Điều chỉnh những điểm chưa phù hợp của các dự án thủy điện

TRẦN ĐỨC - T.LỘ |

Chiều 17.6, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Cao Quốc Hưng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng xây dựng công trình, thực hiện quy trình vận hành hồ chứa và các vấn đề liên quan đến thủy điện. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tiếp và làm việc với đoàn.

Quảng Nam hiện có 42 dự án thủy điện đã được phê duyệt với tổng công suất hơn 1.580MW, cung cấp lượng điện bình quân gần 6,3 tỷ kWh/năm, trong đó có 15 công trình đã phát điện, còn lại đang được xây dựng hoặc trong giai đoạn nghiên cứu lập dự án đầu tư. Trong 33 dự án thủy điện đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh, có gần 3.300 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 1.760 hộ phải di dời, tái định cư do bị nằm trong vùng lòng hồ và khu vực xây dựng các hạng mục công trình thủy điện. Tại cuộc họp, các ban, ngành của tỉnh đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác di dời, bố trí tái định cư cho hộ dân bị ảnh hưởng, chủ yếu liên quan đến xây dựng nhà ở, hạ tầng giao thông, đất sản xuất. UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo quyết liệt các thủy điện sớm thông tin rộng rãi về việc xả lũ vào mưa bão và điều tiết nước trong mùa kiệt.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định, quan điểm của Chính phủ và Bộ Công Thương là trong quy hoạch phát triển thủy điện luôn cân nhắc, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, sẵn sàng điều chỉnh những điểm chưa phù hợp của các dự án thủy điện.

* Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 909/QĐ-TTg về quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn trong mùa lũ hằng năm. Theo đó, từ ngày 1.9 đến ngày 15.12 hằng năm, các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình thủy điện gồm A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2, góp phần giảm lũ cho hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện.

Về nguyên tắc vận hành, không cho phép các hồ thủy điện sử dụng phần dung tích từ cao trình mực nước dâng bình thường đến cao trình mực nước lũ kiểm tra để điều tiết lũ khi các cửa van của công trình xả chưa ở trạng thái mở hoàn toàn, trừ trường hợp đặc biệt theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai. Khi vận hành giảm lũ cho hạ du phải tuân thủ theo quy định về trình tự, phương thức đóng, mở cửa van các công trình xả đã được cấp có thẩm quyền ban hành, bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du hồ chứa. Trong thời kỳ mùa lũ, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt quá mực nước cao nhất trước lũ đối với hồ A Vương 376m, hồ Đắk Mi 4 255m, hồ Sông Tranh 2 là 172m.

TRẦN ĐỨC - T.LỘ