Đồng hành với người nộp thuế

TRỊNH DŨNG |

Cơ quan thuế tư vấn, tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp… là những cam kết được đưa ra tại hội nghị tuyên dương người nộp thuế vừa được tổ chức.

Hỗ trợ người nộp thuế

Cuộc gặp gỡ của 312 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã tạo nên bầu không khí thân mật tại cơ quan thuế. Các đại biểu có dịp để trao đổi về công việc kinh doanh, sự thay đổi của chính sách thuế. Ông Trần Thái Do – Giám đốc Á Đông Silk Hội An cho rằng, việc thực hiện nghĩa vụ thuế đã được đơn vị quan tâm ngay từ những ngày đầu thành lập. Sự tăng trưởng về số thuế nộp hàng năm của Á Đông Silk là kết quả của sự giám sát, thực hiện nghiêm túc và quan điểm trung thực trong kinh doanh. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ, văn hóa doanh nghiệp, thương hiệu Á Đông Silk còn được cộng đồng ghi nhận bởi sự đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước. “Doanh nghiệp chưa gặp khó khăn nào trong việc khai và nộp thuế. Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu mỗi khi có vướng mắc phát sinh. Không phải kiểu quản lý – chấp hành, một bên cứ áp mức thuế từ trên xuống và doanh nghiệp phải thực hiện. Những thắc mắc, khó khăn về số thuế, chính sách… của doanh nghiệp đều đã được cơ quan thuế chia sẻ, giải đáp nhanh chóng. Ngành thuế đã thực sự đồng hành với doanh nghiệp, hy vọng sự kết hợp này ngày càng bền chặt hơn” - ông Do nói.

Sự tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước. Ảnh: T.D
Sự tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước. Ảnh: T.D

Đại diện Suntory PepsiCo Việt Nam theo đuổi triết lý kinh doanh “Chia sẻ lợi nhuận với cộng đồng”, đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trong suốt 20 năm qua. Theo đại diện Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, sự phát triển của doanh nghiệp nhờ một phần vào công tác tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp về các chính sách, thủ tục hành chính thuế của Cục Thuế Quảng Nam. Công ty cam kết mở rộng kinh doanh, hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác, tạo điều kiện… từ cơ quan chức năng để phát triển kinh doanh, đóng góp vào ngân sách ngày càng nhiều hơn. Ông Jake Lee – Giám đốc Tài chính The Nam Hai cho rằng doanh nghiệp đã không gặp bất cứ khó khăn nào từ cơ quan thuế. Tất cả chính sách thuế đều đã được cập nhật nhanh. Doanh nghiệp đã nhận được các thông tư mới một cách nhanh chóng thông qua mạng. Thủ tục hành chính, cách thức nộp tờ khai thuế đã được đơn giản hóa. Các công văn hỏi, đáp của doanh nghiệp đã được cơ quan thuế phản hồi trong vòng ba ngày. Bộ phận hỗ trợ, tuyên truyền thuế đã nhiệt tình tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế của doanh nghiệp…

Hình ảnh cơ quan thuế đã bắt đầu thay đổi trong cái nhìn doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng thông qua các cuộc đối thoại hay triển khai các chính sách thuế, cơ quan này đã trình bày bằng một văn bản gửi đến tay doanh nghiệp kèm theo những lời giải thích rõ ràng, cụ thể bằng cách xác định các tiêu chí đối tượng, căn cứ số vốn xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc dùng các biểu đồ để hướng dẫn cách tính thuế chính xác… Sự cải tiến phương pháp làm việc của cơ quan thuế đã tạo điều kiện cho người nộp thuế tiếp cận được gói hỗ trợ, góp phần giúp họ “dễ thở” hơn trước biến động của thị trường.

Chia sẻ khó khăn

Ông Ngô Bốn – Cục trưởng Cục Thuế cho biết sẽ không ngừng đồng hành với doanh nghiệp, hướng đến sự hài lòng của người nộp thuế. Cơ quan thuế cam kết sẽ luôn cầu thị, lắng nghe người đóng thuế góp ý. Những gì cản trở thuộc về chức trách thuế sẽ nhanh chóng khắc phục với mong muốn tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người kinh doanh làm ăn hiệu quả, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách nhà nước.

Báo cáo tuyên dương người nộp thuế của cơ quan thuế tại cuộc gặp mặt vừa qua không chỉ vinh danh nỗ lực của người nộp thuế mà còn là những cam kết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Con số thu nội địa tăng từ 5.600 tỷ đồng lên 6.350 tỷ đồng là kết quả của nhiều nỗ lực. Cơ quan thuế đang bị áp lực từ nhiều phía khi năm 2015 là năm cuối cùng của thời kỳ ổn định ngân sách, số thu ấn định gia tăng, nhưng thị trường và việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Song không phải vì thế mà cơ quan này “quyết liệt tăng thu”. Cục Thuế Quảng Nam cho rằng giải pháp căn cơ, bền vững cho ngân sách địa phương vẫn là vận hành mọi cơ chế, chính sách đều phải hướng đến tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho số đông doanh nghiệp, người dân làm ăn để có điều kiện thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Lê Mai Khắc Hưng – Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam cho hay ngân sách hạn hẹp, tăng thu là điều cần thiết. Nhưng doanh nghiệp đuối sức hoặc “chết” thì không thể thu ngân sách được. Nguồn thu từ doanh nghiệp chỉ có thể dồi dào khi họ ăn nên làm ra. Vì vậy, bên cạnh “quyết liệt tăng thu”, cần có biện pháp quan trọng hơn không kém là “quyết liệt” giải cứu doanh nghiệp và người đóng thuế. Ngoài tác động tài chính, giải pháp này còn tác dụng như một liệu pháp tinh thần, tiếp thêm sức lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Biểu hiện rõ nhất của tác động tích cực này bắt đầu từ chuyện cụ thể hóa các giải pháp khả thi, chứ không chỉ là lời hứa hay văn bản của cơ quan thuế. Cơ quan thuế đã rất linh hoạt khi nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường, hướng dẫn việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách nhà nước… để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, có tiền trả nợ thuế hay hoàn thuế nhanh chóng cho doanh nghiệp. Chính quan điểm này đã giúp Quảng Nam trong vòng 5 năm qua (trừ năm 2012 bị hụt thu) luôn tăng thu ngân sách trên 20% dù kinh tế khó khăn, thị trường bất ổn. Ông Trương Đình Hiền – Giám đốc Công ty CP Đầu tư sản xuất và xuất nhập khẩu Sao Mộc từng nói cơ quan thuế dỡ bỏ lệnh phong tỏa hóa đơn, giúp doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh, sắp xếp phân kỳ trả nợ… đã “cứu sống” doanh nghiệp.

TRỊNH DŨNG