Giúp kinh tế tập thể phát triển bền vững

NGUYỄN DƯƠNG |

Với sự hỗ trợ về nguồn vốn, kinh nghiệm từ các tổ chức quốc tế như: Socodevi, ILO, PYD hay WWF..., kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.
Trong những năm gần đây, kinh tế tập thể nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài để phát triển một cách bền vững. “Những tổ chức này luôn đặt việc phát triển bền vững và đào tạo năng lực quản lý của các thành viên trong HTX, tổ hợp tác lên hàng đầu. Với những kinh nghiệm của họ trong tổ chức kinh tế tập thể áp dụng đã mang lại những hiệu quả thiết thực…” - bà Ngô Thị Thiên, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn, hỗ trợ HTX cho biết.

Từ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển bền vững. Ảnh: N.DƯƠNG
Từ sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển bền vững. Ảnh: N.DƯƠNG

Hiện tại có 4 dự án nước ngoài đang được tiến hành trên địa bàn tỉnh với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau. Nhưng có một điểm chung là những tổ chức này luôn chú trọng tới việc nâng cao năng lực, đào tạo về chiến lược kinh doanh cũng như tay nghề để phát triển bền vững. Tổ chức Socodevi (Tổ chức HTX và phát triển quốc tế Canada) là một trong những đơn vị có nhiều đóng góp trong việc đào tạo, truyền đạt kinh nghiệm cho các HTX trên địa bàn tỉnh. Ông Maxime Prud’Homme, cán bộ của Socodevi cho biết: “Socodevi cho rằng, nhân tố thành công của các liên hiệp và các HTX thành viên chính là năng lực và tinh thần trách nhiệm các cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, nhân viên và toàn thể xã viên. Do đó, chiến lược chính của Socodevi là tổ chức các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ một số HTX nòng cốt…”. Bên cạnh đó, Socodevi cũng sẽ hỗ trợ thành lập 4 mô hình điểm tiêu biểu (đã hỗ trợ 170 triệu đồng để thành lập 2 HTX trên địa bàn) và 1 liên hiệp HTX (hỗ trợ 450 triệu đồng). Đây chính là những cơ sở để tổ chức Socodevi phát triển, nhân rộng mô hình điểm trên toàn tỉnh. Trong 2 năm, Socodevi sẽ hỗ trợ 500 triệu đồng cho các chương trình đào tạo kỹ năng tài chính, quản lý cho cán bộ của các HTX, nhằm đào tạo một đội ngũ có năng lực cho giai đoạn sắp tới.

Một trong những tổ chức đóng góp nhiều nhất đối với phong trào kinh trế tập thể trên địa bàn chính là ILO (Tổ chức Lao động quốc tế). Với nhiều chương trình dự án trải dài qua từng giai đoạn, tổ chức này đã góp phần thiết thực trong việc phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. “Đóng góp lớn nhất mà ILO mang lại chính là sự phát triển bền vững và đưa được cộng đồng vào làm kinh tế. Với các chương trình và sự hỗ trợ của mình, ILO đã phát triển, thành lập các tổ hợp tác, HTX, đặc biệt là về du lịch cộng đồng. Như ở Đông Giang với làng du lịch Bhơ Hôồng, Đhrồng, làng du lịch ở Mỹ Sơn hay khu du lịch ở Triêm Tây, huyện Điện Bàn…” - bà Ngô Thị Thiên cho biết thêm.

Hoạt động chính của ILO là tổ chức các chương trình nâng cao năng lực cho những nơi đã có mô hình hoạt động du lịch cộng đồng, hoặc thành lập mới đối với nhưng nơi có tiềm năng nhưng chưa có tổ hợp tác, HTX về lĩnh vực này. Trong năm 2014, ILO đã hỗ trợ 800 triệu đồng cho 3 huyện Điện Bàn, Đông Giang, Duy Xuyên để tổ chức những chương trình hoạt động có hiệu quả. Bà Phạm Thị Thu Vân, cán bộ Phòng VH-TT huyện Duy Xuyên cho biết, việc xây dựng mô hình homestay tại Mỹ Sơn đã giúp dân vùng tây Duy Xuyên có cơ hội được hưởng lợi từ du lịch. Cái cốt yếu vẫn chính là tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế.

Tạo sinh kế cho người dân cũng là mục tiêu mà 2 dự án vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh do Tổ chức PYD (do 3 nước Việt Nam, Campuchia và Đông Ti-mo sáng lập) và WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên) đang hướng đến. Với những chương trình hợp tác, nâng cao năng lực hay kết nối kinh doanh cũng như phát triển kinh tế - xã hội có lồng ghép giới cho các nhóm người địa phương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với các ngành nghề như: mây tre, sắn, cao su, cói… Đây là cơ hội để người dân cũng như các  HTX có thể phát triển kinh tế tập thể, tạo thành nhóm hộ kinh doanh rồi tiến tới thành lập tổ hợp tác, HTX trong thời gian tới… Với sự hỗ trợ từ những tổ chức này, các tổ hợp tác, HTX trên địa bàn sẽ phần nào giải quyết được những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để mở rộng kinh doanh, sản xuất. “Từ những hỗ trợ thiết thực, và quan trọng nhất là những kinh nghiệm từ thực tiễn của các tổ chức nước ngoài sẽ giúp cho người dân nâng cao năng lực, tìm được sinh kế phát triển bền vững, hướng đến nền kinh tế tập thể đạt được hiệu quả cao hơn trong thời gian tới…” - ông Nguyễn Thanh Tài, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nói.

NGUYỄN DƯƠNG