Hội thảo về Khu công nghệ cao Tam Thăng

TRẦN ĐỨC |

(QNO) - Sở KH-CN vừa tổ chức hội thảo khoa học tiếp thu các ý kiến đóng góp hoàn thiện đề án về xây dựng Khu công nghệ cao Tam Thăng tại xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ.

Theo đề án, Khu công nghệ cao Tam Thăng sẽ nằm trong quy hoạch phát triển chung của Khu kinh tế mở Chu Lai. Quy mô diện tích của Khu công nghệ cao Tam Thăng có thể  mở rộng về phía đông - bắc với diện tích từ 300 - 600ha. Trong đó gồm có khu công nghiệp công nghệ cao, khu nghiên cứu, triển khai và đào tạo; khu thương mại, dịch vụ công nghệ cao, khu dịch vụ hỗ trợ và khu dành cho ngành mũi nhọn. Danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư và khuyến khích phát triển tại Khu công nghệ cao Tam Thăng tập trung vào một số ngành như: điện, điện tử và cơ khí chính xác;  công nghệ phụ trợ cho ngành công nghệ ô tô, điện, điện tử; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, thủy sản và y tế; công nghệ môi trường...

Theo nhiều ý kiến tại hội thảo, việc hình thành Khu công nghệ cao Tam Thăng là một xu thế của tương lai nhằm khai thác hiệu quả về điều kiện tự nhiên, nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao của tỉnh. Các ý kiến khác cũng đề cập đến những khó khăn, hạn chế khi xây dựng khu công nghệ cao này như điểm xuất phát kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật, giao thông phục vụ của tỉnh còn thấp; đây là mô hình mới đòi hỏi vừa làm vừa nghiên cứu, vừa hoàn thiện nên sẽ nảy sinh rất nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện.

TRẦN ĐỨC