Hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp

TRỊNH DŨNG |

Hoạt động tín dụng được tăng cường trong thời gian gần đây đã tạo ra hiệu ứng tích cực, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tăng vốn vay

Sáu ngân hàng thương mại đã ký kết thỏa thuận tài trợ vốn cho 10 dự án đầu tư đang triển khai trên địa bàn tỉnh với tổng vốn 26.000 tỷ đồng tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra hôm 26.3.2017 đã trở thành một sự kiện lớn của giới ngân hàng. Chưa có con số chính thức các ngân hàng thương mại sẽ tham gia tài trợ bao nhiêu trong gói tín dụng “cam kết” này nhưng chắc chắn một điều là sẽ có một lượng vốn lớn đổ vào nền kinh tế Quảng Nam. Ngày 27.4.2017, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam công bố lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6 - 7%/năm, lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3 - 11%/năm đối với cho vay trung và dài hạn. Thống kê đến cuối quý I.2017, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn tỉnh đã đạt 46.991 tỷ đồng, tăng 7,89% so với đầu năm và tăng 27,51% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng tín dụng đột biến. Khối ngân hàng thương mại nhà nước vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ lực đầu tư tín dụng khi chiếm đến 63,69% thị phần và khối ngân hàng thương mại cổ phần chiếm khoảng 23,3%.

Hỗ trợ, bơm vốn cho doanh nghiệp hoạt động là cách ngành ngân hàng thực thi hiệu quả Nghị quyết 19 của Chính phủ và kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của Quảng Nam. Ảnh: T.DŨNG
Hỗ trợ, bơm vốn cho doanh nghiệp hoạt động là cách ngành ngân hàng thực thi hiệu quả Nghị quyết 19 của Chính phủ và kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của Quảng Nam. Ảnh: T.DŨNG

Bức tranh tín dụng đầy “màu sắc” này được cho là kết quả của nỗ lực triển khai một số chương trình cho vay ưu đãi, tinh giản thủ tục, đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp khi có phương án sản xuất kinh doanh khả thi. Kế hoạch rà soát nhu cầu vốn, hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ thị của UBND tỉnh, thực thi Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đang được ngành ngân hàng Quảng Nam vận hành một cách thông thoáng. Ông Nguyễn Văn Diện – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cho hay, ngay từ đầu năm, ngành ngân hàng đã triển khai khá nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp. Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục thực hiện chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay.

Hiện hệ thống ngân hàng đã triển khai 17 gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp với lãi suất cho vay ưu đãi từ 6 - 10%/năm. Trong đó lãi suất cho vay phổ biến là 7%/năm. Thời hạn cuối của các gói tín dụng ưu đãi là ngày 31.12.2017. Không chỉ vậy, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp xúc, giới thiệu các gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại trên địa bàn đang triển khai và giải đáp các khó khăn, vướng mắc về tín dụng với hơn 50 doanh nghiệp hoạt động tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Đặc biệt, có đến 446 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (hưởng lãi suất ưu đãi theo các gói tín dụng hỗ trợ của các ngân hàng thương mại, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 4 - 6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn) với dư nợ 2.825 tỷ đồng (cung cấp tín dụng mới cho doanh nghiệp 2.796 tỷ đồng và cơ cấu lại nợ khoảng 29 tỷ đồng)...

Tiếp tục kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Dòng tiền từ ngân hàng đã tìm được đường thông ra nền kinh tế. Hầu hết ngân hàng thương mại cổ phần tại Quảng Nam đều cam kết mở rộng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và tiếp tục tăng trưởng dư nợ ở các lĩnh vực ưu tiên. Đó là điều đáng để lạc quan bởi hơn hết, tín dụng ngân hàng chính là kênh dẫn vốn vô cùng quan trọng cho sự thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Ông Nguyễn Văn Diện cho hay, Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ với việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đã thâm nhập sâu vào nền kinh tế. UBND tỉnh đã ra chỉ thị cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam rà soát, đánh giá thực tế tình hình khó khăn về vốn và nhu cầu vay vốn đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với doanh nghiệp, triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cải thiện và minh bạch hóa thông tin tín dụng. Ngành ngân hàng Quảng Nam cũng xác định thực hiện Nghị quyết 19 là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017, sẽ tiếp tục mở rộng chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục tiếp cận vốn vay ngân hàng, mở rộng và phát triển sản xuất. “Quảng Nam có đủ tiềm năng tăng trưởng tín dụng. Chưa dự báo chính xác, nhưng với tình hình tăng trưởng tín dụng tích cực như hiện tại thì tăng trưởng tín dụng năm 2017 sẽ chắc chắn đạt kế hoạch” - ông Diện nói.

Theo nhìn nhận của nhiều nhà phân tích tài chính, một khi kinh tế lâm vào tình trạng trì trệ thì ngân hàng “bầu sữa của doanh nghiệp” cũng cần xem “quốc kế” để “phục vụ dân sinh”, vực dậy nền kinh tế. Chính người tiêu dùng và doanh nghiệp mới là chủ thể quan trọng nhất trong vấn đề phục hồi nền kinh tế địa phương và quốc gia. Ông Nguyễn Văn Diện cho hay, việc khơi thông dòng vốn vào nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào các định hướng vĩ mô, chiến lược cạnh tranh của nền kinh tế và sự phối hợp các chính sách tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp và chính bản thân doanh nghiệp hơn là những điều kiện từ chính các ngân hàng.

TRỊNH DŨNG