Hội chợ đón xuân

CHIÊU THỤC ANH |

Dù là sự kiện kinh tế thường niên nhưng Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 vẫn được xem là hoạt động được mong chờ nhất trong những ngày cuối năm. Công tác chuẩn bị gần như hoàn tất, sẵn sàng mở cửa vào chiều nay 27.1 tại sân Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh.

Cơ hội quảng bá sản phẩm

Tại các cuộc họp chỉ đạo tổ chức Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015, lãnh đạo Sở Công Thương – đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm tổ chức hội chợ đã nhắc đi nhắc lại rằng, dù là sự kiện kinh tế thường niên và nhiệm vụ của ngành nhưng không được để bất cứ sai sót nào xảy ra, ảnh hưởng đến không khí vui chơi, mua sắm, chuẩn bị Tết Nguyên đán của người dân đất Quảng. Năm nay, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 sẽ diễn ra từ ngày 27.1 đến hết ngày 2.2 tại sân Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh. Tính đến chiều qua (26.1) đã có hơn 162 doanh nghiệp, hầu hết phòng kinh tế hạ tầng của huyện thị đăng ký tham gia với 310 gian hàng.

Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 là cơ hội quảng bá, kích cầu tiêu dùng cuối năm. TRONG ẢNH: Hội chợ khuyến mại xuân 2014.Ảnh: C.T.A
Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 là cơ hội quảng bá, kích cầu tiêu dùng cuối năm. TRONG ẢNH: Hội chợ khuyến mại xuân 2014.Ảnh: C.T.A

Điểm mới của Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 lần này chính là sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước khi vận động, kêu gọi doanh nghiệp tham gia hội chợ. Đối với doanh nghiệp trong tỉnh, ban tổ chức hội chợ thông qua các phòng kinh tế hạ tầng huyện, thành phố; đối với doanh nghiệp ngoài tỉnh, ban tổ chức trực tiếp gửi thư mời đến trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp các tỉnh. Các trung tâm sẽ sàng lọc, lựa chọn và mời doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh mình tham gia hội chợ. “Với phương thức này, ban tổ chức hội chợ tự tin sẽ nhận được sự tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp ngoài tỉnh với những sản phẩm, mặt hàng chất lượng, đáp ứng nhu cầu mua sắm tết ngày càng cao của người dân trong tỉnh. Khi sản phẩm bày bán chất lượng, được người dân tin tưởng mua dùng thì cũng đồng nghĩa rằng, hội chợ là cơ hội để chúng tôi đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động” - ông Đinh Văn Phúc,  Giám đốc Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Nam nói. Được biết, Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015 lần này giao cho Trung tâm Khuyến công và hỗ trợ phát triển công nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm điều phối thay vì Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) đảm nhận như trước đây.

Đa dạng sản phẩm

“Dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng ngay từ đầu kêu gọi doanh nghiệp tham gia hội chợ, chúng tôi đã vận động các đơn vị cố gắng khuyến mại để tạo động lực cho người dân tham quan, mua sắm. Đồng thời khẳng định hội chợ là cơ hội quảng bá sản phẩm trực tiếp, hiệu quả, tiết kiệm nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, vừa trên địa bàn tỉnh”.
(Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương)

Cũng như những lần hội chợ trước, Trung tâm Khuyến công và hỗ trợ phát triển công nghiệp tỉnh phối hợp với Công ty CP Bắc Hà miền Trung chịu trách nhiệm tổ chức. Tham gia hội chợ lần này có khá nhiều ngành hàng như đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, lương thực thực phẩm chế biến và đông lạnh, rượu bia nước giải khát, quần áo may sẵn, thiết bị viễn thông, kim khí điện máy, thiết bị điện và điện tử, hóa mỹ phẩm, dược phẩm, dầu thực vật, bánh kẹo và nhiều hàng hóa tiêu dùng khác của gia đình, các loại cây giống, hoa kiểng... của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Theo đó, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ một phần cho các gian hàng của doanh nghiệp trong tỉnh. Số gian hàng còn lại, công ty tổ chức sự kiện sẽ hỗ trợ 50%. “Đến chiều qua (26.1), công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, y tế, điện, nước... đã được các đơn vị phối hợp như Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Tam Kỳ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Điện lực Tam Kỳ... triển khai hoàn tất. Chúng tôi cam kết đảm bảo an toàn và cảnh quan tốt nhất cho người dân tham quan mua sắm trong sự kiện kinh tế cuối năm này” - ông Mai Bá Nam, đại diện Công ty CP Bắc Hà miền Trung cho hay. Cũng trong ngày hôm qua và sáng nay, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã gấp rút chuyển hàng về khu vực tổ chức hội chợ, tiến hành bày biện và trang trí gian hàng của doanh nghiệp mình.

Để hạn chế và tránh đến mức thấp nhất các doanh nghiệp đưa hàng kém chất lượng vào hội chợ như các lần trước, ở Hội chợ khuyến mại Xuân Quảng Nam 2015, lực lượng quản lý thị trường sẽ thường xuyên có mặt để theo dõi, phát hiện kịp thời nếu xảy ra tình huống xấu gây ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng hội chợ. Các trò chơi mang tính chất đỏ đen với hình thức quy đổi ra tiền sẽ không xuất hiện trong hội chợ. Tổng kinh phí tổ chức hội chợ dự kiến là gần 1,5 tỷ đồng, giao cho Công ty CP Bắc Hà miền Trung tự cân đối thu chi. Giá vé được Sở Tài chính thông qua không quá 15.000 đồng và chỉ được thu vào ban đêm. Ban ngày phải mở rộng cửa đón khách tham quan mua sắm. “Nhiều lần tham gia hội chợ xuân nhưng lần nào chúng tôi cũng mang tâm trạng háo hức, mong đến ngày hội chợ mở cửa để đưa sản phẩm đến gần khách hàng tại địa phương. Bởi hội chợ lần nào cũng giúp chúng tôi quảng bá sản phẩm rộng hơn, lượng khách hàng ổn định cũng tăng hơn” - bà Nguyễn Thị Tiến, doanh nghiệp trầm hương Quảng Nam chia sẻ.

CHIÊU THỤC ANH