Đất ven biển Tam Thanh sốt giá

 HỮU PHÚC |

Từ đầu năm đến nay, giá đất ven biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) tiếp tục tăng cao đột biến, tạo ra nhiều thông tin gây “nhiễu” thị trường bất động sản (BĐS) ở khu vực.

Gom mua đất

Hơn một năm về trước, vùng ven biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) còn khá xa lạ với giới đầu tư, môi giới đất đai. Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Tam Thanh kết hợp với tái định cư đã từng ngán ngẫm vì ít người đăng ký mua đấu giá dù thời gian dài rao bán liên tục. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường Tam Kỳ - Tam Thanh mở rộng, nâng cấp; Tam Thanh có làng bích họa, quảng trường biển, là nơi tổ chức các sự kiện lớn thì vùng đất này bắt đầu phát triển du lịch - dịch vụ, kéo theo BĐS lên giá. Bà Trần Thị M., chủ một cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ tắm nước ngọt tiết lộ: “Ngày nào cũng có người đến làng hỏi mua đất. Bà V., một chủ nhà hàng ăn uống ở đây đứng ra thu gom mua đất. Họ mua khiếp lắm, tiền bỏ ra rất lớn nên người dân nghi bà bán lại cho đối tượng người Trung Quốc kiếm lời”.

Đường vào làng bích họa Tam Thanh. Ảnh: T.HỮU
Đường vào làng bích họa Tam Thanh. Ảnh: T.HỮU

Gia đình ông Lê Hữu Ph. (thôn Hạ Thanh 2), có 570m2 đất ở, nằm trên mặt đường trục chính của xã và được một số người dọ hỏi mua 3,5 tỷ đồng, nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán. Tại địa bàn tổ 1 (thôn Thanh Đông, xã Tam Thanh), 3 khu đất ven biển liền kề nhau diện tích gần 10.000m2, gồm của gia đình các ông Nguyễn Minh T., Phan Văn H., Nguyễn Ngọc H. cũng đã chuyển nhượng cho bà V. Theo người dân địa phương, vệt ven biển kéo dài từ thôn Thượng Thanh đến thôn Hạ Thanh 2 của xã Tam Thanh, bà V. thu mua đất trên dưới 10 hộ dân. Nhiều lô đất liền kề người dân đang trồng dương liễu với diện tích hàng nghìn mét vuông được mua với giá hơn 10 tỷ đồng.

Theo thông tin từ người dân, bà V. mua đất nằm vị trí hướng mặt ra biển, nằm ngay tuyến đường Thanh niên ven biển. Do bà V. gom mua đất với số lượng lớn nên địa phương tỏ ra nghi ngờ, đoán già đoán non rằng người Trung Quốc đứng phía sau nhờ người Việt mua hộ. Nỗi lo này cũng được cử tri phản ánh. Cụ thể, ngày 11.7.2017, Báo cáo số 96/BC-UBND trả lời ý kiến cử tri trong tỉnh trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV của UBND tỉnh, có nội dung nêu: “Theo phản ánh của cử tri, tình trạng người Việt Nam đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi bán cho người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc tại xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ diễn ra công khai. Yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường phối hợp với UBND TP.Tam Kỳ kiểm tra, rà soát các trường hợp có dấu hiệu mang tính phức tạp, nhạy cảm. Đề nghị các cơ quan có liên quan của TP.Tam Kỳ, các hội, đoàn thể theo dõi nắm bắt tình hình để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động để bà con nhân dân tại địa phương hiểu rõ tránh bị kẻ xấu lợi dụng”.

Giá đất tăng 50%

Theo Sở Xây dựng và và một số chủ đầu tư BĐS ở Thăng Bình, TP.Tam Kỳ,  đất đai ven biển tiếp tục leo thang trong thời gian gần đây là hết sức bình thường, phù hợp với quy luật phát triển của thị trường. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhà đất ở địa bàn tỉnh chứng kiến sự tăng giá chóng mặt ở tất cả phân khúc, chứ không riêng gì khu vực ven biển. Sau khi có kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, vệt đô thị ven biển công khai quy hoạch, các doanh nghiệp trong và ngoài nước “chọn mặt gửi vàng” vùng ven biển nối từ Cửa Đại tới Chu Lai để đầu tư phát triển du lịch, kinh doanh địa ốc. Các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn, TP.Tam Kỳ và Núi Thành nhận thấy được tiềm năng và khai thác hiệu quả vị trí địa lý, như tuyến đường bờ biển dọc Đà Nẵng trước đây đã làm và rất thành công. Tuy nhiên, sự giao dịch mạnh của thị trường đất đai ven biển đòi hỏi các cơ quan chức năng, nhà quản lý cần sự điều chỉnh bảng giá đất hàng năm theo hướng sát thực tế hơn.

BĐS Tam Thanh còn được rao bán trên internet. Một lô đất rộng 300m2 sát quảng trường biển Tam Thanh thuộc đường 27m, trục chính đi xuống khách sạn Sheraton chào bán 2,5 tỷ đồng; một lô đất hơn 100m2 gần quảng trường biển ra giá tối thiểu 1,55 tỷ đồng. Cách đây vài tháng, Công ty CP Tư vấn tài chính và giá cả Quảng Nam phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ thông báo bán đấu giá tài sản 20 lô đất tại dự án Khu dân cư Nam Tam Thanh, thì nay hầu hết đã có chủ.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP.Tam Kỳ (chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nam Tam Thanh) xác nhận, mới đây thành phố đã thông báo bán đấu giá 20 lô đất tại Tam Thanh và khách hàng đã mua hết. “Tại dự án Khu dân cư Nam Tam Thanh, năm 2017 giá đất tăng dao động 20 - 30% so với giá sàn. Không chỉ khu vực ven biển mà ở lân cận, giá đất cũng tăng 50% so với 2 năm trước đây. Năm 2016, nguồn thu khai thác quỹ đất của thành phố là hơn 130 tỷ đồng” - ông Tuấn cho biết. Được biết, năm 2015, Khu dự án Nam Tam Thanh rao bán chỉ hơn 150 triệu đồng mỗi nền đất có diện tích 200m2, thì năm 2017 chủ đầu tư đưa ra giá sàn tối thiểu 330 triệu đồng mỗi nền.

Về thông tin có một số đối tượng đứng ra thu mua gom đất ở các vị trí đắc địa ven biển, ông Nguyễn Thanh Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Tam Thanh xác nhận, thông tin trên hoàn toàn đúng sự thật. Điều đáng nói, phổ biến trường hợp giao dịch, mua bán đất đai thông qua thỏa thuận ngầm, chuyển nhượng bằng giấy viết tay, chính quyền địa phương không thể kiểm soát. Còn theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Văn Anh Tuấn, không có chuyện người Trung Quốc đứng đằng sau các vụ mua bán đất tại xã Tam Thanh. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào bán đất cho người nước ngoài ở xã ven biển này. Thành phố đang kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

 HỮU PHÚC