Dang dở nhà hỏa táng Hội An

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Sau 7 năm thi công dở dang, chính quyền TP.Hội An cho biết nhà hỏa táng TP.Hội An sẽ được tiếp tục được xây dựng. Tuy nhiên, khi nào khởi động lại dự án là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Tường rào xập xệ, cổng ngõ hư hỏng, đường dẫn từ cổng vào khu vực trung tâm xói lở… là những cảnh tượng “bắt mắt” khi chúng tôi bước chân vào nhà hỏa táng TP.Hội An (thôn Bầu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà, TP.Hội An). Công trình này có tổng vốn đầu tư 12 tỷ đồng, trong đó các hạng mục thi công xây lắp là 6 tỷ đồng. Theo dự kiến, dự án này hoàn thành vào năm 2006 sau một năm thi công (2005). Thế nhưng đến thời điểm này công trình vẫn dang dở, ngổn ngang và hoang phế. Các hạng mục khu nhà chính, khu phục vụ hỏa táng, nhà tưởng niệm, sân đường nội bộ, hồ nước, trạm cấp gas… xuống cấp theo thời gian. Do thi công các hạng mục bị ngưng trệ nên việc lắp đặt các thiết bị hỏa táng không thể thực hiện đến thời điểm này.

Công trình nhà hỏa táng TP.Hội An thi công dang dở, xuống cấp.                    Ảnh: N.Q.VIỆT
Công trình nhà hỏa táng TP.Hội An thi công dang dở, xuống cấp. Ảnh: N.Q.VIỆT

 Xây dựng nhà hỏa táng Hội An được đánh giá là một hướng đi thích hợp, giải quyết áp lực về nơi an táng cho người quá cố của người dân thành phố. Diện tích chưa mai táng của nghĩa trang nhân dân Hội An lúc đó chỉ còn 3ha mà nghĩa trang thì không thể mở rộng thêm do quỹ đất eo hẹp. Nhà hỏa táng được xây dựng sẽ giải quyết nhu cầu an táng của người dân gắn với việc hình thành tập quán hỏa táng thay thế dần tập quán địa táng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng mỹ quan, cảnh quan đô thị. Ông Trần Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Công trình công cộng TP.Hội An (chủ đầu tư dự án) cho biết, việc Công ty Xây dựng & cấp thoát nước Quảng Nam đảm nhận phần thi công xây lắp lúc đó là hoàn toàn hợp lệ với quy trình đấu thầu. Tuy nhiên, trong một thời gian dài thi công, đơn vị này đã không đảm bảo tiến độ theo hợp đồng mặc dù nhiều lần chủ đầu tư nhắc nhở, đôn đốc. “Giá cả vật liệu phải mua để thi công tăng so với khi đấu thầu là một trong những yếu tố dẫn đến việc chậm trễ khi triển khai xây lắp của đơn vị này. Ngoài ra, do thiếu năng lực, không đủ phương tiện nên đơn vị này đã không đảm bảo đúng tiến độ thi công, dẫn tới việc công trình bị ngắt quãng nhiều lần và phải dừng hẳn” - ông Ngọc nói.

 Công ty Công trình công cộng TP.Hội An cho biết, để thanh lý hợp đồng với đơn vị thi công, UBND TP.Hội An đã phải mời Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Quảng Nam tiến hành kiểm định chất lượng hiện trạng đã có của công trình nhà hỏa táng. Đánh giá của trung tâm này về khu nhà chính cho thấy, nền công trình chưa hoàn thiện, kết cấu các cột bị mũn, lớp bê tông bảo vệ bị bong rộp, mái sảnh bị phong hóa… Bởi vậy, nếu thi công tiếp, công trình cần phải sửa chữa, cải tạo lại nhiều cấu kiện của công trình. Đơn vị này khuyến cáo, chủ đầu tư cần xem xét kỹ các vấn đề hư hỏng, xuống cấp của từng cấu kiện cụ thể để có phương án sửa chữa, cải tạo và bảo trì hợp lý thì mới đảm bảo an toàn sử dụng khi thi công tiếp và hoàn thiện công trình này.

 Ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, sau khi dừng hợp đồng với đơn vị thi công vào năm 2012, đến thời điểm này, UBND thành phố đã giao cho Ban Quản lý các công trình xây dựng TP.Hội An làm chủ đầu tư, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục dang dở. Theo đó, hiện tại, chủ đầu tư đang khẩn trương hoàn thành việc dự toán lại kinh phí đầu tư theo giá hiện tại để triển khai đấu thầu.

NGUYỄN QUANG VIỆT