Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

LÊ DIỄM |

Hoạt động của Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc (huyện Điện Bàn) được đánh giá là hiệu quả ở khu vực miền Trung trong những năm qua. Tuy nhiên, gần đây, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả

Hiện không ít doanh nghiệp (DN) làm ăn thua lỗ, bỏ trốn. Theo Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng (chủ đầu tư KCN Điện Nam - Điện Ngọc), do ảnh hưởng chung của nền kinh tế, một số DN khó khăn về vốn, đầu ra sản phẩm nên hoạt động cầm chừng và có DN ngừng hoạt động. Một số DN hết thời hạn miễn tiền thuê đất theo giấy chứng nhận ưu đãi của tỉnh nhưng chưa thanh toán tiền thuê lại đất. Có DN ngừng hoạt động đã cho thuê lại nhà xưởng, chuyển nhượng nhà xưởng, thế chấp nhà xưởng ở ngân hàng, xảy ra tranh chấp với ngân hàng… Điển hình, Công ty TNHH Hải Hà, chủ bỏ trốn để lại nhiều hệ lụy cho người lao động và các cơ quan quản lý. Các bên liên quan đã kiện ra tòa nhưng không thể giải quyết được chỉ vì chủ bỏ trốn, không có người chịu trách nhiệm giải quyết. Các công ty Lý Hồng King, Khải Thiện, Quang Minh dừng hoạt động đã lâu, nhưng vẫn chưa thể thu hồi đất để tái sử dụng. Công ty CP Đầu tư và sản xuất Việt - Hàn sản xuất gặp khó khăn, dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn phải dừng sản xuất.

Công nhân vào giờ tan ca.Ảnh: D.L
Công nhân vào giờ tan ca. Ảnh: D.L

Theo lãnh đạo Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng, trong một năm qua, Công ty CP Đầu tư và sản xuất Việt - Hàn được Sở Kế hoạch - đầu tư cấp phép chuyển chủ sở hữu 5 lần mà Ban Quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc và chủ đầu tư đều không biết. Khi Ban Quản lý KCN Điện Nam - Điện Ngọc cùng với chủ đầu tư đến làm việc, kiểm tra mới phát hiện đã đổi chủ sở hữu. Lãnh đạo công ty Việt - Hàn đã xin dừng toàn bộ hoạt động tại KCN nhưng tiền nợ đất cũ chưa trả được. Hay như Công ty Liên doanh Khải Thiện tổng nợ ngân hàng là 54 tỷ đồng (chưa kể các khoản nợ khác), trong khi đó tổng tài sản thi hành án định giá chỉ được 27 tỷ đồng nên không đủ khả năng trả nợ...

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Theo ông Nguyễn Đức Lành - Giám đốc Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng, hiện nay công ty thiếu vốn để đầu xây dựng cơ sở dịch vụ phục vụ KCN như trường mầm non, nhà văn hóa, khu thương mại, khu thể thao… Đối với một số hạng mục, công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn chậm so với yêu cầu; cơ sở hạ tầng yếu kém, các loại hình dịch vụ chưa phát triển. Các cơ chế, chính sách đầu tư UBND tỉnh ban hành hiện nay đã bãi bỏ theo Quyết định 1387 của Thủ tướng Chính phủ gây ra khó khăn trong việc thực hiện cơ chế ưu đãi và thu hút đầu tư. Một số DN trong KCN chưa chấp hành tốt pháp luật về môi trường, phòng cháy chữa cháy, quy hoạch tại KCN, dẫn đến việc quản lý KCN còn gặp nhiều khó khăn. Dù khó, nhưng chủ đầu tư vẫn xác định trong năm 2014 phải nỗ lực kêu gọi thêm 5 - 6 dự án mới, đủ năng lực đầu tư vào KCN Điện Nam - Điện Ngọc.

Hiện các cơ sở hạ tầng phụ trợ của KCN Điện Nam - Điện Ngọc gồm nhà ở công nhân đang xúc tiến đầu tư, phòng khám đa khoa cho công nhân đã xây dựng xong, đang chờ bố trí cơ sở vật chất triển khai phục vụ việc khám chữa bệnh cho công nhân và nhân dân trong khu vực. Đối với dự án nhà ở công nhân được Công ty CP Tư vấn đầu tư và dịch vụ thể thao Hà Nội (STO) khởi công xây dựng hạng mục đường giao thông, triển khai một số block nhà nhưng hiện tiến độ rất chậm, thậm chí dừng xây dựng. Chủ đầu tư KCN Điện Nam - Điện Ngọc đã đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn để đấu thầu xây dựng đường từ KCN Điện Nam - Điện Ngọc ra ĐT 607 (giai đoạn 2) và tuyến ĐT 607 ra khu đô thị mới, vì đây là tuyến đường huyết mạch dẫn vào KCN. Dự án cấp nước sạch phục vụ cho đô thị mới, KCN và dân cư xung quanh theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt cần được đẩy nhanh tiến độ. Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng cũng đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng hỗ trợ thông tin, có quy chế phối hợp cung cấp thông tin đối với dự án chuyển nhượng, thay đổi cổ đông, thay đổi người đại diện theo pháp luật, cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà xưởng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý các DN trong KCN; cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng nhà xưởng cao tầng kiên cố nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão và tiết kiệm quỹ đất. Những kiến nghị này đã được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp cùng ban quản lý, chủ đầu tư KCN Điện Nam - Điện Ngọc cùng giải quyết.

LÊ DIỄM