Kinh doanh chuẩn văn minh ở Hội An

QUỐC HẢI |

“Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh”, một chương trình được xem là cốt lõi để xây dựng nếp sống văn minh trong kinh doanh thương mại - dịch vụ tại TP. Hội An đang được đông đảo cơ sở kinh doanh hưởng ứng sau 8 năm triển khai.
Quy chuẩn nghiêm ngặt

Theo Ban chỉ đạo xây dựng Hội An - thành phố văn hóa, năm nay UBND thành phố công nhận 91 cơ sở kinh doanh trên địa bàn là “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh”. Bà Phạm Thị Ngọc Dung, Phó Trưởng phòng Thương mại – du lịch Hội An (cơ quan trực của cuộc vận động), nhận định: “So với những năm trước, năm 2014 số cơ sở kinh doanh tham gia và được công nhận nhiều nhất từ trước đến nay. Kết quả này thể hiện quá trình vận động từng bước đi vào nền nếp”.

Tiện ích chăm sóc khách hàng. Ảnh: Q.H
Tiện ích chăm sóc khách hàng. Ảnh: Q.H

Theo bà Dung, sau khi vận động 1.127 cơ sở kinh doanh, có đến 673 cơ sở đăng ký tham gia chương trình, trong đó 3 phường Minh An, Sơn Phong và Cẩm Phô có số cơ sở tham gia nhiều nhất, chiếm 85,74% toàn thành phố. Tuy nhiên, dựa theo tiêu chí điểm liệt được quy định tại biểu điểm bình chọn “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” do UBND thành phố ban hành, 279 cơ sở đã bị loại ở vòng 2 vì diện tích nhỏ, cách sắp xếp, trưng bày hàng hóa, ứng xử trong giao tiếp, các tiện ích chăm sóc khách hàng không đạt. Trong 140 cơ sở còn lại, 49 cơ sở kinh doanh không đủ điểm để công nhận hoặc đủ điểm tiêu chuẩn nhưng không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngành hàng ăn uống. Vì thế, kết quả cuối cùng, UBND thành phố chỉ công nhận “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” cho 91 cơ sở, chiếm 65%, trong đó 1 cơ sở đạt chuẩn hạng 1, 4 cơ sở đạt chuẩn hạng 2 và 11 cơ sở đạt chuẩn hạng 3.

Thực tế cho thấy, so với những năm trước, quy trình thực hiện năm nay đã có những thay đổi để đạt hiệu quả cao hơn. Công tác vận động đăng ký tham gia được chuyển về các địa phương, căn cứ trên bộ tiêu chuẩn sẽ chọn lựa cơ sở kinh doanh đủ điều kiện tham gia ngay từ ban đầu. Sau đó, các cơ sở sẽ được đoàn thẩm định của thành phố tiếp tục chọn lựa, chấm điểm trực tiếp thông qua các tiêu chí về diện tích, cách sắp xếp, trưng bày hàng hóa, ứng xử trong giao tiếp… “Cách làm đó đã giúp cho công tác chấm điểm, chọn lựa bám sát thực tế và đạt chất lượng” – một đại diện của doanh nghiệp được công nhận chuẩn hạng 2 cho biết.

Quyền lợi của doanh nghiệp

Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND TP.Hội An cho rằng xây dựng nếp sống văn minh trong kinh doanh thương mại, dịch vụ là một cuộc vận động lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với uy tín, thương hiệu thương mại – du lịch – dịch vụ của thành phố. Vì vậy, cuộc vận động phải được triển khai thường xuyên, kiên trì, tích cực và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Trách nhiệm này đòi hỏi phải được thấm sâu vào ý thức của mỗi người, từng gia đình và toàn thể cộng đồng xã hội. Trong đó, trách nhiệm đặc biệt quan trọng là của các chủ doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn.

Dù số cơ sở tham gia và được công nhận tăng cao so với năm trước nhưng số cơ sở được công nhận loại hạng năm nay vẫn còn ít. Trong 91 “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” chỉ có 16 cơ sở được xếp hạng 1 đến hạng 3, mới gần bằng 18% trong tổng số. Thêm vào đó, việc niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết đối với các cơ sở kinh doanh loại hình cửa hàng, cửa hiệu vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Các tiêu chí về hướng dẫn, vận động khách hàng phân loại rác tại nguồn, tuyên truyền về việc không hút thuốc lá nơi công cộng, hạn chế sử dụng túi ni lông… vẫn chưa được cơ sở kinh doanh quan tâm. Ngoài ra, năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp của nhân viên chủ yếu chỉ dựa trên kinh nghiệm, chưa được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản.

Ông Nguyễn Như Thương - Phó Trưởng phòng VH-TT, cơ quan trực Ban chỉ đạo xây dựng Hội An – thành phố văn hóa cho biết: “Công tác quảng bá, tuyên truyền vẫn là khâu yếu nhất của chương trình để quyết định sự chủ động tham gia của các cơ sở kinh doanh. Đối với họ, quyền lợi khi được công nhận đạt chuẩn văn minh là vấn đề đáng quan tâm”. Từ trước đến nay, đối với các “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh”, ngoài việc được thành phố trao giấy chứng nhận và bảng quảng cáo, tôn vinh, các cơ sở mới chỉ được quảng bá trên những trang web của địa phương. Vì vậy, trong năm tới, Phòng Thương mại – du lịch thành phố sẽ tham mưu cho thành phố phát hành tập gấp Top 100 điểm mua sắm, dịch vụ du lịch tốt nhất Hội An; xây dựng và hướng dẫn thực hiện bộ ghi nhớ, thỏa thuận bán hàng giữa cơ sở kinh doanh và khách hàng nhằm giảm thiểu các trường hợp cung cấp dịch vụ không đạt yêu cầu cho du khách, hạn chế tình trạng khiếu kiện của khách hàng sau khi giao dịch. Bên cạnh đó, các lớp đào tạo kỹ năng bán hàng và giao tiếp ứng xử cho đội ngũ nhân viên bán hàng, phục vụ của các cơ sở kinh doanh cũng sẽ được ngành chức năng phối hợp tổ chức. Ngoài ra, để mở rộng địa bàn thực hiện và phù hợp với điều kiện thực tế, biểu điểm bình chọn “Điểm kinh doanh đạt chuẩn văn minh” tại xã Tân Hiệp cũng sẽ được xây dựng.

QUỐC HẢI