Không cấp phép cho dự án tổn hại môi trường

TRỊNH DŨNG |

(QNO) - Theo thông báo của Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Truyền tại cuộc họp báo chiều 28.4, những vướng mắc của công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án mở rộng quốc lộ 1 và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn qua Quảng Nam) để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư đúng kế hoạch đã được tiến hành gấp rút trong vòng mấy tháng qua.

Theo đó, tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm như cầu Cửa Đại, tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nghĩa trang liệt sĩ, bảo tàng, các dự án du lịch ven biển Điện Bàn - Hội An, cầu Kỳ Phú 1&2, các dự án thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai và các tuyến đường cứu hộ cứu nạn… đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ công trình. Việc quản lý, sử dụng vốn TPCP, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hoàn trả vốn, giải ngân, thanh quyết toán các nguồn vốn đúng quy định. Chính quyền đã phê duyệt, tăng cường các phương án phòng chống hạn và nhiễm mặn. Sông Vu Gia, Thu Bồn đã được nạo vét khơi thông để cung cấp đủ nước tưới. Ngoài ra, vùng nuôi tôm thẻ lót bạt ven biển Thăng Bình, Núi Thành giai đoạn 2014 - 2018 cũng đã có phê duyệt quy hoạch tạm thời.

Cũng theo ông Truyền, hàng loạt cuộc thanh tra về sử dụng đất đã đươc thực hiện. Nhiều văn bản, tối hậu thư đã chuyển tới những doanh nghiệp, nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định hiện hành. Kế hoạch tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công cách mạng, đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo… đã được triển khai nhanh chóng. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông tại Quảng Nam, nhất là trên tuyến quốc lộ 1 đang thi công. Kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng công trình cầu dân sinh để có phương án xử lý, bảo đảm việc an toàn đi lại cho người dân, thực hiện đặt trạm cân kiểm tra tải trọng xe lưu động trên đường bộ.

Vấn đề xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bông Miêu và Phước Sơn; vụ khiếu kiện của nhân dân tại Công ty CP Đồng Xanh (Đại Lộc), vụ xả nước thải tại Khu công nghiệp Bắc Chu Lai làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc nhân dân đã sớm ổn định được tình hình, trật tự trên địa bàn. Một vấn đề quan trọng khác cũng đã được tập trung chỉ đạo là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Công tác tiếp công dân định kỳ, sớm giải quyết, xử lý dứt điểm những vụ việc tồn đọng, vướng mắc theo đúng quy định pháp luật.

Xu hướng vận động của kinh tế đã có những chỉ dấu tích cực, theo ông Truyền, ngay trong tháng 5 này, các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được giải quyết để phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước… Trước tình hình thời tiết khô hạn kéo dài, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi mạnh cơ cấu giống, cây trồng phù hợp, hiệu quả, chủ động triển khai các phương án chống hạn, ngăn mặn khai thác, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả để bảo đảm phục vụ sản xuất kinh doanh. Một tối hậu thư được đưa ra là nhan chóng giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư đúng tiến độ. Không còn thời gian để trì hoãn việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại các nhà máy tại các khu, cụm công nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Vấn đề quan tâm của giới báo chí tại cuộc họp báo này không ngoài những vấn đề đầu tư công như nhà khách, công viên với số tiền đầu tư “khủng”, chênh lệch giá thuốc giữa bệnh viện và bên ngoài thị trường, xả thải môi trường, những chuyến công du “không định vị”, về khai thác khoáng sản. Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Truyền nói các chủ đầu tư sẽ có câu trả lời đầy đủ về hạn mức đầu tư các công trình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các ban, ngành, địa phương liên quan nhanh chóng chấn chỉnh khai thác khoáng sản trái phép. Còn vấn đề liên quan đến đầu tư, quan điểm của chính quyền là sẽ không cấp phép bất cứ dự án nào có thể tác động ô nhiễm đến môi trường, kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án vi phạm cam kết, không triển khai thực hiện, cố tình chiếm giữ đất, gây bức xúc trong nhân dân. Chính quyền rất cầu thị, tham khảo những vấn đề báo chí nêu để có hướng giải quyết. Hy vọng sự hợp tác giữa báo chí và cơ quan công quyền ngày càng chặt chẽ hơn vì sự phát triển của chính Quảng Nam.

TRỊNH DŨNG