Kiểm tra mũ bảo hiểm: Chuyển biến tích cực

THỤC ANH |

Kể từ ngày 1.7, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt đối với trường hợp đội mũ bảo hiểm (MBH) không đạt chất lượng. Nhận thức và hành vi của người tiêu dùng đã có những chuyển biến đáng kể.

Chủ cửa hàng MBH Huệ Phương (đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) cho biết: “Không biết những cửa hàng khác như thế nào, riêng cửa hàng của tôi gần một năm nay, khách hàng luôn tìm hiểu và mua MBH chất lượng chứ không đợi khi có thông tin xử phạt kể từ ngày 1.7”. Qua khảo sát của chúng tôi tại những cửa hàng chuyên bán MBH ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, trung bình mỗi ngày các cửa hàng bán được bình quân 4 - 5 chiếc MBH có thương hiệu với giá trung bình trên 200.000 đồng/chiếc. Những thương hiệu MBH được lựa chọn nhiều là Andes, Zeus… do Công ty TNHH Lang Huei Đài Loan sản xuất. Một số cửa hàng bán MBH ở các huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc… còn thông tin rằng: lượng MBH có chất lượng từ 200.000 đồng/cái trở lên bán chạy hơn trước đây. Các chủ cửa hàng đều lý giải nguyên nhân tăng trên là sợ bị xử phạt, nhận thức cao hơn về tầm quan trọng của đội MBH và tâm lý đám đông trở thành động lực cho nhiều người mua MBH mới thay thế cho MBH kém chất lượng, mũ thời trang.

Cơ quan chức năng kiểm tra mũ bảo hiểm tại các đại lý.Ảnh: THỤC ANH
Cơ quan chức năng kiểm tra mũ bảo hiểm tại các đại lý.Ảnh: THỤC ANH
Tại buổi họp báo Chính phủ vào đầu tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thông tin “lúc này chỉ xử phạt hành vi không đội MBH và chỉ nhắc nhở người đội MBH kém chất lượng…”. Trong khi đó, tại Nghị định 171/2013 của Chính phủ quy định “phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe không đội MBH cho người đi mô tô, xe máy”. Sự “chồng chéo” trong cách chỉ đạo “miệng” với văn bản đang gây khó cho người thực thi pháp luật. Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì chỉ có văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định trong luật này… mới có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung. Qua đó cho thấy, việc xử phạt MBH không đúng quy chuẩn vẫn còn chưa có sự thống nhất về nội dung cũng như quy trình và thiếu sự quyết liệt.(T.B)

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh và sơ bộ trong ngày đầu tiên ra quân kiểm tra chất lượng MBH của đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389) trên địa bàn 4 huyện: Thăng Bình, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc thì tình hình khá tốt. Ở 13 cửa hàng buôn bán MBH của 4 huyện đều thực hiện nghiêm túc việc mua bán MBH chất lượng. Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương), cho hay: “Đa số MBH đều đạt quy chuẩn, quy định với 3 lớp đầy đủ, có tem đăng ký chất lượng, có hóa đơn giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này chứng tỏ nhận thức của cả người bán và người tiêu dùng ở các huyện đã chuyển biến rõ. Bởi có cầu ắt có cung, hiện nhu cầu MBH giá thấp dần hạn chế nên các cửa hàng cũng không mặn mà với loại MBH dỏm”.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay nhiều chủ cửa hàng thắc mắc mà đoàn kiểm tra liên ngành vẫn còn lúng túng chính là việc dán nhãn cho sản phẩm hợp quy. Trên MBH đạt chất lượng, chuẩn có tem “dành cho người đi mô tô”, với một số mẫu MBH đạt chuẩn 3 lớp, dây đeo… lại không có mẫu tem trên. Theo chủ cửa hàng và người tiêu dùng, đạt chuẩn thì tiến hành mua bán còn mục đích sử dụng phụ thuộc vào người tiêu dùng. Không lẽ vì không có tem dành cho người đi mô tô thì chủ cửa hàng bị xử phạt, điều này khá vô lý. Cũng thông tin thêm từ đoàn kiểm tra liên ngành 389, dọc quốc lộ 1 đi qua các huyện trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra hoàn toàn không nhìn thấy điểm bán MBH dạo như thời gian trước đây. Nếu người tiêu dùng thực sự tẩy chay buộc các điểm bán MBH dạo tự tháo chạy là điều đáng mừng.  Hay chỉ là nghỉ bán, tạm thời đối phó với cơ quan chức năng trong thời gian cao điểm tuyên truyền, xử lý MBH kém chất lượng. Để duy trì tốt tình trạng trên cần sự theo dõi, kiểm tra sát sao của đội quản lý thị trường các địa phương.

THỤC ANH