"Dọn sẵn món" cho nhà đầu tư

TRỊNH DŨNG |

Chính quyền Quảng Nam vừa ban hành một chương trình xúc tiến đầu tư trọng điểm. Quan điểm cốt lõi là không đợi nhà đầu tư đến mà “dọn sẵn món” cho nhà đầu tư bằng những dự án cơ hội; chọn lọc vốn đầu tư hiệu quả, chất lượng.

Lễ ký kết hợp tác đầu tư khách sạn tại Quảng Nam. Ảnh: T.DŨNG
Lễ ký kết hợp tác đầu tư khách sạn tại Quảng Nam. Ảnh: T.DŨNG

Hiện thực hóa xúc tiến đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam năm 2017 tổ chức hôm 26.3 tại Tam Kỳ đã thu hút 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD (các dự án chấp nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư) - con số này đã gấp 3 lần lượng vốn đầu tư sau nỗ lực xúc tiến thu hút đầu tư của 20 năm cộng lại và tổng vốn tài trợ hơn 26 nghìn tỷ đồng từ 6 ngân hàng thương mại cho các dự án đầu tư tại Quảng Nam… Con số 5.300 doanh nghiệp hiện tại cộng với 143 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 5,5 tỷ USD có thể “xác nhận” công cuộc xúc tiến đầu tư nhiều năm qua của Quảng Nam đã mang lại hiệu quả không nhỏ, góp sức đưa Quảng Nam đứng vào các tỉnh, thành có khả năng điều tiết ngân sách về trung ương kể từ năm 2017. Hấp lực của Quảng Nam không chỉ dừng ở nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi mà chính từ những cơ chế, chính sách đặc thù. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói Quảng Nam đã chủ động tìm nhà đầu tư và sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp, xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là bạn đồng hành, nhà tư vấn trong phát triển kinh tế địa phương. Hàng trăm dự án, hàng ngàn doanh nghiệp đã gia nhập thị trường. Nhiều nhà đầu tư lớn đã ký kết những dự án tại Quảng Nam và nhiều doanh nghiệp khác bày tỏ ý định hợp tác, đủ cơ hội để Quảng Nam tăng tốc đầu tư.

Ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư cho hay, không chỉ mở các hội nghị xúc tiến đầu tư, lãnh đạo Quảng Nam đã trực tiếp tiếp thị, mời gọi, xúc tiến tại các diễn đàn, hội nghị kinh tế vùng miền hay tại Nhật, Hàn, Thái Lan… Quảng Nam lại liên tục tiếp đón và duy trì liên hệ để xúc tiến những dự án với các nhà đầu tư. Sự đầu tư của Công ty Panko (Hàn Quốc) về dự án dệt, may mặc quy mô tại Khu công nghiệp Tam Thăng, Công ty Hansae (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư dự án nhuộm và may mặc hay nhiều doanh nghiệp khác như ô tô Trường Hải, kính nổi Chu Lai, gạch men Đồng Tâm, thiết bị vệ sinh Inax... chính là hiện thực hóa của các cuộc xúc tiến đầu tư trên bình diện rộng đã thực hiện từ nhiều năm qua.

Lọc vốn đầu tư

Sự cạnh tranh thu hút đầu tư diễn ra ngày càng khốc liệt. Áp lực từ các tỉnh duyên hải miền Trung buộc chính quyền và cơ quan quản lý Quảng Nam phải thay đổi tư duy xúc tiến đầu tư. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, chính quyền đang có một sự lựa chọn. Không thể xúc tiến hay thu hút đầu tư ồ ạt. Chỉ lựa chọn những dự án đầu tư chất lượng, từ chối những dự án nhỏ lẻ và tổn hại đến môi trường, trên cơ sơ hỗ trợ tài chính, sinh kế cho người dân có cuộc sống ổn định.

