Hàng lưu niệm Cù Lao Chàm: Chờ… điện

ĐỖ HUẤN |

Cù Lao Chàm đang là điểm đến ưa thích, nhưng hàng lưu niệm phục vụ du khách đến tham quan tại đây còn quá nghèo nàn, đơn điệu.

Lâu nay, nhiều du khách, nhất là khách trong nước rất thích khi đến tham quan Cù Lao Chàm nhưng nhiều người than phiền là chẳng biết mua gì làm quà lưu niệm cho người thân. Có vị cán bộ công tác lâu năm ở đây còn quả quyết rằng, khoảng 90% sản phẩm lưu niệm ở Cù Lao Chàm từ nơi khác đến, còn lại chủ yếu là hàng tươi sống.

Hàng tươi sống bán cho du khách ở Bãi Hương (Cù Lao Chàm). Ảnh: Đ.H
Hàng tươi sống bán cho du khách ở Bãi Hương (Cù Lao Chàm). Ảnh: Đ.H

Hiện tại trên địa bàn xã đảo có hơn 40 hộ trực tiếp làm các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp với hơn 70 lao động và doanh thu đạt 3,5 - 4 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó các sản phẩm có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách là võng cây ngô đồng, vỏ sò, vỏ ốc, bánh ít lá gai, các loại hải sản tươi và khô, rượu trứng yến... Nhưng rõ ràng, so với tiềm năng sẵn có ở Cù Lao Chàm thì đây là con số khá khiêm tốn về chủng loại lẫn giá trị thu được. Ông Đỗ Đình Phô - Phó Trưởng phòng Kinh tế Hội An cho biết, từ rất lâu UBND thành phố đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để phát triển sản phẩm tiểu thủ công nghiệp nói chung và hàng mỹ nghệ, lưu niệm phục vụ du lịch nói riêng nhưng vẫn còn khó khăn. Ông Phô nói: “Những năm qua, bằng nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Kinh tế tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại Cù Lao Chàm như: nghiên cứu duy trì và phát triển nghề đan võng cây ngô đồng, mở lớp đào tạo đan cói nhằm đa dạng hóa sản phẩm lưu niệm nhưng chưa thực hiện được do điều kiện đi lại, ăn ở khó khăn, trong khi đó mức hỗ trợ có hạn. Phòng cũng đã tổ chức đưa đoàn cán bộ, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh hàng lưu niệm xã Tân Hiệp đi tham quan học tập kinh nghiệm làm sản phẩm từ vỏ sò, vỏ ốc tại Nha Trang, Vũng Tàu. Tuy nhiên việc ứng dụng còn nhiều hạn chế do điều kiện thiếu điện, thiếu nguồn nguyên liệu, chi phí sản xuất cao so với giá bán trên thị trường”.

Theo lãnh đạo TP.Hội An, khi hệ thống hạ tầng điện được đầu tư nâng cấp, điện lưới quốc gia được cấp cho Cù Lao Chàm thì chắc chắn các dịch vụ du lịch sẽ phát triển theo. Cùng với đó, hàng lưu niệm phục vụ du lịch cũng có cơ hội phát triển. Có điện, việc hỗ trợ ứng dụng thiết bị máy móc trong một số khâu lao động thủ công cho năng suất quá thấp sẽ thuận lợi hơn và góp phần nâng cao được năng suất lao động, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. UBND TP.Hội An đã chỉ đạo chính quyền xã đảo phối hợp với ngành chức năng chủ động tìm hướng duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm lưu niệm hiện có, phục vụ du khách. Trước mắt tập trung những mặt hàng độc đáo, có triển vọng như võng cây ngô đồng, các loại hải sản khô và tươi, bánh ít lá gai; đồng thời tổ chức khảo sát, từng bước nghiên cứu thị trường, du nhập và phát triển một số sản phẩm khác nhằm đa dạng chủng loại sản phẩm lưu niệm tại Cù Lao Chàm. Riêng nhu cầu về nguồn vốn vay hỗ trợ, ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL đề nghị, chính quyền thành phố và xã đảo Tân Hiệp cần tranh thủ đề án đầu tư cho nhân dân vay vốn phát triển du lịch cộng đồng ở miền núi và hải đảo mà UBND tỉnh đã ban hành để nâng cấp, mở rộng sản xuất kinh doanh, đảm bảo các dịch vụ lưu trú, nhà hàng và các sản phẩm nghề truyền thống. Từ đó tạo ra ngày càng nhiều và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm hàng lưu niệm, phục vụ du lịch tại Cù Lao Chàm.

ĐỖ HUẤN