Đề nghị Nhà máy Vàng Phước Sơn ngừng hoạt động để tiếp tục giải quyết nợ

H.PHÚC |

(QNO) - Công ty TNHH Vàng Phước Sơn vừa có giải trình về việc chậm thanh toán tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công nhân. Công ty này cho biết, thời gian qua, đơn vị gặp khó khăn do giá vàng giảm mạnh, chính sách thuế, tài chính điều chỉnh… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất.

Vì nguyên nhân này nên công ty chậm thanh toán tiền BHXH, dẫn đến việc một số nhân viên đã nghỉ việc không được chốt sổ để đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Trong khi mọi việc chưa giải quyết ổn thỏa, thì tối 14.4 vừa qua, công nhân đã tiến hành phong tỏa đường dẫn vào khu vực sản xuất của nhà máy thuộc thôn 4, xã Phước Đức (Phước Sơn) để yêu cầu giao ngay sổ BHXH. Trước vấn đề này, đại diện công ty đã xuống tận nơi để giải thích và trao tận tay cam kết bằng văn bản của công ty sẽ trả sổ cho các nhân viên này trong vòng 15 ngày kể từ ngày 14.4. Tuy nhiên, công nhân muốn công ty phải  trả sổ BHXH và tiền bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc. Đây là yêu cầu không hợp lý đối với công ty, đề nghị chính quyền và lực lượng công an hỗ trợ giải quyết.

Trong khi đó, ông Hoàng Hoa - Chánh văn phòng UBND huyện Phước Sơn cho biết, đến thời điểm này, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn đã nợ thuế 180 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đối với nhà thầu, liên doanh hợp tác làm ăn khác. Dù có thu tiền của công nhân nhưng công ty không đóng BHXH cho họ, nên bức xúc của người dân là hoàn toàn có thật. Quan điểm của địa phương là đề nghị công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết các khoản nợ. Ông Hoa cũng khẳng định, những biểu hiện của công ty là không bình thường, thiếu lành mạnh.

H.PHÚC