Đồng hành phát triển

TRỊNH DŨNG (ghi) |

Trên hành trình phát triển của VCB Quảng Nam, không thể thiếu sự hỗ trợ, đồng hành, hợp tác của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp. Phóng viên Báo Quảng Nam ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các bên liên quan.

Trụ sở của Ngân hàng Ngoại thương Quảng Nam tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.Thắng
Trụ sở của Ngân hàng Ngoại thương Quảng Nam tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.Thắng

Ông Nguyễn Văn Diện - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam:

“Một ngân hàng hiện đại”

VCB Quảng Nam ra đời chậm so với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nhưng lại phát triển rất nhanh với những đặc thù như huy động tăng tới 48 lần so với năm 2006, dư nợ tăng 15 lần so với 2006, lợi nhuận đều đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch trụ sở chính giao hằng năm.

Sự khác biệt của VCB Quảng Nam so với các ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước là tỷ lệ thu lợi nhuận từ dịch vụ cao, có năm đến 40%/tổng lợi nhuận và 6 tháng đầu năm nay chiếm đến 38%/tổng lợi nhuận. Một ngân hàng thương mại hiện đại trong tương lai sẽ giảm dần tín dụng trung, dài hạn, thu từ đầu tư tín dụng ngắn hạn chủ yếu và nhất là thu từ dịch vụ là một ngân hàng hiện đại. VCB đã đáp ứng được điều này và đây là bước đi sớm, tiếp cận nhanh của một ngân hàng bán lẻ, phục vụ tận tình người dân và doanh nghiệp.

Trong 12 năm qua, giá trị cốt lõi của VCB Quảng Nam chính là cơ sở hạ tầng (trụ sở uy nghi, trang trọng) đủ sức tạo uy tín, thương hiệu cho doanh nghiệp, làm hài lòng khách hàng và đủ nguồn lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế địa phương. Doanh số hoạt động tốt, khách hàng uy tín, đội ngũ cán bộ có đủ trình độ để tiếp cận công nghệ hiện đại, phong cách giao dịch cũng rất nhẹ nhàng, gần gũi, tạo sự thân thiện với người dân, doanh nghiệp.

Bà Chuang Yang Yu Feng - Tổng Giám đốc Công ty CP Wei Xern Sin Việt Nam

“Một quyết định chính xác”

Hiện tại VCB đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng. Họ đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều, nhưng tôi từng nói rằng hy vọng VCB Quảng Nam cho lãi suất tiết kiệm cao hơn, tiền vay thấp chút xíu để doanh nghiệp có thể trang trải thêm nhiều chi phí. Công ty có quan hệ đối tác với vài ba ngân hàng khác, nhưng lượng giao dịch chủ yếu vẫn là VCB.

Những sản phẩm, dịch vụ của VCB ngày càng đa dạng, đổi mới, hiện đại và phục vụ tốt hơn. Họ luôn cập nhật những thông tin mới nhất cho khách hàng để nhận biết, thay đổi theo kịp với tiến trình hiện đại của ngân hàng. Họ có thể nhanh chóng phát hiện ra những khuyết điểm, sai sót của hệ thống kế toán ở vị trí nào, ở đâu, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp, hướng dẫn doanh nghiệp sửa chữa kịp thời trên tinh thần, thái độ phục vụ trân trọng…, đã khiến doanh nghiệp yên tâm khi hợp tác. Và việc chuyển lương qua thẻ cũng đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Quyết định chọn Chu Lai để đầu tư và chọn VCB để hợp tác là một quyết định chính xác đối với chúng tôi.

Ông Trần Minh Thế - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thái Bình:

“Thấu hiểu khách hàng”

Sự ổn định, phát triển của Công ty Thái Bình, từ nhà máy số 1 ở  xã Tam Đàn (Phú Ninh), nhà máy số 2 ở Cam Lộ (Quảng Trị) và nhà máy tại Chu Lai có sự đóng góp lớn trong việc đồng hành, giúp đỡ tạo điều kiện về vốn của VCB.

