Góp ý đề án "Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bình quân"

T.LỘ |

Vừa qua,  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp ở các tỉnh thành khu vực miền Trung và các cơ quan thông tấn báo chí về đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện bình quân”.

Theo dự thảo, EVN đưa ra 3 phương án sắp xếp lại biểu giá bán lẻ điện. Phương án 1: Giá điện sẽ được giữ nguyên với 6 bậc thang như hiện hành. Phương án này có ưu điểm là khuyến khích người dân tiết kiệm điện. Tuy nhiên, việc có quá nhiều bậc lại gây phức tạp cho việc tính toán. Phương án 2: Chỉ có một mức giá điện sinh hoạt là 1.747 đồng/kWh, đây là mức giá bán điện bình quân của biểu giá điện sinh hoạt bậc thang hiện hành. Nếu áp dụng phương án này, những hộ có mức tiêu thụ điện dưới 240 kWh/tháng sẽ phải trả số tiền điện nhiều hơn so với mức giá hiện tại. Phương án 3: Rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 bậc thang về 3 hoặc 4 bậc. Phương án này được EVN xây dựng 5 kịch bản khác nhau.

Nhiều ý kiến cho rằng, EVN cần phải chia biểu giá bán lẻ điện theo cơ cấu bậc thang lũy tiến để đảm bảo tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng có thu nhập thấp.

T.LỘ