Gia cầm rớt giá do ảnh hưởng của dịch bệnh: Người chăn nuôi điêu đứng

VĂN SỰ - PHI THÀNH |

Báo Quảng Nam đã phản ánh, thịt gia cầm rớt giá vì dịch cúm. Điều này đẩy hàng nghìn hộ chăn nuôi ở Quảng Nam lâm vào tình cảnh điêu đứng...
Tiến thoái lưỡng nan

Khẩn trương mang bình bơm phun thuốc sát trùng khắp khu vực chuồng trại chăn nuôi vịt của gia đình, bà Đoàn Thị Vui (thôn Chiêm Sơn, Duy Trinh, Duy Xuyên) cho biết, để tăng thêm nguồn thu nhập nhằm trang trải cuộc sống, đầu tháng 1.2014, bà mua gần 800 vịt con về nuôi thịt. Đến nay, đàn vịt của bà đã đến kỳ xuất bán ra thị trường. Mấy ngày gần đây, bà Vui gọi nhiều thương lái đến bán nhưng tất cả đều đưa ra giá quá thấp. Theo bà Vui, hiện nay giá vịt loại 1 (mỗi con có trọng lượng 3kg trở lên) thương lái chỉ trả giá 90.000 đồng/con, còn nếu trọng lượng vịt dưới mức đó thì có giá 80.000 đồng/con. Giờ bán đi, bà Vui lỗ ít nhất 20 triệu đồng, đó là chưa kể công chăm sóc bấy lâu nay. Còn nếu để lại nuôi tiếp thì mỗi ngày chi phí thức ăn sẽ ngốn hết 1,2 triệu đồng. Bà Vui than thở: “Năm ngoái, cùng thời điểm này gia đình tôi nuôi 400 con vịt thịt. Nhờ thực hiện tốt khâu tiêm phòng cũng như tận dụng được các nguồn thức ăn, sau khi xuất bán với giá 120.000 đồng/con, trừ mọi chi phí, tôi lãi gần 15 triệu đồng. Nhưng, giờ dịch cúm gia cầm xuất hiện tràn lan, thương lái lợi dụng ép giá khiến tôi như ngồi trên đống lửa. Chừ bán thì lỗ, còn để lại nuôi cầm chừng thì biết khi nào giá nhích lên lại. Trong khi đó, nợ ngân hàng vẫn còn”.

Nhiều đàn vịt đã đến kỳ xuất bán nhưng giá quá thấp. Ảnh: THÀNH SỰ
Nhiều đàn vịt đã đến kỳ xuất bán nhưng giá quá thấp. Ảnh: THÀNH SỰ

Bà Văn Thị Khương, trú thôn Trung Vĩnh (xã Quế Xuân 1, Quế Sơn) cho biết, bà đang nuôi 100 con vịt đẻ, mỗi ngày thu được không dưới 80 quả trứng. “Trước tình hình giá trứng vịt giảm từ 3.500 đồng xuống còn 2.400 đồng/quả cộng với sức mua quá kém vì người dân lo sợ dịch cúm gia cầm nên chừng đó quả trứng tôi bán một ngày không trôi. Trong khi đó, giá thức ăn lại tăng lên từng ngày, bây giờ tôi chưa biết có nên tiếp tục nuôi đàn vịt đẻ này nữa hay không” - bà Khương nói.

Giá trứng gà nhà hiện nay cũng rớt thê thảm khiến người chăn nuôi đứng ngồi không yên. Ông Võ Ngọc Sơn (thôn Phú Nhuận 2, Duy Tân, Duy Xuyên) cho hay, trang trại của ông đang nuôi 12.000 con gà công nghiệp, mỗi ngày xuất ra thị trường khoảng 11.000 quả trứng. Với giá bán cách đây 3 tuần là 2.300 đồng/quả, ông thu về hơn 25 triệu đồng/ngày. Thế nhưng, do dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn huyện và các địa phương khác khiến gần đây giá trứng gà giảm đến 30%. Điều này, đồng nghĩa với việc mỗi ngày ông Sơn mất đi ít nhất 8 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ và nếu tình hình giá cả vẫn không được cải thiện, thử hỏi những trang trại nuôi gà lấy trứng với quy mô lớn như ông Sơn sẽ đi về đâu?

