3 thôn được lập danh sách đưa vào diện ưu tiên di dời cấp thiết rất tha thiết vào TĐC vì bà con lo sợ đến sự an nguy của bản thân và gia đình mỗi mùa mưa lũ tới. Song chưa thể bố trí bà con vào ở vì nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thành”. Cũng theo ông Minh, khu TĐC ra đời nhằm giải quyết vấn đề bức thiết trong dân sau đợt bão lũ năm 2009. Tuy nhiên, do thời gian triển khai quá dài, một số hộ đã không còn đủ kiên trì để chờ dự án hoàn thành, xoay xở mua đất nơi khác làm nhà ổn định đời sống, số đông còn lại do đời sống còn quá khó khăn, mỗi mùa mưa lũ tới phải gồng mình chống chọi với thiên tai.

Vào mỗi mùa mưa lũ, nhiều diện tích đất sản xuất của xã Đại Hưng bị bồi lấp, sạt lở, úng thủy nặng với 15ha không sản xuất được, mỗi năm xã mất 3 - 5ha bị sạt lở xuống sông. Đối với tình trạng bồi lấp, việc cải tạo hết sức khó khăn và tốn kém. Riêng để ứng phó với sạt lở, địa phương đã triển khai trồng tre, trồng cỏ lách để giữ đất, chống sạt lở song hiệu quả rất thấp. “Đó là phương án trước mắt, lâu dài phải sớm có khu TĐC. Xã đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, chậm nhất là bàn giao mặt bằng cho địa phương vào năm 2015 để sớm an dân” - ông Hà Xuân Minh nói. Trao đổi với chúng tôi, ông Hứa Hai - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Đại Lộc cho hay, hiện giai đoạn 1 của dự án TĐC đã làm xong gồm phần thi công san lấp mặt bằng và trục đường chính. Giai đoạn 2 là việc hoàn thiện các hạng mục hạ tầng còn lại như điện, đường, nước sạch, song đến nay chưa thể triển khai vì chưa được bố trí vốn. “Dự án chậm tiến độ là do thiếu vốn, có vốn khi nào thì chúng tôi sẽ triển khai khi đó” - ông Hai nói.

HOÀNG LIÊN