Đổi thay ở Vạn Lăng

HÀN GIANG - MINH HẢI |

Vài năm trở lại đây, vào mùa biển động người dân thôn Vạn Lăng (xã Cẩm Thanh, TP. Hội An) không còn phải khó khăn như trước. Cuộc sống của người dân đã ổn định, dần được nâng lên khi kiên tâm bám biển và tham gia hiệu quả vào các mô hình phát triển sinh kế dựa trên các điều kiện sẵn có của quê hương.

Làng biển làm du lịch

Con đường bê tông phẳng lỳ, chạy uốn lượn dọc con sông Hói Lăng (thôn Vạn Lăng) đón từng đợt gió xuân mát rượi. Bên kia sông, những rặng dừa nước - rừng dừa Bảy Mẫu bị cơn bão số 11 năm rồi đánh gãy ngã, xác xơ đã kịp hồi sinh. Dọc con đường bê tông, nhiều hàng quán giải khát phục vụ khách du lịch đã được người dân cất mới. Nhiều cầu tàu bằng gỗ cũng được đóng mới phục vụ cho hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương. Nhà bà Phạm Thị Cò (thôn Vạn Lăng) nằm ở đầu con đường. Ngay trên cái hàng rào trước nhà bà treo tấm biển tre tròn ghi dòng chữ “Đội thuyền thúng du lịch cộng đồng”. Còn bên kia đường tiếp giáp với bờ sông Hói Lăng thì trưng tấm bảng “tiếp thị” cho du khách biết họ sẽ “nhận được gì” khi đến trải nghiệm làng quê, sông nước nơi đây.

Người dân Vạn Lăng phát triển du lịch cộng đồng bền vững dựa trên các tiềm năng của địa phương. Ảnh: M.H
Người dân Vạn Lăng phát triển du lịch cộng đồng bền vững dựa trên các tiềm năng của địa phương. Ảnh: M.H

Nhà bà Cò tham gia đội thuyền thúng du lịch cộng đồng của thôn. Từ khi tham gia hoạt động này, những phụ nữ của làng biển Vạn Lăng có thêm một nguồn thu nhập đáng kể để chăm lo cho cuộc sống. Gia đình bà Cò dựng thêm cái quán nhỏ để bán nước giải khát cho du khách. “Mấy năm nay đã bán nước giải khát cho du khách nhưng chỉ bán trong nhà. Bán ngoài này, sợ dừa rụng, rơi trúng đầu du khách thì khổ. Năm mới, gia đình quyết tâm dựng cái quán nhỏ để khách có chỗ nghỉ chân thuận tiện” - bà Cò tâm tình. Khi bà Cò vừa châm thêm ấm trà cho tốp thợ, thì ngoài sông Hói Lăng, chiếc thuyền du lịch đi chậm lại, nhân viên hướng dẫn “ới” bà bơi thúng đưa khách tham quan, khám phá rừng dừa Bảy Mẫu. Ông Lê Bé (chồng bà Cò) đứng trên bờ nhìn theo cho đến khi thuyền thúng của vợ khuất hẳn. Ông Bé bày tỏ: “Nhờ chăm chỉ làm ăn, lại hưởng ứng tích cực hoạt động làm du lịch cộng đồng do địa phương triển khai nên đời sống của người dân Vạn Lăng giờ đã ổn định. Hiệu quả từ du lịch đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh trật tự, cũng như các cuộc vận động chung tại địa phương”.

Đổi thay

Từ khi làng biển Vạn Lăng hưởng ứng làm du lịch cộng đồng thì khái niệm về thời gian nông nhàn không còn rõ rệt. Thanh niên trai tráng thì kiên tâm bám biển, phụ nữ tham gia đội thuyền thúng, dịch vụ giải khát phục vụ khách du lịch. Ông Trần Quý - Bí thư Chi bộ thôn Vạn Lăng thông tin, toàn thôn có 212 hộ với gần 1.000 nhân khẩu. Tính đến cuối năm 2013, thôn Vạn Lăng chỉ còn 2 hộ nghèo. Khoảng 1.500 lượt khách tìm đến khám phá, trải nghiệm vùng đất Vạn Lăng. Ông Quý cho biết, khoảng 8 năm trước, hoạt động của chi bộ thôn phải nhận sự “trợ lực” từ xã bằng giải pháp là tăng cường 4 đảng viên giữ các chức vụ chủ chốt về tham gia đứng điểm sinh hoạt tại Vạn Lăng. Các đảng viên được tăng cường vừa tham gia sinh hoạt vừa chăm lo phát triển đội ngũ đảng viên kế cận. Đến nay, Chi bộ thôn Vạn Lăng có 9 đảng viên, đáp ứng được các nhiệm vụ của một tổ chức đảng ở cơ sở, sau khi các đảng viên tăng cường thôi nhiệm vụ đứng điểm sinh hoạt. “Trong nhiệm kỳ 2012 - 2014, Nghị quyết của Chi bộ thôn Vạn Lăng đề ra là tập trung lãnh đạo khai thác, nuôi trồng thủy hải sản và dịch vụ, du lịch cộng đồng. Chính từ định hướng phát triển phù hợp, cụ thể và sự nỗ lực, thể hiện được vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng ở cơ sở nên nhân dân hưởng ứng tích cực. Vì vậy, các mục tiêu phát triển trong từng năm đều đạt kết quả” - ông Quý chia sẻ.

Cũng theo ông Quý, với đặc thù của vùng quê biển, đội tàu thuyền với 30 chiếc vươn khơi xa đánh bắt của ngư dân Vạn Lăng hiện có hai đảng viên giữ vai trò thuyền trưởng. Họ chính là hạt nhân gắn kết các hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản của ngư dân trên biển. Và mới đây, tại Vạn Lăng, chính quyền xã Cẩm Thanh cũng đã ra mắt 3 tổ đoàn kết sản xuất trên biển. Những điều kiện thuận lợi trên đã giúp cho ngư dân làng biển Vạn Lăng thêm phấn khởi và nêu quyết tâm bám biển. Ông Nguyễn Thế Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh nói: “Ba năm qua, Vạn Lăng luôn nằm trong danh sách các thôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung của địa phương. Vào mùa biển động các năm trước, chính quyền địa phương phải lo tổ chức cứu trợ cho người dân, nhưng nay không phải lo nữa. Những kết quả đó có được bắt đầu từ việc Chi bộ thôn Vạn Lăng phát huy được vai trò của mình; tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của mỗi đảng viên trong chi bộ đã nhận được sự tín nhiệm, đồng thuận và ủng hộ của nhân dân”.

HÀN GIANG - MINH HẢI