Khá nhiều ngân hàng cũng muốn hợp tác với doanh nghiệp, nhưng sự thiếu ổn định về lãi suất, dịch vụ, nên Thái Bình đã chọn VCB – ngân hàng có tính ổn định về lãi suất hỗ trợ để mở những cuộc làm ăn. Không chỉ vậy, cuộc hợp tác kéo dài nhiều năm qua, doanh nghiệp đã nhận được sự tín nhiệm về việc sử dụng vốn, trả nợ và thấy được tiềm năng phát triển của công ty, đã được ngân hàng đánh giá, chấm điểm cao nên lúc nào Thái Bình cũng được vay với lãi suất ưu đãi thấp nhất cho phép của ngân hàng.

Các sản phẩm, dịch vụ của VCB Quảng Nam hoàn hảo, đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, sẽ lại tiếp tục hợp tác với VCB.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam:

“Đồng hành, chia sẻ”

Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn để tồn tại trước sức ép cạnh tranh về giá, chất lượng và công nghệ áp dụng vào sản xuất kinh doanh đòi hỏi phải thay đổi thường xuyên nên cần vốn đầu tư. Từng giao dịch với nhiều ngân hàng khác, nhưng khi VCB Quảng Nam xuất hiện trên thị trường tín dụng, công ty đã chuyển sang ngân hàng này.

VCB Quảng Nam thường xuyên chia sẻ khó khăn, giúp đỡ doanh nghiệp trong kinh doanh. Họ vẫn là một doanh nghiệp kinh doanh, nhưng đã hiểu được cái khó của doanh nghiệp để từ đó chia sẻ, hỗ trợ khó khăn, cùng nhau chia sẻ lợi ích. VCB có đội ngũ nhân viên trình độ, trẻ trung, năng động, nhiệt tình, thấu hiểu, đáp ứng được sự chuyển động của nền kinh tế thị trường và yêu cầu doanh nghiệp. VCB có văn hóa giao tiếp riêng biệt khi lấy khách hàng làm đối tượng chính để phục vụ, kể cả khi khách hàng gặp “bất trắc” cũng vẫn tuân thủ theo một nguyên tắc là đồng hành, chia sẻ.

Mỗi ngân hàng đều có những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, nhưng thế mạnh đầu tiên của VCB là bảo lãnh làm hợp đồng, bảo lãnh tín dụng, bảo lãnh một số công trình có vốn nước ngoài thì VCB thực hiện rất nhanh và chuẩn xác, như mở LC, thư bảo lãnh nước ngoài đã khiến đối tác nước ngoài yên tâm hợp tác với doanh nghiệp. Việc soát xét hồ sơ vay hơi kỹ nhưng lãi suất vay thấp hơn các ngân hàng khác, hồ sơ vay cũng nhanh hơn với nhiều dịch vụ tiện ích khác. Hiện công ty giao dịch với khoảng vài ba ngân hàng nhưng số 1 vẫn là VCB Quảng Nam.

 Bà Lưu Thị Bích Ngọc - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp:

“VCB chú trọng xây dựng, phát triển các đoàn thể”

VCB Quảng Nam luôn chú trọng xây dựng, phát triển các đoàn thể. Từ một chi bộ 8 đảng viên/50 người đã phát triển thành một đảng bộ hơn 50 đảng viên (4 chi bộ). Nhiều năm liền đảng bộ VCB Quảng Nam giữ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu của Đảng ủy khối. Thực tế, để đánh giá tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu có nhiều yếu tố thì 2 yếu tố nền tảng là xây dựng Đảng, quan tâm đến các hoạt động của đoàn thể và kinh doanh có lãi, lợi nhuận năm sau phải cao hơn năm trước từ 10 - 15%, thu nhập bình quân người lao động tăng, quan tâm chăm lo đến các chế độ, chính sách cho người lao động và thực hiện tốt dân chủ trong doanh nghiệp. VCB đã đáp ứng được điều này. Đảng bộ này đã lãnh đạo toàn diện giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và kinh doanh.

Hiện các trưởng, phó phòng, ban, chi nhánh của VCB Quảng Nam đều là đảng viên, rất thuận lợi cho việc lãnh đạo, tạo được sự dân chủ trong Đảng, trong doanh nghiệp, tạo được sự tin cậy cao của khách hàng. Các đảng viên giữ trọng trách ở những bộ phận quan trọng của Đảng bộ VCB Quảng Nam luôn gương mẫu thực thi nhiệm vụ chuyên môn, thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo của đảng trong doanh nghiệp, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, nâng cao đời sống người lao động.

TRỊNH DŨNG (ghi)