Không còn mang tâm thế “trải thảm đỏ…” chờ nhà đầu tư tới, Quảng Nam đã “dọn sẵn món” cho nhà đầu tư bằng những dự án cơ hội cụ thể và chủ động “săn nhà đầu tư” tại các diễn đàn, hội nghị đầu tư. Ngày 29.6.2017, UBND tỉnh đã ban hành một chương trình xúc tiến đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, điện tử viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, vật liệu xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao như trồng và chế biến hoa quả, cây nông nghiệp, chăn nuôi và các sản phẩm chế biến từ gia súc, gia cầm, đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng tỉnh đã xây dựng được các danh mục dự án tương đối đầy đủ, bao quát trên mọi lĩnh vực.

Quan điểm của Quảng Nam, việc đi xúc tiến đầu tư đại trà, tổ chức các hội nghị, hội thảo, mời tất cả doanh nghiệp thuộc mọi đối tượng, lĩnh vực, quy mô khác nhau… về ngồi chung một chỗ, trong vài tiếng đồng hồ để nói về câu chuyện Quảng Nam đủ thứ lĩnh vực thì hiệu quả sẽ rất kém và có lẽ không phù hợp trong thời gian tới vì quá ít thông tin cho nhà đầu tư, nên sẽ chọn cách xúc tiến chuyên đề. Theo ông Thanh, bên cạnh xúc tiến đầu tư tham gia các chương trình của trung ương, cấp vùng, sẽ xúc tiến theo kiểu khác. Đó là xác định những đối tác nước ngoài hay trong nước phù hợp, cử cán bộ trực tiếp đến làm việc tại trụ sở chính của họ trước. Kết quả khảo sát cơ bản đáp ứng một bước thì chính quyền tỉnh sẽ làm việc với đối tác. “Cách tương tác trực tiếp này sẽ đi sâu, đặt thẳng vấn đề hiệu quả, đúng đối tượng hơn. Thà chọn được nhà đầu tư nào chắc nhà đầu tư nấy, mất nhà đầu tư này tìm nhà đầu tư khác, hơn là xúc tiến tràn lan mà không biết ai sẽ là nhà đầu tư thực thụ. Cách này mất thời gian, khó khăn hơn nhưng sẽ hiệu quả hơn vì thông tin cung cấp cho đối tác, nhà đầu tư sẽ nhiều hơn và họ cũng sẽ thấy mình được trọng thị hơn” - ông Thanh nói.

Theo kế hoạch, Quảng Nam sẽ hợp tác với các viện nghiên cứu nước ngoài, cơ quan tư vấn, thực hiện những hoạt động nghiên cứu, đánh giá xu hướng và đối tác đầu tư như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông. Tập trung thu hút các dự án đầu tư thuộc 6 lĩnh vực ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật, tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các hiệp định mới được ký kết như FTA Hàn - Việt, FTA Á - Âu, cộng đồng kinh tế ASEAN… Ông Võ Văn Hùng cho biết đang hoàn chỉnh bộ tài liệu giới thiệu đầu tư Quảng Nam bao gồm bản đồ chỉ dẫn đầu tư, website, brochure, video clip, dự án cơ hội bằng các ngôn ngữ Việt, Hàn, Nhật, Thái… Công khai minh bạch và thường xuyên cập nhật danh mục dự án kêu gọi đầu tư, quy định pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp quy trình, thủ tục, cơ chế, chính sách, ưu đãi đầu tư, các quy hoạch ngành, dữ liệu thông tin về các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu đất có mặt bằng sạch thu hút đầu tư, chi phí đầu tư liên quan (giá thuê đất, giao đất, phí thuê hạ tầng, điện nước, thông tin liên lạc, lao động, tiền lương, đào tạo nghề…). Các địa phương xây dựng những dự án cụ thể kêu gọi đầu tư, thường xuyên rà soát, kiểm tra tiến độ các dự án được cấp phép, kịp thời thu hồi các dự án không triển khai, xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực để triển khai dự án đúng tiến độ, hiệu quả.

TRỊNH DŨNG