Hội An phát triển hạ tầng

ĐỖ HUẤN |

TP.Hội An đang tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong đầu tư xây dựng các công trình để tạo đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hệ thống giám sát an ninh công cộng là một công trình trọng điểm đã được đầu tư thực hiện tại TP. Hội An. Ảnh: Đ.H
Hệ thống giám sát an ninh công cộng là một công trình trọng điểm đã được đầu tư thực hiện tại TP. Hội An. Ảnh: Đ.H

Năm 2018, toàn thành phố có 62 công trình xây dựng cơ bản được đầu tư thực hiện. Trong đó có 14 công trình chuyển tiếp từ năm 2017 tiếp tục được triển khai thi công và đã nghiệm thu đưa vào sử dụng 7 công trình, đáng chú ý có một số công trình trọng điểm như: Hạ tầng đô thị, Trường Mẫu giáo Bãi Làng – Tân Hiệp, hệ thống giám sát an ninh công cộng, nâng cấp trụ sở UBND phường Cẩm Nam. Đối với các dự án khởi công mới, thành phố quyết định cho lập hồ sơ đầu tư mới 48 công trình và dự án, trong đó có 1 dự án khai thác quỹ đất – đó là Khu đô thị Thanh Hà. Đến cuối năm 2018 đã triển khai thi công được 27 công trình, trong đó hoàn thành và đưa vào sử dụng 11 công trình, 19 công trình chuẩn bị và đang thi công, còn lại 2 công trình chưa triển khai là Khu đô thị Thanh Hà và bãi tắm An Bàng do vướng mắc công tác quy hoạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Ách tắt đầu tiên phải nói là công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Mặc dù chính quyền và các đơn vị chức năng đã tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường của 13 dự án còn tồn đọng các năm trước chuyển sang, hoàn thành bàn giao mặt bằng một số dự án khác và tập trung vốn để chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các dự án cấp thiết khác với tổng vốn khoảng 46,1 tỷ đồng nhưng việc thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Ông Lê Viết Hát – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất chi nhánh Hội An cho biết, quy định trên lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng có nhiều thay đổi, vì vậy có những bất cập và dẫn đến một số dự án còn tồn đọng dù đã được trung tâm và các ngành của thành phố tích cực tham mưu. “Thứ nhất, giá đất trong khung quy định bảng giá của Nhà nước rất thấp so với giá chuyển nhượng trên thị trường. Trong năm 2018, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về điều chỉnh giá đất thì mất chừng 4 tháng để thực hiện. Một điều nữa, do việc quản lý hồ sơ đất đai hiện nay có những bất cập, chưa cập nhật chỉnh lý biến động thường xuyên liên tục, nhất là việc chuyển nhượng, tặng cho, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất dẫn đến việc lập hồ sơ địa chính, xác định nguồn đất, loại đất thu hồi ở một số địa phương ban đầu không chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần, tốn nhiều thời gian, làm chậm tiến độ thực hiện”.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết năm qua cơ bản thuận lợi, nguồn vốn cũng được thành phố phân bổ sớm, nhưng việc triển khai thực hiện một số dự án, công trình chưa đảm bảo kế hoạch. Bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng ban Kinh tế, xã hội HĐND TP.Hội An cho biết: “Qua thẩm tra, ngoài những khó khăn do vướng mắc công tác bồi thường, những tồn tại trong công tác đầu tư chậm được khắc phục, chủ yếu ở khâu thủ tục hồ sơ chưa đảm bảo yêu cầu, công tác thanh quyết toán còn chậm trễ đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và giải ngân… Riêng đối với những công trình hoàn thành thì đến thời điểm 30.11.2018 có đến 32 công trình đã hoàn thành chưa thực hiện thủ tục quyết toán”.

Thực hiện kế hoạch năm 2019, UBND thành phố đã chỉ đạo các chủ đầu tư, cơ quan chức năng khẩn trương quyết toán công trình hoàn thành theo đúng thời gian quy định, đồng thời tranh thủ huy động các nguồn vốn bổ sung để thanh toán khối lượng cho các công trình. Thành phố sẽ bố trí đủ vốn thanh toán đối với các công trình, dự án còn nợ, không để phát sinh tình trạng nợ khối lượng xây dựng cơ bản kéo dài. “Năm 2019 địa phương tập trung cho công tác đầu tư để phát triển và giảm chi thường xuyên cho nên trong điều hành ngân sách phải tính toán lại và trong đầu tư cũng phải tính lại hiệu quả. Chúng ta đầu tư để phát triển, đầu tư để tạo đòn bẩy cho phát triển. Cho nên danh mục đã được thông qua rồi thì các ngành thực hiện đôn đốc kiểm tra đầu tư cho đảm bảo” - Phó Chủ tịch HĐND TP.Hội An Phan Ngọc Nhơn Kiệt nói.

ĐỖ HUẤN