Thua lỗ tiền tỷ

Tiếp tục tiêu hủy khẩn cấp gần 3.000 con vịt nhiễm vi rút cúm A/H5N1
Ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng trạm Thú y huyện Duy Xuyên cho biết, mới đây đàn vịt 2.250 con của ông Bùi Bông trú thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh) có hiện tượng bỏ ăn kèm theo triệu chứng co giật rồi chết rải rác. Nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện lập tức đến chuồng trại chăn nuôi của ông Bông kiểm tra, xử lý những con chết và tiến hành phun hóa chất khử trùng, tiêu độc. Đồng thời khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Cơ quan Thú y vùng IV (trực thuộc Bộ NN&PTNT, đóng tại TP.Đà Nẵng) nhờ xét nghiệm để xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy, đàn vịt của ông Bông dương tính với vi rút cúm A/H5N1. Do đó, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương liền quyết định tiêu hủy bắt buộc cả đàn vịt.
Bên cạnh việc xử lý đàn vịt của ông Bùi Bông, lực lượng thú y huyện Duy Xuyên cũng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn vịt 740 con của ông Nguyễn Tất Dần cùng trú thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh) gửi đi xét nghiệm và kết quả là đàn vịt này cũng bị dương tính với vi rút cúm A/H5N1. Sáng qua 5.3, các cơ quan có trách nhiệm đã tổ chức tiêu hủy khẩn cấp 740 con vịt nhiễm dịch của ông Dần nhằm ngăn chặn sự phát tán của mầm bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Trưởng trạm Thú y Duy Xuyên thì 2 đàn vịt nói trên đều đã được tiêm vắc xin phòng bệnh cách đây 1 tháng nhưng nay vẫn bị chủng vi rút cúm A/H5N1 gây hại.
Như vậy, từ cuối tháng 1.2014 đến nay, trên địa bàn các xã Duy Trinh, Duy Châu, Duy Hòa của huyện Duy Xuyên đã có hơn 13.000 con vịt bị nhiễm vi rút cúm A/H5N1, buộc phải tiêu hủy khẩn cấp.(MAI NHI – HOÀI PHI)

Ông Huỳnh The ở thôn Chiêm Sơn (Duy Xuyên) quyết định bán đàn vịt 500 con với cái giá lỗ 15 triệu đồng. Ông The nói: “Bao nhiêu công sức, tiền bạc đổ hết vào đây, giờ thì tan tành theo con vi rút cúm A/H5N1. Mong sao Nhà nước có biện pháp và cơ chế hỗ trợ kịp thời để nông dân chúng tôi có điều kiện tái đàn, phát triển kinh tế”. Còn ông Nguyễn Công Chức trú thôn Phú Nhuận 2 (Duy Xuyên) - chủ trang trại chăn nuôi gà với tổng đàn 3.500 con thì cho biết, giá gà thả vườn bây giờ chỉ còn 70 - 80.000 đồng/kg, giảm 35 - 40% so với hồi đầu tháng giêng. Gia đình ông hiện có 1.000 con gà tới ngày cung ứng ra thị trường, nếu bán với giá như hiện nay thì ông lỗ khoảng 5 - 7 triệu đồng, đó là chưa kể công lao động bỏ ra gần 4 tháng trời.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Tôi - Phó Trưởng trạm Thú y Duy Xuyên cho biết, tính đến thời điểm này tổng đàn gia cầm trên toàn huyện là gần 385.000 con, tập trung nhiều nhất ở các xã Duy Thành, Duy Tân, Duy Phú, Duy Nghĩa, Duy Trinh, Duy Châu. Trong số đó, gia cầm đã đến thời điểm xuất bán khoảng hơn 70.000 con. Với giá bán hiện nay giảm từ 20 - 40.000 đồng/con so với cách đây 1 tháng thì người chăn nuôi lỗ ít nhất 2,1 tỷ đồng. Ông Tôi thông tin thêm, bây giờ, ở địa phương này có nhiều hộ dân chăn nuôi gia cầm với số lượng hàng nghìn con đang mắc nợ chồng chất ở ngân hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay trên địa bàn Quảng Nam có hơn 4 triệu con gà và vịt. Trong đó, khoảng 60 - 70% đến kỳ xuất bán thịt và đang cho trứng. Không chỉ ở huyện Duy Xuyên mà hầu hết các địa phương khác, nhất là những huyện bị vi rút cúm A/H5N1 tấn công như Thăng Bình, Điện Bàn, giá các loại sản phẩm gia cầm đều tụt giảm mạnh. Điều đó có nghĩa, ngành chăn nuôi của tỉnh thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

VĂN SỰ - PHI THÀNH