Du lịch Hội An: Thách thức trước cơ hội mới

QUỐC HẢI |

Sự phát triển của ngành du lịch Hội An hiện còn nhiều vấn đề cần được các cấp, các ngành tập trung giải quyết, đặc biệt là công tác quản lý các hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm, môi trường đầu tư du lịch biển đảo...

Hai tháng qua, TP.Hội An liên tục được 2 tạp chí chuyên ngành du lịch uy tín thế giới là Condé Nast Traveler của Mỹ với 80 nghìn độc giả và trang web có 75 triệu lượt phản hồi mỗi năm của du khách nói tiếng Anh - Trip Advisor bình chọn là 1 trong 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Á. Rõ ràng, người Hội An có quyền tự hào về sự kiện này và đây cũng là cơ hội mới thúc đẩy phát triển du lịch Hội An.

Nhiều đơn vị đưa khách ra đảo nhưng không có giấy phép lữ hành quốc tế.Ảnh: QUỐC HẢI
Nhiều đơn vị đưa khách ra đảo nhưng không có giấy phép lữ hành quốc tế.Ảnh: QUỐC HẢI

Cù Lao Chàm “quá tải”

Du khách trong và ngoài nước đến tham quan Cù Lao Chàm tăng đột biến trong thời gian gần đây. Năm 2010 có 35.000 lượt, năm 2011 có 57.000 lượt, và chỉ trong 9 tháng đầu năm 2013, số du khách đến tham quan đã vượt xa con số 105.000 lượt của cả năm 2012. Tuy nhiên, nhiều người quan tâm đến sự phát triển du lịch địa phương cho rằng, bên cạnh những tín hiệu vui thì việc “quá tải” về hạ tầng, dịch vụ cũng như điều kiện, tiêu chí và công tác đảm bảo an toàn để tổ chức tour tuyến du lịch trên trục giao thông đường thủy nội địa từ Hội An ra Cù Lao Chàm đang đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết.

Vấn đề này cũng được nhiều địa phương có các doanh nghiệp tổ chức tour, tuyến ra Cù Lao Chàm quan tâm bởi có liên quan đến uy tín của ngành du lịch địa phương. Theo ông Nguyễn Thế Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh, việc quản lý đối với các doanh nghiệp tổ chức tour tuyến ra Cù Lao Chàm chưa có một cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm. Trong các doanh nghiệp đưa khách ra đảo, vẫn có những doanh nghiệp hoàn toàn chưa có giấy phép lữ hành quốc tế. “Cho đến giờ này, chưa có tai nạn đang tiếc nào xảy ra nhưng nếu xảy ra thì đây là nguy cơ rất lớn cho uy tín của du lịch Hội An. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo cụ thể, phải có một đơn vị chịu trách nhiệm chính từ khâu đầu đến khâu cuối để quản lý hoạt động tour tuyến từ Hội An ra Cù Lao Chàm” – ông Hùng nói.

Lo ngại về môi trường văn hóa

Liên quan đến sự phát triển du lịch biển đảo, đầu tháng 10 năm nay Bộ VH-TT&DL đã quy hoạch bãi biển Hội An - Cù Lao Chàm là 1 trong 6 bãi biển du lịch trọng điểm của cả nước. Như vậy, nhiều cơ chế, chính sách sẽ hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong thời gian tới. Tuy thế, bên cạnh lợi thế và tiềm năng đã được khơi mở, sự phát triển du lịch sinh thái biển đảo tại Hội An cũng đang đối diện với nhiều vấn đề khó khăn. Tại phường Cửa Đại, địa bàn có số dự án du lịch sinh thái biển nhiều nhất Hội An nhưng theo bà Tạ Thị Sinh - Bí thư Đảng ủy phường, các nhà đầu tư hiện rơi vào trạng thái bi quan do tình trạng sạt lở biển liên tục xảy ra. Bà Sinh cho biết: “Muốn các doanh nghiệp đầu tư cũng như kêu gọi sự hỗ trợ của Trung ương cho sự phát triển du lịch biển đảo, tôi đề nghị thành phố phải nghiên cứu. Hiện bây giờ biển xâm thực rất lớn nên chúng ta có sự hỗ trợ, tạo điều kiện gì cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào khu vực biển đảo này. Qua theo dõi của địa phương, hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư tại Cửa Đại có tư tưởng rất bi quan do bờ biển liên tục sạt lở. Thêm nữa, các dự án mà nhà đầu tư không đủ điều kiện, chúng ta có thể nghiên cứu thu hồi bàn giao cho các nhà đầu tư có điều kiện khác. Theo tôi thấy tại Hội An còn có nhiều dự án như vậy”.

Thực tế tại Hội An vẫn còn một số dự án kéo dài làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Bên cạnh đó môi trường văn hóa du lịch cũng đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt là tại khu phố cổ. Khẳng định sự ghi nhận của các tạp chí có uy tín trên thế giới bình chọn Hội An là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á, tuy nhiên, từ những gì đang diễn ra hằng ngày, bà Huỳnh Thị Kim Dung - Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND TP.Hội An cho rằng, giá cả dịch vụ tại Hội An hiện quá cao, thêm vào đó nạn cò mồi chưa được xử lý dứt điểm. Bà Dung đề nghị: “Nhiều khách du lịch rất sợ ăn uống tại Hội An vì giá rất cao. Vấn đề này cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa các chế tài xử phạt vi phạm, đăng ký giá bán, bán theo giá niêm yết. Và để giảm lực lượng cò mồi hiện nay, Hội An cần mạnh dạn đưa vào khuyến cáo trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng và ngay trên cả vé tham quan là du khách đến Hội An cảnh giác với cò mồi”.

Có thể thấy những tồn tại trên đang tác động đến hành trình khẳng định những giá trị khác biệt của một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Á. Làm thế nào để vừa đảm bảo trật tự trong kinh doanh, văn minh đô thị, vừa xây dựng được môi trường văn hóa, du lịch, đồng thời có chiến lược phát triển du lịch văn hóa cũng như du lịch biển đảo phù hợp với thực tế là vấn đề đang đặt ra cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Hội An.

QUỐC HẢI