Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần những "vườn ươm"

QUỐC TUẤN |

Nhận thấy sự cần thiết trong việc đồng hành, trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), thời gian qua các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã thành lập một số tổ chức và có nhiều hoạt động hỗ trợ, nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Trong khi đó, mô hình “vườn ươm doanh nghiệp” ở các địa phương khác đã cho hiệu quả rõ rệt.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không thiếu những đơn vị mang tính chất đỡ đầu cho doanh nghiệp. Tổ chức nhận được nhiều kỳ vọng sẽ hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp phát triển là Trung tâm thông tin, tư vấn hỗ trợ DNNVV tỉnh, nhưng cũng chưa tạo được sức bật lớn cho DNNVV do độ “phủ sóng” vẫn còn hạn chế. Ông Lê Văn Điện - Phó Giám đốc trung tâm cho biết: “Đơn vị chủ yếu hỗ trợ các doanh nghiệp đến trung tâm nhờ tư vấn, hỗ trợ các thủ tục về thành lập, bổ sung hoặc giải thể doanh nghiệp”. Trong khi đó, Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Nam (quangnamtrade.com.vn) dù ra đời từ lâu nhưng hoạt động rất ảm đạm. Theo thống kê chỉ có 4/46 mặt hàng được chào bán tại website này thuộc các doanh nghiệp của tỉnh. Ngoài ra, mặt hàng được chào bán tại đây được cập nhật lần cuối cùng ở thời điểm đã cách đây khoảng… 1 năm (tháng 11.2015). Ông Võ Nguyên Tùng – chủ cơ sở sản xuất nước mắm Mỹ Lợi (thuộc làng nước mắm Cửa Khe, xã Bình Dương, Thăng Bình) chia sẻ, từ khi đưa sản phẩm của mình lên sàn cách đây hơn một năm rưỡi, đến bây giờ đơn vị vẫn chưa nhận được hồi âm đặt hàng nào từ hình thức quảng bá này.

Năm 2016 được chọn là năm quốc gia về khởi nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng “chưa bao giờ cơ hội khởi nghiệp có những điều kiện thuận lợi như lúc này”. Vào tháng 1.2016, “Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng” với tên gọi Công ty TNHH Đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động. Từ đó, nhiều ý tưởng khởi nghiệp tưởng như chỉ nằm trên giấy đã được hiện thực hóa và đem lại lợi ích rõ rệt cho cộng đồng cùng doanh nghiệp. Sau 6 tháng triển khai hoạt động cho 8 nhóm dự án trong khóa 1, “Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng” đã quyết định đầu tư vào 2 dự án và 2 dự án khác đang thương thảo đầu tư.

Hiện nay, ngoài các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ có các “Vườn ươm doanh nghiệp” thì tỉnh Sóc Trăng cũng đã tổ chức được mô hình này và hoạt động hiệu quả hơn 1 năm nay nên việc nhân rộng mô hình là điều cần thiết. Theo ông Võ Duy Khương - Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, khởi nghiệp không nhất thiết phải có vốn, với những ý tưởng tốt, hứa hẹn về tính thiết thực, nhiều doanh nghiệp sẽ sẵn sàng nhảy vào để đỡ đầu và triển khai các ý tưởng vào thực tế. Vấn đề là cần phải có một tổ chức đồng hành để hỗ trợ cho các ý tưởng “nảy mầm”. Trong hai tháng vừa qua, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu thường xuyên có những đợt làm việc với Đà Nẵng về mô hình, cơ chế hỗ trợ khởi nghiệp. Hy vọng, trong tương lai gần, Quảng Nam sẽ có một nơi “gieo hạt” lý tưởng để những cá nhân, đơn vị có khát vọng thực sự có một “bà đỡ” mát tay nâng tầm DNNVV.

QUỐC TUẤN