Giá hoa tăng cao dịp 20.10

KIỀU LY |

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 gần kề nhưng thị trường quà tặng dành cho phái đẹp khá trầm lắng, trong khi đó giá các loại hoa đã tăng cao.

Theo khảo sát của chúng tôi, nhiều cửa hàng hoa trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã nhập thêm hàng chuẩn bị phục vụ dịp 20.10. Chị Trần Thị Phương, chủ shop hoa Sương Phương (chợ Tam Kỳ) cho biết: “Năm nay, thời tiết không thuận lợi, một số vườn hoa ở Đà Lạt, Hà Nội bị mất mùa nên giá hoa rất cao. Cửa hàng tôi đã nhập gấp 3 lần lượng hoa so với ngày thường. Dù nhập hoa trước ngày lễ nhưng giá bán vẫn cao hơn năm ngoái”. Dự kiến từ ngày 18 đến 20.10, giá hoa sẽ còn tăng cao hơn nữa và tăng khoảng 20 - 50%. Hiện hoa hồng Đà Lạt có giá 6 nghìn đồng/bông nhưng đến ngày lễ có thể lên 10 - 15 nghìn đồng/bông. Hoa đồng tiền tăng lên 6 nghìn đồng/bông, hoa ly từ 20 - 25 nghìn đồng/cây… Giá một giỏ hoa dao động từ 150 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, mỗi bó hoa dao động 50 - 200 nghìn đồng tùy vào đơn đặt hàng.

Hoa tươi là mặt hàng luôn được nhiều người lựa chọn trong những dịp lễ. Ảnh: KIỀU LY
Hoa tươi là mặt hàng luôn được nhiều người lựa chọn trong những dịp lễ. Ảnh: KIỀU LY

Cũng theo chị Phương, ngoài các loại hoa quen thuộc, một số cửa hàng đã nhập thêm dòng hoa của nước ngoài như cẩm chướng, hướng dương, hoa hồng leo… Những giống hoa này màu sắc rất đa dạng, giá cao hơn hoa trong nước 5 - 10% nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Vào dịp 20.10 năm nay, các loại hoa sáp và hoa tự làm cũng xuất hiện trên thị trường và được giới trẻ chú ý, giá chỉ 25 - 35 nghìn đồng/bó. Hoa sáp được bán chủ yếu trên mạng, với giá 80 - 100 nghìn đồng (3 cây), tùy thuộc vào phụ kiện đính kèm.

Mặc dù đa dạng chủng loại, nhưng các mặt hàng lưu niệm, quần áo, vật phẩm cho gia đình và sản phẩm quà tặng khác không thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Ghé vào một số cửa hàng trên các tuyến đường chính của thành phố, chúng tôi nhận thấy không khí chuẩn bị cho ngày 20.10 khá trầm lắng. Chỉ có một số cửa hàng bắt đầu rục rịch triển khai chương trình khuyến mãi, tặng quà để kích thích sức mua của người tiêu dùng như: cửa hàng quần áo FM Style (số 18, đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) triển khai chương trình khuyến mãi từ ngày 15 đến 20.10 là mua một tặng một (đối với một số mặt hàng). Từ ngày 19 đến 20.10, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ cũng có chương trình khuyến mãi “Trọn vẹn yêu thương”, khách hàng khi mua sắm trong khu tự chọn có hóa đơn hơn 500 nghìn đồng sẽ được tặng một phần quà tùy theo mức giá trị hóa đơn. Riêng các mặt hàng về mỹ phẩm và quần áo tại siêu thị cũng rất đa dạng, đặc biệt là các sản phẩm đóng hộp, giỏ quà tặng có kèm theo sản phẩm khuyến mãi cũng được bày bán nhiều. Giá các bộ sản phẩm dao động từ 50 - 200 nghìn đồng/bộ.

Theo lời một chủ cửa hàng lưu niệm trên đường Phan Châu Trinh (TP.Tam Kỳ), năm nay nhiều quầy hàng không nhập quà tặng dành riêng cho ngày Phụ nữ Việt Nam. Thay vào đó, họ cũng chủ động bổ sung thêm các sản phẩm liên quan như túi xách, khăn choàng và các mặt hàng truyền thống như nước hoa, mỹ phẩm, đồ trang sức… để phục vụ thêm cho khách hàng. Mặc dù không diễn ra sôi động như thị trường hoa tươi nhưng các chủ kinh doanh vẫn hy vọng sức mua sẽ tăng lên trong những ngày sắp tới, vì những mặt hàng này vừa mang tính thiết thực vừa có giá trị sử dụng lâu dài.

KIỀU LY