Làm đẹp hay coi thường sức khỏe?

CHIÊU THỤC ANH |

Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp phát triển tỷ lệ thuận với nhu cầu làm đẹp ngày càng nhiều của khách hàng, nhất là nữ giới. Tuy nhiên, không phải đẹp là sẽ khỏe khi mà nhiều người chưa ý thức hết những nguy cơ cũng như tính an toàn trong những công đoạn làm đẹp…

Nở rộ và dễ dãi

Chị em tiểu thương chợ tạm Tam Kỳ đang rủ rê và rỉ tai nhau về dịch vụ xăm lông mày, xăm mi, xăm môi… làm ngay tại chợ của một người phụ nữ tự xưng tên Cẩm từ TP.Đà Nẵng. “Dù quanh năm buôn gánh bán bưng, cuộc sống cũng chưa mấy dễ thở nhưng là phụ nữ thì tôi vẫn có nhu cầu làm đẹp cho mày ngài, mắt sáng. Nhưng chẳng lẽ suốt ngày tô vẽ nên chị em mới rủ nhau xăm lông mày, lông mi để đẹp hơn nhưng vẫn không tốn quá nhiều thời gian” - chị Dung bán sinh tố chợ Tam Kỳ, cho biết. Công đoạn để trở nên “đẹp” hơn với các chị cũng rất đơn giản: ngay tại chợ, bất kỳ chỗ nào, không mất thời gian lao động! Có điều “mua” cái đẹp khá rẻ, từ 350.000 - 400.000 đồng và mất khoảng nửa tiếng là các chị đã có được đôi “lông mày đẹp như vẽ mà lại rất tự nhiên” - lời quảng cáo của chị Cẩm. Trong vòng nửa tiếng, đầu tiên chị Cẩm dùng bút chì vẽ phác thảo, tạo chân dáng lông mày theo yêu cầu của khách. Sau đó chị dùng dụng cụ chuyên dùng để phun thêu chân mày, giống bút mực có gắn kim đặc biệt rà theo nét phác thảo ban đầu. Người được xăm lông mày cảm thấy đau nhói như bị kiến cắn. Do các mũi kim không sâu nên không thấy đau, không chảy máu.

Nhân viên một cơ sở làm đẹp xăm lông mày cho khách hàng.Ảnh: THỤC ANH
Nhân viên một cơ sở làm đẹp xăm lông mày cho khách hàng.Ảnh: THỤC ANH

Dù xăm lông mày, lông mi không đòi hỏi kỹ thuật quá cao nhưng đòi hỏi phải có sát khuẩn, sát trùng để tránh nhiễm trùng về sau. Nhưng chị Cẩm gần như “bỏ quên” thao tác này. Chị Cẩm nói: “Nghề này cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, đôi tay khéo léo và có con mắt thẩm mỹ. Nếu không hội tụ các yếu tố trên, chị đâu có được khách hàng tín nhiệm đến hôm nay. Do chị không có điều kiện kinh tế để mở tiệm, đồng thời đi làm kiểu này để phục vụ chị em tiểu thương vốn không có nhiều thời gian”. Thế nên, tại các dịch vụ làm đúng quy trình thì thời gian xăm lông mày phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng chị Cẩm làm lông mày cho các chị tiểu thương chợ Tam Kỳ chỉ nửa tiếng đồng hồ. Chưa kể đến xăm mí mắt, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ, mắt có thể bị tác động bởi vật nhọn của dụng cụ làm đẹp. Chị Nguyễn Thị Thương - tiểu thương sạp rau nói: “Thấy ai cũng làm thì mình cũng làm theo thế thôi. Mới đây khi báo chí nói nhiều đến hậu quả thẩm mỹ, chúng tôi mới giật mình. Đẹp trong thoáng chốc nhưng coi thường sức khỏe quá”.  

Không ai quản lý

Ở Quảng Nam, đến thời điểm hiện tại gần như chưa xuất hiện các cơ sở chăm sóc sắc đẹp dịch vụ, kỹ thuật cao như nâng ngực, hút mỡ... Tuy nhiên, các loại hình dịch vụ khác đơn giản và thấp hơn thì đã xuất hiện nhan nhản khắp các con đường, ngõ xóm. Hầu như trên mỗi tuyến đường của TP.Tam Kỳ, TP. Hội An hay các thị tứ, thị trấn, của các huyện đều có dịch vụ chăm sóc sắc đẹp rất “thủ công”. Đơn giản thì chỉ làm tóc, làm móng tay móng chân cao hơn là chăm sóc da, xăm lông mày, lông mi, xăm môi… Các bác sĩ chuyên ngành da liễu cũng khuyến cáo, các bệnh về da, nhiễm trùng da thường từ nguyên nhân cơ địa phản ứng với các loại hóa chất dùng làm đẹp. Ví dụ xăm lông mày, môi phải dùng chất tạo màu riêng và không phải bất kỳ ai cũng hợp. Thêm nữa, nếu bỏ qua giai đoạn sát khuẩn, vệ sinh da trong khi làm đẹp có thể để lại hậu quả khôn lường như nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, uốn ván, dị ứng, viêm da… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

Hiện nay, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp mọc lên như nấm, dễ dãi và có yếu tố liên quan đến ngành y nhưng đến nay vẫn còn nằm ngoài phạm vi quản lý của Sở Y tế. Bởi, theo ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế, cho biết: “Các dịch vụ làm đẹp như xăm mắt, xăm mày nằm trong phạm vi quản lý của sở nhưng đến thời điểm hiện tại, sở chưa cấp phép cho bất cứ cơ sở nào trên địa bàn tỉnh hoạt động trong lĩnh vực này”. Chính vì vậy, các khâu kỹ thuật hay quy trình làm đẹp của các dịch vụ gần như bị bỏ ngỏ. Các tiệm làm đẹp vô tư dựng biển quảng cáo có hình thức chăm sóc sắc đẹp mà không hề xin phép cơ quan ban ngành. Tuy đến thời điểm này, chưa có thông tin về sự cố đáng tiếc nào từ dịch vụ làm đẹp “thủ công”, nhưng nếu các cơ quan chủ quản không vào cuộc sớm, quy hoạch lại toàn bộ hệ thống dịch vụ trong phạm vi quản lý, hậu quả e muộn màng. Hơn nữa, vấn đề này liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của con người nên cần có quy hoạch và thanh tra toàn diện.

CHIÊU THỤC ANH