Đánh giá tác động môi trường dự án đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện

NGUYỄN SỰ |

Hôm qua 12.10, Sở NN&PTNT tổ chức hội thảo đánh giá tác động môi trường của dự án xây dựng đập ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện kết hợp làm cầu giao thông trên tuyến đường ĐH7 thuộc thị xã Điện Bàn. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng một số chuyên gia trên lĩnh vực thủy lợi.

Tại cuộc hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, trước tình trạng mặn liên tục xâm nhập sâu vào hạ lưu sông Thu Bồn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung ứng nguồn nước tưới cho 2.200ha đất sản xuất nông nghiệp ở các địa phương Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên và một phần diện tích của phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì việc đầu tư xây dựng đập ngăn mặn vĩnh cửu trên sông Vĩnh Điện - một nhánh rẽ của sông Thu Bồn là hết sức cần thiết.

Theo các chuyên gia thủy lợi, vị trí dự kiến xây dựng đập ngăn mặn kết hợp làm cầu giao thông này nằm cách trạm bơm điện Tứ Câu (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) khoảng 100m về phía thượng lưu. Đập có 2 - 3 khoang, ngăn toàn bộ mặt cắt sông Vĩnh Điện với kết cấu bê tông cốt thép kiểu trụ đỡ, cửa van clape đóng mở bán tự động bằng xi lanh thủy lực. Hầu hết chuyên gia nhận định, việc xây dựng công trình trên về cơ bản sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của toàn hệ thống và không gây ra các biến động lớn về chế độ thủy văn, thủy lực của các sông trong khu vực.

Ngược lại, khả năng thoát lũ của tuyến sông Vĩnh Điện được cải thiện hơn, giá trị vận tốc dòng chảy tăng lên 0,1% và lưu lượng thoát lũ tương ứng cũng tăng lên 1 - 2% trên toàn tuyến. Tuy nhiên, khi tiến hành lập dự án, cơ quan chuyên môn cần phải có các nghiên cứu sâu hơn và làm rõ thêm những tác động của công trình đến diễn biến bồi - xói lòng dẫn, sạt lở bờ sông, biến đổi môi trường, hệ sinh thái trên toàn tuyến sông Vĩnh Điện cũng như các con sông khác trong vùng…

NGUYỄN SỰ