Hội An siết chặt quản lý đất đai

QUỐC HẢI |

Nhiều biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý đất đai đã mở ra hướng cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội An.

Chấn chỉnh

Hiện nay, tại Hội An vẫn còn nhiều dự án bị chậm trễ, có dự án kéo dài trong nhiều năm, gây khó khăn cho đời sống của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường đầu tư phát triển. Hiện có trên 150 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường tại 19 dự án tồn đọng về đền bù giải tỏa.

“Sốt” đất dự án ven biển trong nhiều năm trước. Ảnh: Q.H
“Sốt” đất dự án ven biển trong nhiều năm trước. Ảnh: Q.H

Chỉ ra những tồn tại, kể cả những sai phạm trong thời gian qua, ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, yếu kém nhất về công tác quản lý nhà nước nói chung tại Hội An hiện nay là công tác quản lý đất đai, nguyên nhân là đội ngũ cán bộ. Khi giải quyết tốt vấn đề nâng cao năng lực, trình độ, kể cả đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ công tác trên lĩnh vực này thì đời sống của người dân mới ổn, môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp mới tốt. “Bây giờ đụng đâu cũng vi phạm, đụng đâu cũng sai. Tất nhiên, lĩnh vực đất đai vốn nó phức tạp, nhưng có những cái là do cán bộ, hai là do bản thân chúng ta không nắm kịp. Không chỉ ngành TN&MT mà là địa phương quản lý chưa hiệu quả. Chính điều này tạo ra dư luận xấu trong nhân dân” - ông Nguyễn Sự nói.

Từ đầu năm đến nay, TP.Hội An tập trung kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng buông lỏng trong quản lý đất đai, xây dựng ở các địa phương. Một số cán bộ quản lý đã bị kỷ luật do sai phạm về công tác quản lý đất đai, xây dựng và tài chính ngân sách tại Cẩm An, Tân An, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thành phố... Bên cạnh đó, Hội An khuyến khích các nhà đầu tư có chính sách hỗ trợ ngoài quy định của Nhà nước cho các hộ chấp hành tốt chủ trương giải tỏa, hỗ trợ vốn đầu tư các công trình phúc lợi cộng đồng, đồng thời quan tâm tuyển dụng lao động tại vùng dự án. Thành phố cũng kiên quyết xử lý một số chủ đầu tư thiếu thiện chí, chủ yếu lợi dụng cơ chế ưu đãi của Nhà nước, chiếm dụng đất nhằm trục lợi và cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian triển khai dự án.

Cơ hội mới

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Hội An, từ đầu năm đến nay 28 dự án tại Hội An đã triển khai bồi thường thiệt hại với kinh phí gần 40,5 tỷ đồng, qua đó đã bố trí tái định cư cho 80 hộ với diện tích trên 18.500m2. Đáng nói, sau nhiều năm ì ạch, tại phân khu số 1 và số 3 của dự án khu tái định cư Làng Chài - Cẩm An đã có 36 trên tổng số 53 hộ chấp hành nhận tiền và giải tỏa, số còn lại chủ yếu thuộc diện thu hồi đất nông nghiệp. Đến nay, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đất đai đạt trên 75%. Thành phố cũng đang tập trung nghiên cứu xây dựng phương án về điều kiện tách thửa tại một số tuyến đường nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân và định hướng phát triển của thành phố.

Dưới góc độ của một đơn vị hoạt động trên lĩnh vực xây dựng tại địa phương nhiều năm qua, ông Nguyễn Phước - thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hội An - DIC, cho rằng vượt qua bối cảnh khó khăn chung, thời gian gần đây, môi trường đầu tư tại Hội An có tín hiệu mới. “Những năm vừa qua, ngành xây dựng rất khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, tình hình bất động sản đóng băng. Tuy vậy, thành phố đã nỗ lực để hoạt động bất động sản khởi động trở lại, khâu đền bù giải tỏa khá nhạy cảm nhưng cũng đã được giải quyết. Do đó, các doanh nghiệp chúng tôi có cơ hội đầu tư phát triển” - ông Nguyễn Phước nói.

Rõ ràng, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai và xây dựng tại Hội An đã được tập trung tăng cường, trong đó nhiều vướng mắc về đất đai đã được tháo gỡ, những trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng từng bước được giải quyết. “Bắt đầu từ năm nay, Hội An tạm dừng việc giải quyết cho mua đất ở khi thu hồi đất nông nghiệp nhằm ưu tiên quỹ đất để tái định cư, kiên quyết không triển khai xây dựng các dự án nếu phương án tái định cư không đảm bảo tính khả thi” - ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Với những giải pháp đồng bộ, TP.Hội An sẽ từng bước giải quyết tốt những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và nhất là công tác bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Từ đó sẽ góp phần ổn định đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng dự án, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

QUỐC HẢI