Khảo sát xây dựng tour du lịch cộng đồng tại các huyện miền núi Đông Giang, Nam Giang

LĂNG A CÚI |

(QNO) - Đoàn công tác của Sở VH-TT&DL vừa tổ chức chuyến khảo sát tại các điểm du lịch cộng đồng ở các huyện miền núi Đông Giang và Nam Giang nhằm hình thành tour du lịch cộng đồng, khai thác tiềm năng du lịch tại các địa phương.

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại đường mòn Hồ  Chí Minh.
Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại đường mòn Hồ Chí Minh.

Tại huyện Nam Giang, đoàn khảo sát đã tìm về tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, thuộc địa phận xã Tà Bhing. Tuyến đường có chiều dài 1,3km, được phục dựng và tái hiện trong dịp Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V - 2013 vừa qua, phục vụ du khách tham quan. Tuy nhiên sau đó, điểm du lịch này trở nên vắng bóng du khách do thiếu sự liên kết giữa các ngành du lịch và các công ty lữ hành trong việc đưa các sản phẩm này trở thành điểm tham quan trong hành trình khám phá của du khách.

Sau đường mòn Hồ Chí Minh, đoàn cũng có chuyến khảo sát tại khu du lịch sinh thái suối nước thác Grăng và làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống Za Ra của đồng bào Cơ Tu bản địa. Theo chị Arất Thị Nội - Trưởng nhóm dệt thổ cẩm Cơ Tu Za Ra, làng dệt được hình thành từ năm 2001, nhằm khôi phục lại nghề dệt truyền thống của người Cơ Tu vốn đã mai một từ lâu. Năm 2012, làng dệt thổ cẩm Za Ra trở thành Hợp tác xã dệt thổ cẩm truyền thống Cơ Tu - Za Ra, với các sản phẩm về thổ cẩm thu hút du khách.

Riêng tại huyện Đông Giang, ngoài các điểm du lịch cộng đồng tại làng nghề dệt thổ cẩm Đhờ Rôồng (xã Tà Lu) và Bhờ Hôồng (xã Sông Kôn), đoàn khảo sát còn tham quan đồi chè Trung Mang (xã Ba). Tại đây cũng diễn ra hội nghị về việc sớm tổ chức và đưa vào hoạt động các tour du lịch cộng đồng phía tây của tỉnh; liên kết cùng các công ty lữ hành tạo các tour du lịch độc đáo, đưa các sản phẩm du lịch miền núi trở thành tiềm năng thu hút du khách theo một lịch trình cụ thể. Theo đó, đã có 15 công ty du lịch biểu quyết hưởng ứng kế hoạch trên.

LĂNG A CÚI