Giá cả biến động tại chợ Nam Phước

PHAN VINH |

(QNO) - Ngày cận tết, giá cả tại chợ Nam Phước (Duy Xuyên) biến động thất thường. Có mặt hàng đắt gấp 2 lần bình thường nhưng vẫn tấp nập người mua; trong khi có mặt hàng dù hạ thấp giá mà vẫn ế ẩm.

Tuy mặt hàng rau, củ đắt đỏ nhưng vẫn tấp nập người mua. Ảnh: PHAN VINH
Mặt hàng rau củ đắt đỏ nhưng vẫn tấp nập người mua. Ảnh: PHAN VINH

Theo chị Nguyễn Thị Luận (bán rau củ quả tại chợ Nam Phước), những ngày gần đây, nguồn cung của thị trường rất cao. Tuy nhiên, đều nhập từ các tỉnh khác về vì trong địa bàn tỉnh hàng rất hiếm. Các đầu mối bỏ hàng cho rằng do chi phí vận chuyển dịp cận tết lên cao nên giá thực phẩm phải tăng. "Mặt khác, thời tiết những ngày vừa qua cũng thay đổi thất thường, số lượng hàng bị hư hỏng rất nhiều nên các tiểu thương tại đây buộc phải tăng giá để bù lỗ" - chị Luận nói.

Theo ghi nhận, nhiều mặt hàng rau củ tăng gấp 2 lần so với giá cả bình thường. Đặc biệt là các loại rau. Nếu cách đây khoảng 3 ngày, 1kg rau xà lách có giá 25 nghìn đồng thì nay đã tăng lên đến 35 - 40 nghìn đồng. Ngoài ra, các loại rau mùi như hành, ngò... đều tăng gấp 2 - 3 lần bình thường. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, dù tăng giá nhưng do nhu cầu của người dân cao nên nguồn hàng luôn nằm trong trạng thái thiếu hụt.

Các mặt hàng quần áo, túi xách, giày dép,... tại chợ Nam Phước được niêm yết giá. Ảnh: PHAN VINH
Các mặt hàng quần áo, túi xách, giày dép,... tại chợ Nam Phước được niêm yết giá. Ảnh: PHAN VINH

Vì những ngày qua có mưa nên chị Trần Thị Ba (trú khối phố Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước) chưa dám mua rau về trữ cho dịp tết. Chị cho biết, hôm nay trời bắt đầu có nắng nên tranh thủ đi mua thì rất bất ngờ về giá rau. "Dù không tươi tốt như mọi khi nhưng giá rất đắt đỏ. Tôi cũng đành bấm bụng mua vì bữa cơm ngày tết không thể thiếu rau, củ được" - chị Ba chia sẻ.

Không chỉ riêng mặt hàng rau củ tăng giá mà các loại hải sản cũng tăng gấp đôi so với ngày thường. Bắt đầu từ ngày 29 âm lịch, 1kg cá ngừ đã tăng từ 50 nghìn đồng lên 100 nghìn đồng. Điều đáng nói, các loại cá sông cũng đội giá khá cao dù nguồn cung tại địa phương rất nhiều.

Tuy nhiên, mặt hàng thịt heo những ngày này dù không tăng giá nhưng vẫn ế ẩm. Theo tiểu thương Nguyễn Thị Phước (bán thịt heo tại chợ Nam Phước), những năm trước, mỗi lần gần tết, mặt hàng thịt heo cũng tranh thủ tăng giá cùng với các loại khác nhưng năm nay đã thay đổi, 1kg thịt heo vẫn giữ nguyên mức giá bình thường là 90 nghìn đồng nhưng vẫn ít người mua. Chị Phước lý giải: "Nhiều người đã bắt đầu có thói quen cùng nhau chung tiền mua heo rồi mổ chia nhau nên nhu cầu mua thịt lẻ giảm đi nhiều".

Mọi hoạt động mua bán đều được Ban quản lý chợ Nam Phước giám sát qua hệ thống camera.. Ảnh: PHAN VINH
Mọi hoạt động mua bán đều được Ban quản lý chợ Nam Phước giám sát qua hệ thống camera. Ảnh: PHAN VINH

Chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Bắt đầu từ ngày 25 âm lịch, Ban quản lý chợ Nam Phước đã tổ chức cho các tiểu thương ra quân tổng vệ sinh toàn chợ. Đồng thời, thường xuyên phát loa tuyên truyền, yêu cầu người dân giữ gìn vệ sinh chung. Ban quản lý chợ Nam Phước còn bắt buộc các tiểu thương ký cam kết bán hàng có nguồn gốc rõ ràng để dễ kiểm soát. Vừa qua, chợ Nam Phước đã đầu tư hệ thống camera với tổng trị giá hơn 140 triệu đồng nhằm tăng sự hiệu quả trong công tác quản lý.

Theo Ban quản lý chợ Nam Phước, vấn đề giá cả của các loại hàng thực phẩm đều phụ thuộc vào nguồn cung ban đầu, các tiểu thương ở chợ chỉ bán theo đó chứ không xảy ra tình trạng tự ý nâng giá. Ban quản lý chợ cũng đã phối hợp với đơn vị quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình giá cả tại chợ từ ngày 25 âm lịch nên tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát.

“Đặc biệt, đối với mặt hàng áo quần, giày dép,... chúng tôi đã yêu cầu các tiểu thương dán niêm yết giá trên từng sản phẩm. Theo đó, mỗi ngày trong ca trực, chúng tôi tổ chức đi kiểm tra từng ki-ốt. Như vậy, người dân mua sắm mặt hàng này tại chợ Nam Phước khá yên tâm” - ông Lê Văn Thông, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Nam Phước nói.

PHAN VINH