Kết nối sức mạnh doanh nghiệp

TRỊNH DŨNG |

“Cộng đồng doanh nghiệp Quảng Nam – liên kết, năng động, sáng tạo phát triển” là chủ đề chính của Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp Quảng Nam lần thứ II (nhiệm kỳ 2019 – 2024) sẽ diễn ra vào ngày 10.1.2019. Đại hội được kỳ vọng mở ra thời kỳ mới, kết nối sức mạnh, thúc đẩy sự thành công của thương giới Quảng Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam sẽ phát huy vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên. Ảnh: T.D
Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam sẽ phát huy vai trò kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên. Ảnh: T.D

Dấu ấn hiệp hội

Không thể phủ nhận nỗ lực của Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam nhiệm kỳ đầu tiên (2012 – 2018) trong việc trở thành cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên chủ động, tự tin phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, kết nối doanh nghiệp – chính quyền… hiệu quả. Nhiều ý kiến, phản biện chính sách, điều hành kinh tế địa phương từ hiệp hội này đã được chính quyền, cơ quan quản lý ghi nhận.

Dấu ấn của Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam là đã tạo ra những cuộc đối thoại doanh nghiệp từ cấp tỉnh đến các địa phương, thuộc những lĩnh vực cụ thể. Không chỉ kết nối, thu thập, thông tin vướng mắc, khó khăn đến chính quyền, cơ quan quản lý mà còn nhanh chóng chuyển tải những biện pháp giải quyết, tháo gỡ  của chính quyền đến doanh nghiệp, thông qua những cuộc tiếp xúc doanh nghiệp hàng tháng hoặc những chương trình cà phê doanh nhân. Chính quyền, cơ quan quản lý đã từng bước tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp trước khi ban hành văn bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ doanh nghiệp thông qua hiệp hội và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Hiệp hội còn tạo điều kiện hỗ trợ thông qua các khóa đào tạo kỹ năng quản lý, điều hành, trưng bày, quảng bá sản phẩm doanh nghiệp hội viên…

Song, những nỗ lực hay dấu ấn được đề cập không thể khỏa lấp được sự hạn chế khi hiệp hội hoạt động không được thường xuyên, liên tục, chưa thu hút được nhiều hội viên tham gia, nhân sự không được củng cố… Trong cuộc họp dự kiến sáp nhập Hội Doanh nhân trẻ Quảng Nam vào Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam, ông Nguyễn Quang Việt – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam (đã chuyển công tác khỏi Quảng Nam) thừa nhận nền tảng duy trì sự hợp tác, phát triển cốt lõi của hiệp hội là tự nguyện, tự giác, tự chủ, nhưng không chế tài, quyền lợi không được nhìn thấy rõ. Không mấy chủ doanh nghiệp mặn mà hay hăng hái đảm nhận các chức danh lãnh đạo hiệp hội vì trọng trách lớn nhất của họ là chuyện kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Một hiệp hội 3 không: không quyền, không tiền, không cơ chế, tiếng nói còn mờ nhạt thì sự thiếu hiệu quả là điều khó tránh khỏi!

Sức sống mới

Những ưu tư của người điều hành nhiệm kỳ trước hay của doanh nghiệp hội viên khi không nhìn thấy lợi ích thật sự của hiệp hội doanh nghiệp sẽ “sang trang” khi có một đội ngũ doanh nghiệp tự nguyện ứng cử vào ban chấp hành nhiệm kỳ mới, với cam kết tạo vị thế của một hiệp hội doanh nghiệp năng động, phát triển mạnh mẽ.

Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp (dự kiến ứng cử vào nhiệm kỳ 2019 – 2024) “xuất hiện” những gương mặt mới trong ngày họp báo công bố đại hội sẽ diễn ra ngày 10.1.2019. Mười lăm thành viên hội tụ các ngành nghề sản xuất, kinh doanh và phân bố các địa phương đã “định vị” được thương hiệu doanh nghiệp. Những người đại diện này cam kết hướng đến một tổ chức hiệp hội lớn mạnh, quy tụ các hiệp hội, hội ngành nghề, đoàn kết, tập hợp tất cả doanh nghiệp tại Quảng Nam. Hiệp hội không phân biệt thành phần kinh tế, lĩnh vực hoạt động, dân tộc, tôn giáo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên. Khuyến khích, động viên, giúp đỡ, hỗ trợ nhau hoạt động hiệu quả và cùng phấn đấu cho sự phát triển lực lượng doanh nghiệp. Sự thành đạt của hội viên, góp phần xây dựng nền kinh tế Quảng Nam hay cả nước chính là thước đo của hiệp hội.

Theo nhận định của cộng đồng doanh nghiệp, một khi liên kết thành lực lượng thống nhất, tiếng nói của mô hình hiệp hội mới không bó buộc cơ chế “hành chính hóa”, xa lạ với kiểu điều hành “mệnh lệnh hóa”, tối đa lợi ích doanh nghiệp sẽ tạo nên sức ảnh hướng lớn trong việc kết nối chính quyền. Không chỉ chấm dứt cảnh “ăn nhờ, ở đậu” của một trụ sở nào đó, nhiệm kỳ mới này sẽ có hẳn một không gian khởi nghiệp cho doanh nghiệp. Những người đứng ra đảm nhận trọng trách điều hành hiệp hội có đủ năng lực, trách nhiệm, hướng đến việc chấn hưng doanh nghiệp, gạt một bên toan tính giữa lợi nhuận và lợi ích cộng đồng, để đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, hiệp hội được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực, sức sống mới cho cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế Quảng Nam.

Có thể hiểu nền kinh tế sẽ chông chênh nếu thiếu một lớp doanh nhân đầy tâm huyết và trách nhiệm với vận mệnh Quảng Nam, quốc gia. Xã hội rất cần những con người mang theo khát vọng đổi mới, góp phần xóa bỏ những “phi đội thuyền nan” để xây dựng nên một thương hiệu doanh nghiệp Quảng Nam. Trách nhiệm này không thuộc về doanh nghiệp, doanh nhân thì ai? Đó là câu hỏi của cả cộng đồng người Việt dành cho thương giới tự mình đi tìm câu trả lời!

TRỊNH DŨNG