Hội An: Giữ gìn văn minh du lịch

QUỐC HẢI |

Là điểm đến an toàn lành mạnh, thế nhưng hoạt động dịch vụ tại phố cổ Hội An vẫn xảy ra những trường hợp vi phạm văn minh du lịch.

Du khách phàn nàn

Vào lúc 18 giờ ngày 24.11.2013, tại chợ Hội An đã xảy ra một vụ việc khiến du khách bất bình. Có 3 du khách đến từ Hà Nội vào quầy bán cao lầu của bà Nguyễn Thị Cúc tại chợ Hội An để ăn tối. Lúc này, quầy bà Cúc đã hết hàng. Bà Bùi Thị Mỹ Hiền - người bán mỳ, cao lầu tại lô bên cạnh có mời nhưng khách không vào mà lại sang quầy bà Vân gần đó để ăn. Bực tức với 3 du khách, bà Hiền đã bưng một tô cao lầu sang đổ ngay trên bàn trước mặt 3 du khách. Điều đó khiến họ bất bình đến báo cho Ban quản lý chợ Hội An. “Ban quản lý chợ đã họp ngay bà con tiểu thương, đưa bà Hiền ra kiểm điểm trước tập thể và quyết định buộc ngừng kinh doanh trong thời hạn 7 ngày, đồng thời đề nghị thành phố không công nhận “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” - ông Nguyễn Như Thương, Phó phòng VH-TT Hội An cho biết.

Tất cả doanh nghiệp phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.Ảnh Q.H
Tất cả doanh nghiệp phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.Ảnh Q.H

Trước đây, Đội quản lý thị trường số 2 Quảng Nam tại Hội An cũng đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 1,5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Nga, kinh doanh ăn uống, cơm gà tại số 8 đường Phan Châu Trinh - Hội An do “không niêm yết giá tại cửa hàng kinh doanh theo quy định”. Du khách phản ánh hàng quán này đã thu 40 nghìn đồng một đĩa cơm trong khi giá bán của quán bên cạnh chỉ 25 nghìn đồng. Tình trạng này cũng đã được một số du khách phản ánh trực tiếp với các cơ quan chức năng hoặc đăng tải trên các diễn đàn du lịch trong và ngoài nước. “Nhiều khách du lịch rất sợ ăn uống tại Hội An, bởi giá rất cao. Có nhiều người đến Hội An nhưng gần như hạn chế việc ăn và mua sắm rồi quay lại Đà Nẵng. Như vậy, thành phố cần phải có chế tài xử phạt vi phạm, thường xuyên kiểm tra việc đăng ký giá và bán theo giá niêm yết, đồng thời phải có lực lượng quản lý vấn đề này trên lĩnh vực du lịch” - bà Huỳnh Thị Kim Dung, Trưởng ban Kinh tế - xã hội HĐND TP.Hội An nói.

Nỗ lực giữ gìn

Thực tế, mỗi lần nhận được phản ánh của du khách, lãnh đạo thành phố và các ban ngành đã trực tiếp xin lỗi khách và xử lý ngay các trường hợp vi phạm. Đến nay, thành phố quy định tất cả cơ sở kinh doanh, buôn bán các dịch vụ du lịch đều phải thực hiện quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Đối với trường hợp không niêm yết giá, nâng giá quá quy định, UBND thành phố đã chỉ định cho UBND các phường, các phòng Thương mại - du lịch, VH-TT, Quản lý đô thị phối hợp với đội liên ngành, đội quy tắc, đội văn minh đô thị lập biên bản xử lý ngay.

Theo ông Nguyễn Như Thương, ngoài các văn bản quy phạm quy định về việc kinh doanh, buôn bán trong khu phố cổ, Hội An cũng đã phát động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia xây dựng “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” với các tiêu chí cụ thể về bảng hiệu, quy tắc ứng xử, chất lượng sản phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết... Hiện các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng đã có sự liên kết trong các dịch vụ và thống nhất với UBND thành phố về giá trong chừng mực của thị trường Quảng Nam với sự biến động ở ngưỡng cho phép. “Thành phố luôn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, để gìn giữ môi trường du lịch, điều tiên quyết vẫn là ý thức của các doanh nghiệp và người dân Hội An. Quy phạm pháp luật cũng chỉ ở một mảng, một thời gian nào đó thôi, quan trọng là sự liên kết của các doanh nghiệp. Hơn nữa, các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh bắt buộc phải kinh doanh bền vững trong một ngành kinh tế du lịch dựa trên bản sắc văn hóa địa phương như Hội An” - ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An nói.

QUỐC HẢI