Duy Xuyên đã qua 18 ngày không phát sinh thêm ổ dịch cúm gia cầm

VĂN SỰ |

Chiều qua 17.2, ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng trạm Thú y huyện Duy Xuyên cho biết, nhờ tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp khẩn cấp nên hiện nay tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã Duy Trinh và Duy Châu cơ bản được dập tắt. Tính đến thời điểm này tại 2 địa phương vừa nêu đã qua 18 ngày không phát sinh thêm ổ dịch cúm A/H5N1 nào mới. Nếu trong vòng 3 ngày nữa ở 2 xã này không xuất hiện thêm đàn gia cầm nào bị mắc bệnh thì theo quy định, cơ quan thú y sẽ tham mưu UBND huyện dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm tại xã Duy Châu, Duy Trinh.

Được biết, từ cận Tết Giáp Ngọ đến nay ngành thú y huyện Duy Xuyên đã tổ chức tiêm 60 nghìn liều vắc xin phòng dịch cúm A/H5N1 cho những đàn gia cầm tại 2 xã xuất hiện dịch là Duy Trinh, Duy Châu và 2 xã thuộc khu vực vành đai là Duy Sơn, Duy Hòa. Cạnh đó, các đơn vị liên quan còn đưa về 4 xã này 500 lít hóa chất để duy trì thường xuyên khâu phun tiêu độc trên phạm vi rộng.

* Tại Thăng Bình, nhằm sớm ngăn chặn sự phát tán của mầm bệnh, ngành thú y huyện này cũng khẩn trương chi viện cho chính quyền xã Bình Chánh 28 lít hóa chất Benkocid để ra quân vệ sinh môi trường, chuồng trại và phun khử trùng tại vùng xảy ra dịch, các ổ dịch cũ, những điểm buôn bán, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm...

VĂN SỰ