Khởi nghiệp từ thú cảnh

KIỀU LY |

Rời trường đại học với tấm bằng cử nhân ngành ngân hàng, nhưng Nguyễn Thanh Tùng chọn khởi nghiệp với những “người bạn” đặc biệt: những chú chó cưng.

Đam mê

Từ đầu năm nay, cửa hàng nhỏ ở số nhà 361 đường Hùng Vương (TP. Tam Kỳ) trở thành địa chỉ lui tới của những “khách hàng” đặc biệt. Đó là cửa hàng dành riêng cho chó, là thú cưng của nhiều gia đình hiện tại. Chủ cửa hàng là Nguyễn Thanh Tùng (24 tuổi, quê gốc Núi Thành), vốn là sinh viên ngành ngân hàng của một trường đại học lớn ở miền Trung. Cửa hàng của Tùng không chỉ cung cấp nhiều giống chó quý mà còn nhận chăm sóc, cung cấp nhiều loại sản phẩm để chăm sóc chó như thức ăn, phụ kiện, một số loại thuốc. Tùng cho hay, ngay từ hồi còn trẻ, những chú chó đã trở thành một người bạn đặc biệt. Ý tưởng xây dựng mô hình nuôi, chăm sóc chó cưng và phát triển thành một loại hình dịch vụ mang lại lợi nhuận bắt đầu nhen nhóm trong đầu anh ngay khi còn đang học đại học. Từ đó, chàng trai trẻ bắt đầu tìm tòi thêm trên mạng internet, các câu lạc bộ nuôi chó cảnh, tiếp xúc với nhiều người cùng sở thích để trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Chăm sóc thú cưng, vừa là công việc vừa là niềm đam mê của Tùng. Ảnh: KIỀU LY
Chăm sóc thú cưng, vừa là công việc vừa là niềm đam mê của Tùng. Ảnh: KIỀU LY

Rời trường đại học, cũng là lúc Tùng bắt tay vào kế hoạch khởi nghiệp. “Tôi đã nuôi ý tưởng này rất lâu nên khi ra trường là bắt đầu tìm hiểu để làm ngay. Lúc mở dịch vụ, tôi cũng chỉ nghĩ đến những việc trước đây đã dự tính, hoàn toàn không băn khoăn gì về tấm bằng đại học và những lời bàn tán của mọi người xung quanh” - anh bộc bạch. Những ngày đầu tiên khi mở cửa hàng, anh mua 6 chú chó giống chủng ngoại, là các dòng thú cưng được nhiều người ưa chuộng như béc giê Đức, Samoyed, Husky, Labrado… cùng các loại thức ăn, trang bị phụ kiện và chi phí xây dựng chuồng trại. Số vốn ban đầu là không nhỏ, nhưng nhờ kiên trì thuyết phục cùng kế hoạch khá chi tiết, anh nhận được sự ủng hộ của gia đình và người thân. Nhờ chuẩn bị kỹ, Tùng khởi đầu khá suôn sẻ với nguồn lợi nhuận ổn định. Sau tháng đầu tiên, anh quyết định đầu tư thêm một số con giống để nuôi sinh sản.

Tuy nhiên, do không qua một trường lớp đào tạo nào về chuyên môn cùng kiến thức tham khảo chủ yếu từ internet, khó khăn bắt đầu nảy sinh khi việc chăm sóc chó sinh sản gặp nhiều sự cố. Nhiều chú chó sinh ra chưa thích nghi với điều kiện khí hậu, sức đề kháng yếu, mắc các loại bệnh dịch và chết. Nguồn thu sụt giảm, chi phí đầu tư bị hao hụt, Tùng phải loay hoay với việc duy trì cửa hàng. Không nản lòng, anh cất công liên hệ với một số trang trại nuôi chó tận Đà Lạt để học hỏi thêm kinh nghiệm. “Làm nghề này rất vất vả. Có khi thức cả đêm chỉ để trông chó sinh. Nhưng bù lại, dịch vụ này còn mới mẻ ở Tam Kỳ nên thu hút được nhiều khách hàng. Nhiều người tin tưởng giao luôn thú cưng cho cửa hàng chăm sóc. Từ thất bại ban đầu, tôi lấy lại được động lực và tiếp tục gắn bó với công việc” - Tùng nói.

Loại hình kinh doanh đặc biệt

Hiện nay, cửa hàng của Tùng được xem là nơi cung cấp chó giống và phụ kiện, các loại sản phẩm cho chó đầy đủ và chuyên nghiệp duy nhất ở Tam Kỳ. Cửa hàng của Tùng đang sở hữu hơn 10 giống chó giá trị như Phú Quốc, Phốc, Bắc Hà, Alaska, béc giê Đức… có loại giá bán lên đến 20 triệu đồng/con. Tùng cho biết, mỗi ngày cửa hàng anh bán được 1 - 2 con chó con, kết hợp với các dịch vụ cung cấp cho chó giúp anh có thu nhập ổn định khoảng 7 triệu đồng/tháng ngay từ khi mới bắt đầu hoạt động. Ngoài việc phối giống, cung cấp chó con, thức ăn, các phụ kiện cho chó, anh còn phối hợp với những người bạn là bác sĩ thú y để chăm sóc, trông giữ thú cho khách hàng nếu họ có nhu cầu. Theo anh, nhiều giống chó, đặc biệt là các dòng chó ngoại đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng. Chó nuôi sẽ được tiêm ngừa lúc 2 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mỗi năm để phòng dại và một số loại dịch bệnh. “Phải thường xuyên làm sạch, giữ thoáng mát nơi ở của chó và tắm cho nó ít nhất 1 lần/tuần, cho ăn đầy đủ, đảm bảo, nhất là các loại chó giống ngoại quý hiếm. Nuôi chó không chỉ đòi hỏi sự cẩn thận, mà còn phải đặt cả tình cảm như một người bạn với chúng nữa” - anh cho hay.

Nói về công việc hiện tại của mình, Tùng cho rằng, muốn gắn bó lâu dài với nghề, ngoài việc cân đối kỹ lưỡng, hợp lý những chi phí đầu tư để có thể đảm bảo lợi nhuận, thì yêu cầu trên hết là  niềm đam mê và tình yêu đặc biệt với “người bạn bốn chân” này. “Dù đã gặp nhiều khó khăn, dù có lúc thất bại nhưng tôi hài lòng vì công việc này vừa là sở thích, vừa là một nghề thực thụ mang lại thu nhập ổn định. Dự định tiếp theo của tôi là sẽ tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh, đầu tư thêm một số giống chó ngoại nhập. Đồng thời thành lập một câu lạc bộ thú cưng, để những bạn trẻ yêu động vật có nơi để sinh hoạt và chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết” - Tùng tâm sự.

KIỀU LY