Đưa điện lên "cổng trời"

HOÀNG PHƯƠNG |

Xã vùng cao Ch’Ơm (Tây Giang) được xem là khu vực “cổng trời” ở biên giới Việt - Lào. Từ bao đời nay, đồng bào Cơ Tu nơi đây mong mỏi có điện lưới quốc gia để phát triển kinh tế - xã hội. Đáp ứng niềm mong mỏi đó, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã giao cho Công ty Điện lực Quảng Nam làm chủ đầu tư xây dựng công trình cấp điện cho xã trong năm 2016.

Công ty Điện lực Quảng Nam xác định đây là công trình trọng điểm của năm. Công ty đã gấp rút thực hiện các quy trình khảo sát, thiết kế và đấu thầu chọn đơn vị thi công; phối hợp với chính quyền các cấp và đơn vị liên quan ở huyện Tây Giang để thực hiện công trình theo sự chỉ đạo của Chính phủ là “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhân dân ủng hộ về mặt bằng vị trí cột, hành lang tuyến. Ông Alăng Rép - Phó Chủ tịch UBND xã Ch’Ơm cho biết: “Khi ngành điện triển khai dự án kéo điện lưới quốc gia về xã Ch’Ơm, chính quyền địa phương và người dân trong xã rất vui mừng. Cho nên chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất để không làm ảnh hưởng đến tuyến đường dây, với mong muốn làm thế nào để có điện sớm nhất”.

Một nhóm công nhân đang khẩn trương thực hiện công việc. Ảnh: H.P
Một nhóm công nhân đang khẩn trương thực hiện công việc. Ảnh: H.P

Dự án cấp điện cho xã biên giới Ch’Ơm với tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng, xây dựng mới 22km đường dây trung áp, 4km đường dây hạ áp, 2 trạm biến áp, cấp điện cho 185 hộ, thuộc 4 thôn của xã Ch’Ơm là A Choong, A Tu 1, A Tu 2 và Cha’nốc. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam. Ngay từ khi khởi công vào giữa tháng 8 đến nay, công ty đã huy động cán bộ công nhân và thuê lao động tại chỗ, mỗi ngày ít nhất 40 người, cùng với các phương tiện, thiết bị để đẩy nhanh tiến bộ thi công công trình này. Khó khăn lớn nhất của nhà thầu là đường dây đi qua nhiều đồi dốc, suối khe hiểm trở, lại thi công vào mùa mưa và dông sét. Ông Lê Công Trưởng - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp điện Quảng Nam tâm sự: “Thời tiết vào mùa này thường có mưa bất chợt vào buổi chiều, nên anh em công nhân chịu khó tranh thủ làm từ sáng sớm đến quá trưa và buổi chiều cũng bắt đầu sớm để khi có mưa thì tranh thủ rút xuống núi. Áp lực nhất vẫn là khối lượng công việc khá lớn khi phải hoàn thành hơn 26km đường dây trung, hạ thế và nhiều hạng mục công trình khác trong điều kiện thời tiết, đi lại khó khăn. Công ty đã phải tập trung nhân lực thi công kịp thời trước khi vào mùa mưa. Đến nay, công ty đã hoàn thành được gần 40% khối lượng công trình. Với năng lực và kinh nghiệm, phía công ty tin chắc rằng sẽ hoàn thành đóng điện đúng như cam kết với chủ đầu tư là trước tháng 11.2016”.

Ông Vũ Duy Tịnh  - Trưởng phòng Quản lý đầu tư Công ty Điện lực Quảng Nam cho biết: “Với dự án này, để ghi nhận sự hỗ trợ của nhân dân xã Ch’Ơm, công ty sẽ hỗ trợ lắp đặt toàn bộ đường dây sau công tơ đến từng nhà và các thiết bị cơ bản trong nhà như bảng điện, áp tô mát, cầu dao, ổ cắm, bóng điện… cho người dân”.

HOÀNG PHƯƠNG