Giá bán lẻ điện tại xã đảo Tân Hiệp: Ngang bằng với đất liền

ĐOÀN ĐẠO |

Dù sử dụng nguồn điện năng bằng máy phát điện chạy bằng dầu diesel, song giá bán điện ở Cù Lao Chàm vẫn được áp dụng như trên đất liền. Điều này đã tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trên đảo.

Từ ngày Cù Lao Chàm có điện 24/24 và được áp dụng giá bán điện bằng giá trong đất liền, cả nhà ông Nguyễn Thành (thôn Bãi Làng) vui hơn hẳn. Theo đó, sinh hoạt trong nhà cũng như công việc buôn bán tạp hóa của gia đình có phần thuận lợi. Theo ông Thành, ngày trước điện chỉ phát vào giờ quy định nên tất cả mọi người nấu cơm, chạy tủ lạnh, mở ti vi… cùng lúc khiến chất lượng điện có lúc không ổn định. “Giờ có điện 24/24 nên mình chủ động được sinh hoạt trong nhà, không còn cảnh đợi điện phát nữa. Đồng thời điện có cả ngày đêm nên khách du lịch tăng, chúng tôi buôn bán được hơn. Giá bán điện ở bậc 1 là khoảng 1.400 đồng/kWh là không cao, phù hợp với đời sống của chúng tôi. Khi dùng điện, chúng tôi đều cố gắng tiết kiệm bằng cách kết hợp mục đích sinh hoạt và buôn bán nên chi phí phát sinh không nhiều. Mỗi tháng nhà tôi trả trên dưới 300 nghìn đồng tiền điện” - ông Thành nói. Cùng quan điểm, ông Mai Hai - Trưởng thôn Bãi Làng, cho rằng giá điện được áp dụng như hiện nay là phù hợp. “Tất nhiên từ khi có điện cả ngày đêm thì lượng điện tiêu thụ của 240 hộ dân trong thôn cũng tăng lên. Mới đầu chúng tôi bất ngờ khi số tiền hóa đơn điện khá nhiều nhưng sau đó người dân tìm hiểu lại thì biết rằng không phải do giá điện cao mà do thực tế sử dụng của hộ gia đình nhiều hơn trước nên sản lượng tiêu thụ cũng tăng. Trước đây, do chỉ cấp điện 9 giờ/ngày nên cả tháng sử dụng bình quân dưới 50kWh. Còn giờ bình quân mỗi nhà tiêu thụ từ 150 - 200kWh/tháng” - ông Hai cho biết.

Với giá bán lẻ điện theo quy định ngang bằng đất liền, người dân Cù Lao Chàm có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trong ảnh: Vận hành máy phát điện cung cấp điện năng 24/24 cho Cù Lao Chàm.
Với giá bán lẻ điện theo quy định ngang bằng đất liền, người dân Cù Lao Chàm có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trong ảnh: Vận hành máy phát điện cung cấp điện năng 24/24 cho Cù Lao Chàm.

Ông Khưu Hùng Sơn - Tổ trưởng vận hành máy phát điện diesel Cù Lao Chàm thông tin, hiện nay cung cấp điện 24/24 cho toàn xã đảo là 5 máy phát với tổng công suất gần 1.000kVA được đặt tại 2 điểm Bãi Làng và Bãi Hương. Tổ phát chủ động cung cấp điện cho 600 hộ dân và các cơ quan nhà nước, quân đội… đóng trên địa bàn xã đảo. “Bình quân mỗi ngày sản lượng phát lên đến 3.500kWh. Chúng tôi vẫn nỗ lực vận hành có hiệu quả nhất để cung cấp điện đến người dân. Quan trọng là người dân không nên lãng phí điện để phải chi trả quá nhiều tiền khi sử dụng điện” - ông Sơn nói. Lãnh đạo UBND xã đảo Tân Hiệp đánh giá, người dân xã đảo Tân Hiệp hài lòng với giá bán điện hiện hành. Tuy nhiên, trong thực tế người dân đang mua sắm nhiều thiết bị sử dụng điện phục vụ sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ du lịch. “Khi sản lượng điện tiêu thụ hằng tháng của mỗi hộ dân tăng lên đồng nghĩa với chi phí phải trả cũng cao hơn. Vì vậy, chính quyền địa phương cùng với Công ty Điện lực Quảng Nam, Điện lực Hội An đã phối hợp tuyên truyền tiết kiệm điện. Vận động bà con không mua sắm, sử dụng các thiết bị hao tốn điện năng lớn. Đặc biệt, chúng tôi đã thông tin cụ thể giá điện bán lẻ ở mỗi bậc theo quy định của Bộ Công Thương để người dân biết và hiểu rõ nếu tiêu thụ càng nhiều điện năng thì giá bán lẻ sẽ tăng cao theo từng bậc. Từ đó, người dân sẽ có cách để tiết kiệm điện và sử dụng một cách kinh tế nhất cho từng hộ gia đình” - ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp nói.

ĐOÀN ĐẠO