Hướng đến huyện công nghiệp

VĂN PHIN |

Cùng với sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai, ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) Núi Thành đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ với đích đến là huyện công nghiệp vào năm 2020.

Phân xưởng của Công ty May Như Thành. Ảnh: VĂN PHIN
Phân xưởng của Công ty May Như Thành. Ảnh: VĂN PHIN

Thành quả

Cùng với các cơ sở CN-TTCN nằm rải khắp địa bàn, huyện Núi Thành hiện có 3 cụm công nghiệp là Nam Chu Lai (xã Tam Nghĩa), Trảng Tôn (thị trấn Núi Thành) và Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây. Hiện các cụm công nghiệp Trảng Tôn và Nam Chu Lai đã đi vào hoạt động với diện tích hơn 50ha. Riêng Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây với diện tích hơn 20ha đang trong quá trình san ủi mặt bằng, kêu gọi đầu tư. Tại Cụm công nghiệp Trảng Tôn với diện tích 15,5ha, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động, hàng năm nộp ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Không xa, Cụm công nghiệp Nam Chu Lai đang có những doanh nghiệp “ăn nên, làm ra”, hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động, đóng góp thuế và các khoản vào ngân sách nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Với bước chuyển khá mạnh mẽ của ngành CN-TTCN, giai đoạn 2015 - 2018 giá trị sản xuất của huyện Núi Thành tăng bình quân hàng năm 22,37%, trong đó ngành công nghiệp - xây dựng tăng 23,83%. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, giá trị công nghiệp trên địa bàn huyện Núi Thành đạt 31.153 tỷ đồng (tính theo giá so sánh năm 2010), tăng 40,7% so cùng kỳ năm ngoái. Ông Lê Viết Vinh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp huyện Núi Thành cho hay, năm nay, huyện tiếp tục triển khai đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn. “Phát huy những kết quả đã đạt được, huyện đang tập trung cho chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp, các khu sản xuất CN-TTCN và làng nghề trên địa bàn huyện Núi Thành giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Trong năm 2018, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào phát triển CN-TTCN huyện Núi Thành có nhiều khởi sắc. Môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư” - ông Vinh nói.

Nhiều cái tên mới bắt đầu xuất hiện, góp thêm vào nhịp điệu rộn ràng của ngành trong thời gian qua như nhà máy sản xuất gỗ ván ép, nhà máy may Núi Thành… Doanh nghiệp tìm đến đầu tư, vừa giải quyết nguồn lao động hiệu quả, vừa tạo được cú hích cho các dịch vụ phụ trợ thêm phát triển.

Tìm giải pháp bền vững

Sự sôi động thấy rõ ở ngay các cụm công nghiệp mới hoàn thành hoặc đang trong giai đoạn đầu tư hoàn thiện, cho thấy không khí rộn ràng như một đại công trường. Nhiều người dân địa phương kỳ vọng, sự hình thành của các nhà máy, xí nghiệp sẽ tiếp thêm năng lượng cho quê hương Núi Thành đột phá trong tương lai gần. Đó là những tín hiệu đáng mừng, nhưng bên cạnh cũng còn nhiều thách thức. Nguồn lực đầu tư hạ tầng còn hạn hẹp, số dự án tìm đến các cụm công nghiệp vẫn khá khiêm tốn, cũng như ngành nghề sản xuất tại cụm công nghiệp chưa phong phú đang là những khó khăn hiện hữu. Với mục tiêu phát triển công nghiệp đi đôi với tăng thu nhập cho người dân, tạo việc làm và bảo vệ môi trường sinh thái, Huyện ủy Núi Thành đã xác định định hướng ưu tiên đầu tư cho các nhóm ngành nghề giải quyết được nhiều lao động nhưng đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ định hướng này, nhiều giải pháp được đặt ra, từng bước tháo gỡ khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, với tiềm năng, lợi thế của các cụm công nghiệp trên địa bàn, trong nửa nhiệm kỳ còn lại (giai đoạn 2018 - 2020), Huyện ủy Núi Thành đề ra giải pháp quy hoạch mở rộng Cụm công nghiệp Nam Chu Lai về phía tây (giáp đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), đồng thời mở rộng Cụm công nghiệp Tam Mỹ Tây. “Trước mắt, trong những tháng cuối năm 2018, huyện tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp. Đồng thời chúng tôi xác định sẽ tiếp tục thực hiện tốt cơ chế đầu tư và thu hút những ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với quy hoạch, tạo điều kiện để các cơ sở CN-TTCN hiện có mở rộng sản xuất” - ông Thịnh nói.

Những giải pháp đồng bộ, kịp thời, cùng với sự nỗ lực của địa phương trong kêu gọi, thu hút đầu tư đang mở ra cánh cửa mới cho công nghiệp Núi Thành, hòa cùng sự phát triển của kinh tế, xã hội trên toàn tỉnh. Đích đến huyện công nghiệp vào năm 2020 đang rất gần.

VĂN PHIN