Khơi dậy tiềm năng du lịch

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Kể từ khi được công nhận di tích cấp quốc gia, địa đạo Kỳ Anh đã được trùng tu, tôn tạo 119m địa đạo, mở rộng hệ thống giao thông nhằm từng bước hoàn thành và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đối với Văn thánh Khổng miếu, qua 2 lần trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng, đến nay khu di tích cấp quốc gia này đã khang trang, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của khách thập phương. Trên địa bàn thành phố đến nay còn có 4/18 di tích được trùng tu, tôn tạo bằng nguồn vốn địa phương và xã hội hóa; như di tích lịch sử mộ cụ Trần Thuyết, di tích kiến trúc nghệ thuật đình Mỹ Thạch, đình Phương Hòa, đình Vĩnh Bình với tổng kinh phí đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, du lịch biển cũng là tiềm năng và lợi thế nên thời gian qua Tam Kỳ đã đầu tư hơn 104 tỷ đồng xây dựng hạ tầng khu du lịch sinh thái và bãi tắm Hạ Thanh. Để tạo cảnh quan môi trường và có những sân chơi sinh động hơn, năm 2013 thành phố đã đầu tư 2 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá, lắp đặt 20 dù lá, 40 ghế nằm; đồng thời mua sắm dây, cờ, phao cứu hộ, lắp đặt 2 chòi canh di động và thành lập đội cứu hộ thường xuyên có mặt tại hiện trường góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước khi du khách tắm biển.

Lãnh đạo phòng VH-TT thành phố tặng hoa chúc mừng những du khách đầu tiên đến tham quan Văn thánh Khổng miếu.Ảnh: N.Đ.N
Lãnh đạo phòng VH-TT thành phố tặng hoa chúc mừng những du khách đầu tiên đến tham quan Văn thánh Khổng miếu.Ảnh: N.Đ.N

Theo bà Đặng Tuyết Lan - Phó Trưởng phòng VH-TT TP.Tam Kỳ, trong những năm qua, cơ sở vật chất hạ tầng du lịch được cải thiện, thu hút lượng khách du lịch đến với Tam Kỳ ngày càng nhiều. Để ngành du lịch của thành phố ngày càng phát triển, trong thời gian tới thành phố sẽ ưu tiên đầu tư một số hạng mục tại bãi tắm Tỉnh Thủy; phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, huyện Thăng Bình và các nhà đầu tư tiến hành khảo sát khu vực Hòn Ông để mở tour du lịch kết nối với sản phẩm du lịch biển Hạ Thanh. Tiến hành quy hoạch, phục hồi môi trường sinh thái Bãi sậy sông Đầm. Ngoài ra, thành phố phối hợp với Sở VH-TT&DL trùng tu, tôn tạo địa đạo Kỳ Anh gắn với làng chiến đấu Tam Thăng và Bãi sậy sông Đầm, quy hoạch bãi đỗ xe, nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch. Triển khai thực hiện quy hoạch nhà vườn sinh thái Tam Ngọc kết hợp với khu du lịch ven sông Tam Kỳ theo mô hình nhà vườn, ẩm thực, giải trí, hướng đến phát triển tour du lịch đường sông, du lịch sinh thái...

Lợi thế về du lịch là khá mạnh nhưng nhiều tồn tại, yếu kém về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật cũng như phong cách phục vụ khách du lịch đã kìm hãm sự phát triển của du lịch Tam Kỳ. Chẳng hạn, địa đạo Kỳ Anh là một trong 3 địa đạo lớn nhất của cả nước, có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn, là một trong những điểm nhấn của Tam Kỳ trong khai thác du lịch. Nhưng, hệ thống hạ tầng giao thông chưa đảm bảo, hiện tại chưa có bãi đỗ xe, nhà đón tiếp khách, nhà trưng bày và nhà vệ sinh, bảng chỉ dẫn đường đi giữa các điểm tham quan tại địa đạo, có hướng dẫn viên nhưng không chuyên nghiệp. Tương tự, cơ sở hạ tầng bãi tắm Hạ Thanh chưa đảm bảo, các dịch vụ còn nhỏ lẻ, hầu hết là những quán ăn nhỏ, chưa có nhà lưu trú và các trò chơi trên biển. Các dịch vụ tắm nước ngọt, nhà vệ sinh công cộng chưa đáp ứng nhu cầu của khách trong những lúc cao điểm. Đó là hạn chế cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới để khơi dậy tiềm năng du lịch Tam Kỳ.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC