Đổi thay Tĩnh Thủy

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Ai về Tĩnh Thủy (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) những ngày này, sẽ cảm nhận rõ rệt sự đổi thay.
Sau chiến tranh, Tĩnh Thủy chỉ còn những “đống tro tàn đổ nát”, với chưa đầy 150 nóc nhà nhưng đã có tới 288 liệt sĩ, 86 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hàng trăm người bị thương tật do chiến tranh để lại. Sau 39 năm xây dựng, đến nay Tỉnh Thủy đã đổi thay, đời sống nhân dân được ổn định và phát triển, các thiết chế văn hóa, nhà truyền thống được tu sửa khang trang. Đường làng ngõ xóm được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đi lại, giao lưu hàng hóa. Hầu hết hộ dân đã xây dựng nhà kiên cố cũng như các phương tiện nghe nhìn, đi lại và các tiện nghi sinh hoạt cũng được bà con quan tâm đầu tư mua sắm trang bị đầy đủ trong gia đình. Bà Nguyễn Thị Bá, 86 tuổi ở xóm Trũng, người từng chứng kiến biết bao đau thương, mất mát trên mảnh đất này giờ đây luôn tin rằng quê hương mình sẽ còn tiến xa hơn nữa.

 Nhà cửa, đường sá ở Tỉnh Thủy được xây dựng khang trang, sạch đẹp.
Nhà cửa, đường sá ở Tĩnh Thủy được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã có nhiều quyết sách sát đúng, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và tính chịu thương chịu khó của người dân đã biến những chân ruộng nhiễm mặn, năng suất bấp bênh thành 42ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, đầu tư đóng mới hơn 30 phương tiện đánh bắt gần bờ và xa bờ, sản lượng khai thác hàng năm được hơn 1.200 tấn thủy hải sản các loại, doanh thu được hàng tỷ đồng góp phần làm đổi thay cuộc sống người dân. Ông Đỗ Văn Nùng (50  tuổi), từ chỗ nghèo khó, đến nay đã có nhà cửa khang trang, con cái học hành đến nơi đến chốn nhờ vay vốn đầu tư tàu đánh bắt hải sản. Hay như ông Nguyễn Văn Đức, (64 tuổi ở xóm Đình), trong những năm trước đây gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, đời sống khó khăn nhưng giờ đây cuộc sống gia đình đã đổi thay khi nhà cửa xây dựng khang trang. Cuộc sống đủ đầy, việc học tập của con em đã được quan tâm hơn. Không như trước đây, hiện nay phần lớn học sinh của thôn được xếp loại khá, giỏi về học lực. Từ một địa phương nghèo về kinh tế, thấp về trình độ dân trí, đến nay chỉ còn 22 hộ nghèo (tỷ lệ 7,4%), 86% nhà cửa được xây dựng kiên cố. “Sự đồng lòng, đồng thuận từ trong chi bộ đảng, ban nhân dân thôn, các chi, tổ hội, đoàn thể và được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã góp phần giúp cho Tĩnh Thủy hôm nay có nhiều thay đổi” - ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh nhận xét.

Đã qua rồi thời gian khó, người làng Tĩnh Thủy tự hào về truyền thống yêu nước, luôn đoàn kết, ra sức thi đua lao động sản xuất, học tập góp phần xây dựng quê hương không ngừng phát triển.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC