Hợp tác và phát triển dịch vụ trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây

QUỐC TUẤN |

(QNO) -  Chiều 10.8, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo "Hợp tác và phát triển dịch vụ trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây" do Sở Công thương Đà Nẵng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng tổ chức. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động bên lề Hội chợ quốc tế thương mại, du lịch, đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây 2017.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Q.T
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Q.T

Tham dự hội thảo có đại diện Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các cục thuộc Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Viện Mê Kông, cảng Đà Nẵng..., một số trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh miền Trung và hàng chục doanh nghiệp đang có hoạt động kinh doanh liên quan đến tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Tại hội thảo, đại biểu đã thảo luận xung quanh các vấn đề quan trọng như: phát triển hành lang kinh tế Đông Tây trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), phát triển dịch vụ logistics trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, liên kết phát triển du lịch hành lang kinh tế Đông Tây...

Trong 10 năm qua, các quốc gia nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, tuy nhiên những lợi ích từ tăng trưởng kinh tế không được phân bố chia đều cho 4 quốc gia gồm: Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Hành lang kinh tế Đông Tây dài 1.500km đường bộ, kết nối biển Andaman và biển Đông đi 13 tỉnh thành của 4 nước. Mục tiêu nhằm tăng cường hợp tác kinh tế giữa Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam, giảm chi phí vận chuyển và di chuyển hàng hóa, con người và giảm đói nghèo thông qua phát triển nông thôn và các khu vực biên giới.

Hiện nay, Đà Nẵng có khoảng 30 doanh nghiệp có quan hệ ngoại thương với các nước thuộc hành lang kinh tế Đông Tây. Tuy nhiên, tại hội thảo, các đại biểu cũng nhìn nhận quan hệ hợp tác thương mại giữa Đà Nẵng với các địa phương thuộc các nước nằm trong hành lang kinh tế Đông Tây vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng khi kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2016 chỉ mới đạt khoảng 64,3 triệu USD. Hội thảo kết thúc trong chiều cùng ngày.

QUỐC TUẤN