Khách Trung Quốc đến Hội An giảm nhẹ

KHÁNH LINH |

(QNO) - Sau vụ việc chính quyền Trung Quốc đặt giàn khoan HD - 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam, những ngày qua lượng khách Trung Quốc đến Hội An có giảm nhẹ nhưng vẫn tương đối ổn định.

Theo bà Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Thương mại và du lịch Hội An, những ngày gần đây du khách Trung Quốc đến Hội An có giảm sút hơn so với bình thường nhưng vẫn ở số lượng cao, khoảng 450 - 500 khách mỗi ngày. Bà Thủy cho rằng, vẫn chưa xác định được nguyên nhân giảm do khách quan hay tình hình căng thẳng hiện tại tác động. “Nhiều doanh nghiệp đề nghị tẩy chay khách Trung Quốc nhưng chúng tôi khuyên là hãy bình tĩnh và chờ chủ trương của thành phố” - bà Thủy cho biết.
Nhiều doanh nghiệp chuyên đưa khách Trung Quốc ra Cù Lao Chàm như Hội An Xanh, Sông Hội hay Công ty du lịch Cù Lao Chàm… khẳng định, lượng khách dù có giảm nhưng không đáng kể. Cụ thể, trong ngày 14.5 số khách Trung Quốc ra đảo của công ty Sông Hội khoảng 250 người, của Công ty du lịch Cù Lao Chàm khoảng 100 người. “Tôi nghĩ khách Trung Quốc giảm vì thời gian này chưa đến hè chứ không phải do tác động của tình hình biển Đông ảnh hưởng đến”, ông Lê Phong - Giám đốc Công ty du lịch Cù Lao Chàm nói.

Tại các khách sạn, tình hình khách Trung Quốc đăng ký lưu trú cũng chưa có biến động lớn. Theo ông Trần Quý Đôn - Phó Tổng giám đốc khách sạn Sunrise (Hội An), những ngày qua lượng khách Trung Quốc giảm không đáng kể nên ít ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị. “Ngoài vài đoàn khách Trung Quốc điện đến hủy hợp đồng đặt phòng (khoảng 20 phòng), mấy hôm nay chúng tôi vẫn đón khách Trung Quốc bình thường” - ông Đôn thông báo.  

Khách Trung Quốc đến Hội An giảm nhẹ.
Khách Trung Quốc đến Hội An giảm nhẹ.

Ở chiều ngược lại, thông tin từ các công ty lữ hành tại Hội An và Đà Nẵng cho biết, hầu hết các tour từ Việt Nam sang Trung Quốc đã bị khách hủy như là cách phản đối hành động lấn chiếm trái phép của Trung Quốc tại biển Đông cũng như tránh những phiền phức khi du lịch qua đây. Ngoài ra, việc Đại sứ quán Trung Quốc hạn chế cấp visa vào đại lục những ngày gần đây cũng phần nào khiến du khách Việt Nam quay lưng lại với thị trường này. Ông Trương Văn Bay - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng, việc tẩy chay du khách Trung Quốc hay quay lưng lại với thị trường này là phản ứng tiêu cực dù việc này thể hiện quan điểm, thái độ của người dân đối với hành động ngang ngược của chính quyền Trung Quốc là chính đáng. “Thành phố đã chỉ đạo doanh nghiệp du lịch nên đối xử bình thường với du khách Trung Quốc vì họ là những người dân đi du lịch. Chúng ta phản đối chính quyền Trung Quốc chứ đừng nên tẩy chạy người dân Trung Quốc ” - ông Bay nói.

KHÁNH LINH