Kiên quyết xử lý nhà máy thủy điện sai phạm

TRẦN HỮU |

Trước những hành vi sai phạm của các nhà máy thủy điện nằm trên hệ thống lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, các ngành chức năng của Trung ương và tỉnh đã lập biên bản, cương quyết xử lý.

Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 sai phạm khi không dự báo, không xả nước đúng quy trình.
Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 sai phạm khi không dự báo, không xả nước đúng quy trình.

Theo dõi số liệu vận hành của một số nhà máy thủy điện chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy định quy trình mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành năm 2014, Văn phòng Cục Quản lý tài nguyên nước Bộ Tài nguyên - môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất tại hồ thủy điện Đắk Mi 4 về việc thực hiện điều tiết nước theo quy định của quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và lưu vực sông Srepok (vùng Tây Nguyên). Thời gian kiểm tra đột xuất kéo dài từ ngày 14.3 đến 29.3.2016 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, Thanh tra Bộ Tài nguyên - môi trường. Ông Hoàng Văn Bẩy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước khẳng định, việc kiểm tra đột xuất là hoạt động bình thường với mục đích chấn chỉnh công tác vận hành, khắc phục tình trạng thiếu nước khu vực hạ du, nhất là trong tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn biến theo chiều hướng xấu tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên như hiện nay.

 Qua kiểm tra, ngành chức năng của Trung ương phát hiện Công ty CP Thủy điện Đắk Mi (chủ đầu tư hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4) đã không xây dựng phương án đối phó với tình huống vỡ đập và các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, vi phạm Nghị định 142/2013 của Chính phủ. Thêm nữa, chưa thực hiện đầy đủ quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Mặc dù dung tích hồ Đắk Mi 4 là hơn 312 triệu mét khối nhưng nhà máy này không lập kế hoạch điều tiết nước hồ chứa và tổ chức thông báo kế hoạch điều tiết nước cho chính quyền các cấp nơi có hồ chứa và vùng hạ du hồ chứa. Ngoài ra, Công ty CP Thủy điện Đắk Mi cũng chưa thực hiện dự báo lưu lượng đến hồ, mực nước hồ theo từng khoảng thời gian 10 ngày kế tiếp trong mùa cạn cho cơ quan quản lý theo quy định; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu ở hạ du sông Vu Gia theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. “Sai phạm của Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 là không dự báo, không xả nước đúng quy trình. Những sai phạm này sẽ chuyển cho Thanh tra  Bộ Tài nguyên - môi trường ra quyết định xử phạt hành chính theo Nghị định 142 ban hành năm 2013 của Chính phủ” - ông Bẩy nói.

Trong khi đó, liên quan đến việc tự cơi nới bờ đập tại Nhà máy thủy điện Za Hung (Đông Giang) mà Báo Quảng Nam điện tử đã phản ảnh, Sở Công Thương đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Đến nay, việc khắc phục hậu quả, tháo dỡ các bao cát trên đỉnh đập đã hoàn tất. Ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, việc tự ý cơi nới bờ đập dưới bất kỳ hình thức nào mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đều là sai trái. Tuy nhiên, chủ hồ đập đã nhận thức, kịp thời xử lý sự cố; hành vi cơi nới chưa làm ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du, nên đơn vị đã yêu cầu chủ đập nghiêm túc nhận khuyết điểm về việc tự ý nâng cao trình đỉnh đập; không được tái diễn các việc tương tự làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tư tưởng của người dân vùng hạ du. Việc xử lý các vấn đề liên quan công trình thủy điện Za Hung phải được thực hiện theo đúng các quy trình quy định của nhà nước và phải được sự thống nhất của các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương liên quan.

TRẦN HỮU