Khẩn cấp đối phó với dịch cúm gia cầm

VĂN SỰ |

(QNO) - Theo ngành nông nghiệp tỉnh, ngày 19.1 dịch cúm gia cầm đã tái bùng phát trên 2 đàn vịt với tổng số lượng 8.500 con của 2 hộ dân ở xã Duy Trinh và Duy Châu thuộc huyện Duy Xuyên khiến 870 con bị mắc bệnh chết. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm A/H5N1, lực lượng thú y đã khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số vịt vừa nêu đồng thời triển khai vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử trùng để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Tuy nhiên, do thời điểm này việc lưu thông, tiêu thụ gia cầm rất lớn, vi rút cúm đang lưu hành tại nhiều địa phương, trong khi đó thời tiết diễn biến bất lợi, hầu hết các đàn gia cầm lại không được tiêm vắc xin phòng dịch nên nguy cơ vi rút cúm A/H5N1 phát tán ra diện rộng và lây sang người là rất cao.

Lực lượng thú y huyện Duy Xuyên kiểm tra, giám sát tại chợ gia cầm thị trấn Nam Phước.
Lực lượng thú y huyện Duy Xuyên kiểm tra, giám sát tại chợ gia cầm thị trấn Nam Phước.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT vừa có Công văn số 126/SNN&PTNT-KT gửi UBND 18 huyện, thành phố và những đơn vị liên quan đề nghị nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp mạnh để đối phó hiệu quả với dịch cúm gia cầm. Theo đó, đối với huyện Duy Xuyên – địa phương đang xảy ra dịch, phải khẩn cấp thực hiện các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Yêu cầu chính quyền xã Duy Châu và Duy Trinh tập trung nhân lực, vật lực phối hợp với ngành thú y hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, tiêu độc, khử trùng thường xuyên chuồng trại. Đối với những đàn chưa bị nhiễm bệnh, phải tổ chức nuôi nhốt gia cầm, tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình; nếu gia cầm có biểu hiện nhiễm bệnh thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương và lực lượng thú y để có biện pháp xử lý kịp thời. Tại những vùng dịch, phải thiết lập các điểm chốt chặn, bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ, nghiêm cấm tuyệt đối việc vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn. Đồng thời, tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm cho những đàn gia cầm chưa bị mắc bệnh. Cạnh đó, huyện Duy Xuyên cần sớm củng cố, kiện toàn đội kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm trái phép, làm lây lan mầm bệnh.

Đối với UBND các huyện, thành phố khác, sở chỉ đạo phòng NN&PTNT phối hợp với chính quyền cơ sở và những đơn vị liên quan thành lập đội liên ngành để tăng cường khâu kiểm tra, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vận chuyển vật nuôi nhập vào địa bàn, nhất là đối với gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong công tác kiểm tra, đôn đốc khâu phòng, chống dịch. Theo đó, phải giám sát dịch đến tận thôn, tổ, khối phố, hộ chăn nuôi, tập trung vào những địa bàn có nguy cơ cao, phát hiện sớm ổ dịch và tổ chức xử lý, bao vây, khống chế trong diện hẹp, không để mầm bệnh lây lan ra diện rộng.

Ngành nông nghiệp tỉnh cũng yêu cầu Chi cục Thú y Quảng Nam xuất nguồn vắc xin dự trữ hỗ trợ 2 địa phương đã xảy ra dịch tổ chức tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm. Chuẩn bị đầy đủ các loại phương tiện, dụng cụ, hóa chất, vắc xin và kinh phí để chủ động công tác phòng, chống dịch. Cạnh đó, phân công cán bộ đứng điểm ở từng địa bàn để phối hợp với các địa phương theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác tiêm phòng và tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu xử lý, không để dịch lây lan ra phạm vi rộng. Trong Công văn này, Sở NN&PTNT cũng đề nghị Sở Y tế thường xuyên theo dõi, giám sát và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn những biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị, phương tiện cần thiết và phương án ứng phó để xử lý kịp thời khi có ca bệnh cúm đầu tiên lây sang người...

VĂN SỰ