Động lực cho công nghiệp vùng đông Tam Kỳ

TRẦN HỮU PHÚC (thực hiện) |

Dự án Khu công nghiệp (KCN) Tam Thăng được triển khai là tín hiệu đáng mừng về phát triển công nghiệp ở vùng đông Tam Kỳ. P.V Báo Quảng Nam có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai Huỳnh Khánh Toàn về một số vấn đề liên quan đến dự án quan trọng này.
P.V: Thưa Phó Chủ tịch, vì sao UBND tỉnh lại quyết định đầu tư KCN Tam Thăng trong thời điểm này?

Rõ ràng trong thời điểm hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoặc thu hẹp sản xuất, ít xuất hiện nhà đầu tư mới. Thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh rất khó khăn, thậm chí có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các địa phương, các khu, cụm công nghiệp. Tuy vậy, quyết định đầu tư xây dựng KCN Tam Thăng vẫn có những yếu tố rất riêng, xuất phát từ điểm mạnh và thuận lợi của KCN này. Trước hết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định 3 mũi đột phá về hạ tầng kỹ thuật, cải thiện môi trường đầu tư và phát triển nguồn nhân lực. KCN Tam Thăng thực hiện đúng ý chí muốn đột phá về kinh tế thì phải xúc tiến đầu tư, huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn trong một lần trả lời báo chí. 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn trong một lần trả lời báo chí.

Về thị trường, dù khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có những điểm sáng và trên con đường phục hồi. Một số ngành nghề phát triển mạnh như gia công điện tử, may mặc, chế biến... Cạnh đó, bắt đầu chuyển dịch đầu tư từ các nước Đông Á sang thị trường nước ta. Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến được ký kết trong năm nay là yếu tố thuận lợi cần phải tận dụng để phát triển thế mạnh của địa phương như dệt may, giày da và các ngành công nghiệp nguyên liệu, công nghiệp hỗ trợ cho các ngành này. Mặt khác, việc đầu tư KCN chia nhiều giai đoạn phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư để đảm bảo sử dụng nguồn vốn nhà nước đầu tư hiệu quả nhất. Trước mắt tập trung đầu tư khoảng 50ha cho các dự án có nhu cầu trong năm 2014 - 2015; các năm tiếp theo sẽ tiếp tục đầu tư theo yêu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, về vị trí, KCN Tam Thăng nằm ở vị trí phía đông bắc TP.Tam Kỳ với các lợi thế hạ tầng, kết nối với các tuyến giao thông quan trọng quốc lộ 1, đường bộ ven biển nối Đà Nẵng - Hội An với Tam Kỳ - Chu Lai. KCN Tam Thăng nằm tại TP.Tam Kỳ là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của tỉnh, với nhiều cơ sở đào tạo nghề, hệ thống dịch vụ xã hội, kỹ thuật, tài chính, công nghiệp hỗ trợ…, rất thuận lợi cho giao dịch, làm ăn của các nhà đầu tư và đời sống, sinh hoạt của người lao động. Về cơ chế, KCN Tam Thăng thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai nên có những ưu đãi đặc thù của Chính phủ.

Đường vào KCN Tam Thăng. Ảnh: T.H.P
Đường vào KCN Tam Thăng. Ảnh: T.H.P

P.V: Sự khác biệt nào rõ nhất về cơ chế giữa KCN Tam Thăng với các KCN khác trong tỉnh? Ngành nghề nào được chọn ưu tiên kêu gọi đầu tư, thưa ông?

Mỗi cụm, KCN trong tỉnh đều có những lợi thế và mục tiêu, đối tượng phục vụ riêng khi quyết định đầu tư xây dựng. Như đã nói, KCN Tam Thăng có ưu thế về hạ tầng giao thông, kết nối với các tuyến giao thông quan trọng là quốc lộ 1, đường bộ ven biển nối Đà Nẵng - Hội An với Tam Kỳ - Chu Lai. Về hậu cần cho công nghiệp, đô thị Tam Kỳ tương lai là phát triển về vùng đông, mặt khác hiện TP.Tam Kỳ có sẵn hệ thống dịch vụ xã hội, kỹ thuật, tài chính, công nghiệp hỗ trợ… đảm bảo rất thuận lợi cho giao dịch, làm ăn của các nhà đầu tư và sinh hoạt của người lao động. Vì thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai nên chắc chắn có nhiều chính sách ưu đãi đặc thù của Chính phủ. Năm dự án đầu tiên vào KCN sẽ được chủ đầu tư miễn 10 năm tiền thuê lại đất và phí sử dụng hạ tầng.

Chúng tôi sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư các ngành nghề sử dụng công nghệ cao, sạch, an toàn với môi trường, phù hợp với trình độ của nguồn lao động tại địa phương và các vùng lân cận như điện tử, may mặc, gia giày, vật liệu xây dựng... Trong tương lai, sẽ có quy hoạch vị trí để xúc tiến các ngành nghề đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng định hướng phát triển nền kinh tế tri thức của đất nước. Tuy xác định việc tìm kiếm nhà đầu tư hiện nay là rất khó, nhưng quan điểm của tỉnh vẫn là tìm, lựa chọn những ngành nghề công nghiệp thuận lợi, phù hợp nhất, đảm bảo môi trường tại địa phương. Phương châm là nhà đầu tư và địa phương cùng có lợi, chúng tôi không xúc tiến đầu tư bằng mọi giá.

P.V: KCN Tam Thăng có một phần diện tích ngập lụt vào mùa mưa, gần như thua lợi thế cạnh tranh với các KCN, vùng kinh tế khác. Liệu nhà đầu tư sẽ rất dè dặt khi đến làm ăn?

Dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai làm chủ đầu tư, diện tích sử dụng đất 193,8ha, có tổng mức đầu tư 360 tỷ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư 107 tỷ đồng do Nhà nước hỗ trợ, chủ đầu tư bỏ vốn xây dựng 203 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án hoàn thành trong 5 năm (2014 - 2018). Giai đoạn 1 (2014 - 2015) bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo mặt bằng sạch khoảng 50ha để xúc tiến đầu tư.

Không. Chúng tôi không nghĩ như vậy. KCN Tam Thăng được xây dựng trên trảng cát vùng đông của TP.Tam Kỳ, có cao độ trung bình hơn 4m so với mực nước biển nên không bị ngập lụt, rất thuận lợi và tiết kiệm khi tiến hành đầu tư san nền xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Thực tế chỉ có vài vị trí trũng bị ngập úng cục bộ trong mùa mưa do không có chỗ thoát nước. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục khi hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm.

P.V: Dự án này có làm xoay chuyển kinh tế - xã hội vùng đông Tam Kỳ? Dự kiến bao giờ thì KCN sẽ ra hình hài, thưa Phó Chủ tịch?

Chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ thấy được hình hài của giai đoạn đầu (50ha). Để hoàn thành hết 193ha thì phải theo yêu cầu của thị trường, không để mất cơ hội nhưng cũng không thể nóng vội được, đầu tư hoàn thành quá sớm rất dễ lãng phí nguồn lực. Chỉ mỗi dự án này thì chưa thể xoay chuyển ngay vùng đông, nhưng chắc chắn sẽ góp phần quan trọng, xem như là động lực cho công nghiệp vùng đông TP.Tam Kỳ. Về lâu dài, phải có chiến lược đồng bộ và bước đi phù hợp. Tỉnh đang tiến hành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.Tam Kỳ, tầm nhìn đến năm 2050 với trọng tâm vẫn là phát triển về vùng đông với nhiều khu chức năng quan trọng, trong đó có KCN Tam Thăng. Đồ án quy hoạch sắp được phê duyệt sẽ là định hướng lâu dài, căn bản.

P.V: Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

TRẦN HỮU PHÚC (thực hiện)